ClockThứ Tư, 09/08/2023 18:45

“Nghiên cứu giá trị cảnh quan văn hoá di sản Huế và các vùng phụ cận trong việc bảo tồn, phát huy giá trị Quần thể Di tích Cố đô Huế”​

TTH.VN - Là chủ đề của hội thảo quốc tế do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Trung tâm BTDTCÐ Huế) phối hợp với Viện Nghiên cứu Đô thị và Vùng, Ðại học Waseda, Nhật Bản (WIURS) tổ chức ngày 9/8 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các sở ngành trong tỉnh và TP. Huế, Cục Di sản văn hoá; UNESCO tại Việt Nam cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các công ty lữ hành.
leftcenterrightdel
Chuyên gia Nhật Bản trình bày tham luận tại hội thảo 

Theo Giám đốc Trung tâm BTDTCÐ Huế Hoàng Việt Trung, trong nhiều năm qua, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Viện Nghiên cứu Đô thị và Vùng, Đại học Waseda đã phối hợp và nghiên cứu chuyên sâu về cảnh quan văn hóa và môi trường sinh thái lịch sử tại các lăng tẩm Hoàng gia triều Nguyễn gắn liền với cảnh quan khu vực sông Hương. Hội thảo lần này nhằm báo cáo và đánh giá kết quả chương trình hợp tác nghiên cứu giai đoạn 2019-2023 của 2 đơn vị.

Tại hội thảo, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu đã chia sẻ kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu của hai bên về những giá trị, đặc điểm và tiềm năng cảnh quan văn hoá, môi trường lịch sử và cảnh quan di tích dọc lưu vực sông Hương, bao gồm việc làm rõ, xác định và điều chỉnh khu vực bảo vệ 1 (vùng lõi), khu vực bảo vệ 2 (vùng đệm) và các vùng chuyển tiếp kết nối các di tích quan trọng để tạo ra các khu vực bảo vệ cảnh quan văn hoá và giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể Di tích Cố đô Huế, bảo đảm bảo tồn hài hòa với mục đích và định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Ðề xuất hỗ trợ phát triển du lịch ở địa phương xung quanh khu vực di tích Huế nhằm khuyến khích người dân địa phương - những người đang sống trong di sản cùng chung tay bảo vệ cảnh quan môi trường, bảo vệ di sản và đây còn là tạo sinh kế cho người dân. Đưa ra những đinh hướng, đề xuất mở rộng chương trình du lịch nghiên cứu sinh thái dựa vào công đồng xung quanh khu vực di tích nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị Quần thể Di tích Cô đô Huế.

leftcenterrightdel
Chia sẻ về quy hoạch môi trường của lăng các hoàng đế do Chủ tịch Hiệp hội thiết kế Toshi Nhật Bản trình bày

Các chuyên gia, nhà quản lý, các học giả, các nhà nghiên cứu cũng có sự trao đổi về quan điểm bảo vệ vùng đệm cảnh quan văn hóa nhằm mục đích bảo vệ tính toàn vẹn, duy trì và phát triển bền vững các giá trị văn hóa - lịch sử, cảnh quan, môi trường; xây dựng phương án khoanh vùng bảo vệ di sản cho khu vực II một cách phù hợp; thiết lập mô hình du lịch sinh thái tại các lăng vua Nguyễn.

Kết quả hội thảo sẽ bổ sung cho việc nghiên cứu đề án Quy hoạch, bảo quản, tu bổ, phục hồi Quần thể Di tích Cố đô Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050. Ngoài ra, nó sẽ được xem xét bổ sung vào hồ sơ tái đề cử Quần thể Di tích Huế với tiêu chí Cảnh quan văn hóa. Đây cũng là nỗ lực của Trung tâm BTDTCĐ Huế nói riêng và Thừa Thiên Huế nói chung trong việc thực hiện đề án Quy hoạch di tích và xây dựng hồ sơ tái đề cử nhằm vinh danh một lần nữa Quần thể Di tích Huế là Di sản Cảnh quan văn hóa thế giới theo khuyến nghị của UNESCO và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong những năm trước đây.

Tin, ảnh: LIÊN MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Văn hoá nghệ thuật mở ra cơ hội kinh doanh tại Việt Nam

Với tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng, tốc độ đô thị hoá và xu hướng số hoá diễn ra nhanh chóng, Việt Nam đang nắm giữ nhiều cơ hội cho các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các chuyên gia nhận định.

Văn hoá nghệ thuật mở ra cơ hội kinh doanh tại Việt Nam
Tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo là cơ hội phát triển bền vững thành phố văn hóa, di sản Huế

Thừa Thiên Huế nằm ở vị trí trung tâm của đất nước và trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có Thành phố Huế là đô thị loại I, trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc, là thành phố Festival của Việt Nam. Với vai trò là kinh đô phong kiến cuối cùng của Việt Nam, Huế có lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời với những giá trị và bản sắc văn hóa độc đáo, riêng có. Các giá trị di sản văn hóa nơi đây thể hiện những nét riêng đặc sắc, hấp dẫn, phong phú của một vùng văn hóa, vừa mang tính đặc thù, vừa mang tính dân tộc, vừa tiếp thu có chọn lọc tinh hoa của các nền văn hóa Á - Âu.

Tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo là cơ hội phát triển bền vững thành phố văn hóa, di sản Huế
Xây dựng văn hoá chính quyền số

Thực hiện chương trình Chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025 và công tác bồi dưỡng, đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức về CĐS năm 2023, ngày 18/9, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức khai giảng khoá đào tạo bồi dưỡng, tập huấn về CĐS với chuyên đề Xây dựng văn hoá chính quyền số (CQS).

Xây dựng văn hoá chính quyền số
Hành trình hiện thực hóa giấc mơ - Kỳ 1: Khẳng định vị thế từ di sản Huế

Những thành quả sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và gần 3 năm triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 đã được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận trong các buổi làm việc mới đây với Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đối chiếu với các chỉ tiêu nhiệm kỳ, có 5/15 chỉ tiêu đạt và vượt, 6/15 chỉ tiêu khả năng đạt so với kế hoạch đề ra. Dẫu trước mắt còn lắm thách thức, nhưng giấc mơ sắp được hiện thực hóa, vị thế của Huế dần được khẳng định, mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương gần hơn bao giờ hết.

Hành trình hiện thực hóa giấc mơ - Kỳ 1 Khẳng định vị thế từ di sản Huế

TIN MỚI

Return to top