ClockThứ Năm, 06/07/2023 17:05

Đề xuất xem xét sửa đổi Luật Di sản văn hóa

TTH.VN - Ngày 6/7, Đoàn khảo sát của Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội đã có buổi làm việc với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế (BTDTCĐH) về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực di sản văn hoá.
leftcenterrightdel
 Đoàn khảo sát của Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội cùng Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế khảo sát khu vực thượng thành sau buổi làm việc

Theo lãnh đạo Trung tâm BTDTCĐ, trong nhiều năm qua, việc triển khai các văn bản của Trung ương và địa phương về quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa vật thể được Trung tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời. Công tác bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa Huế đã được thực hiện đồng bộ theo đúng chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Tuy vậy, hiện có những quy định không thống nhất với các quy định pháp luật khác, những quy định không phù hợp thực tiễn, như Điều 32 của Luật di sản văn hóa chưa có quy định rõ ràng về khoanh vùng bảo vệ khu vực II của di tích là khoanh vùng phạm vi bao nhiêu; chưa có nghị định, thông tư hoặc văn bản có đề cập đến chính sách và khung luật pháp quy định cho cư dân sống trong khu vực 2 di tích; cần quy định bản vẽ kỹ thuật di tích phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật theo quy định. Đồng thời kiên nghị bổ sung Luật: Các di tích sau khi được công nhận là di tích các cấp, phải được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thuận lợi cho việc quản lý và phát huy giá trị di tích cho các đơn vị quản lý; Quy định về hoạt động xã hội hoá, hợp tác công tư trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản; quy định về bảo tàng tư nhân; về văn vật, cổ vật. Chính sách khuyến khích đóng góp bảo tồn, phát huy giá trị di sản; quy định về đấu giá cổ vật...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Trung tâm BTDTCĐH bày tỏ kiến nghị, đề xuất đối với Quốc hội về việc xem xét để sửa đổi Luật di sản văn hóa và các điều liên quan đến di sản, văn hoá ở các luật liên quan như: Đất đai, quy hoạch, xây dựng, Quản lý sử dụng tài sản công, Đầu tư theo phương thức đối tác công tư..nhằm khắc phục những bất cập như đã nêu ở trên, đảm bảo việc áp dụng thống nhất, đồng bộ, khơi thông các nguồn lực nhằm bảo tồn và phát huy hiệu quả nhất giá trị di sản, văn hoá của dân tộc. Đối với các bộ, ban ngành Trung ương nghiên cứu trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung các Luật liên quan di sản văn hóa đồng thời ban hành các Nghị định, Thông tư liên quan đảm bảo đồng bộ, dễ áp dụng, phù hợp thực tiễn.

LIÊN MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ươm mầm tình yêu di sản

Phát triển di sản bền vững phải dựa trên bảo tồn, bảo vệ và gắn kết với cộng đồng. Trong đó, đưa di sản tiếp cận thế hệ trẻ đang là những hoạt động được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế đặc biệt chú ý, nhằm lan tỏa các giá trị di sản đến thế hệ tương lai.

Ươm mầm tình yêu di sản
Viết nhân Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11)
Quan trọng là nhóm lên được ngọn lửa…

Giáo dục di sản văn hóa ngay tại địa phương, không nhất thiết phải đưa học sinh đi xa ra khỏi tỉnh nhà để tham quan, tìm hiểu di tích lịch sử, văn hóa… Cách làm này lập tức được dư luận đồng tình, các bậc phụ huynh hết sức hoan nghênh chào đón…

Quan trọng là nhóm lên được ngọn lửa…
Giá trị di sản văn hóa triều Nguyễn

Đó là chủ đề hội thảo do Hội Khoa học Lịch sử tỉnh tổ chức sáng 31/10 tại TP. Huế với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, nhà văn hóa, nhà nghiên cứu.

Giá trị di sản văn hóa triều Nguyễn
Phủ đệ xứ Huế là di sản văn hóa sống động

“Thừa Thiên Huế cần có một đề án khảo sát, thống kê toàn bộ di sản phủ đệ hiện đang hiện hữu trên địa bàn tỉnh. Khảo sát này sẽ tạo ra một hệ thống cơ sở dữ liệu, trong đó nhận diện, đánh giá được giá trị, niên đại, hiện trạng kiến trúc, lập bản đồ vị trí...”

Phủ đệ xứ Huế là di sản văn hóa sống động
Return to top