ClockThứ Tư, 09/08/2023 18:45

“Nghiên cứu giá trị cảnh quan văn hoá di sản Huế và các vùng phụ cận trong việc bảo tồn, phát huy giá trị Quần thể Di tích Cố đô Huế”​

TTH.VN - Là chủ đề của hội thảo quốc tế do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Trung tâm BTDTCÐ Huế) phối hợp với Viện Nghiên cứu Đô thị và Vùng, Ðại học Waseda, Nhật Bản (WIURS) tổ chức ngày 9/8 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các sở ngành trong tỉnh và TP. Huế, Cục Di sản văn hoá; UNESCO tại Việt Nam cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các công ty lữ hành.
leftcenterrightdel
Chuyên gia Nhật Bản trình bày tham luận tại hội thảo 

Theo Giám đốc Trung tâm BTDTCÐ Huế Hoàng Việt Trung, trong nhiều năm qua, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Viện Nghiên cứu Đô thị và Vùng, Đại học Waseda đã phối hợp và nghiên cứu chuyên sâu về cảnh quan văn hóa và môi trường sinh thái lịch sử tại các lăng tẩm Hoàng gia triều Nguyễn gắn liền với cảnh quan khu vực sông Hương. Hội thảo lần này nhằm báo cáo và đánh giá kết quả chương trình hợp tác nghiên cứu giai đoạn 2019-2023 của 2 đơn vị.

Tại hội thảo, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu đã chia sẻ kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu của hai bên về những giá trị, đặc điểm và tiềm năng cảnh quan văn hoá, môi trường lịch sử và cảnh quan di tích dọc lưu vực sông Hương, bao gồm việc làm rõ, xác định và điều chỉnh khu vực bảo vệ 1 (vùng lõi), khu vực bảo vệ 2 (vùng đệm) và các vùng chuyển tiếp kết nối các di tích quan trọng để tạo ra các khu vực bảo vệ cảnh quan văn hoá và giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể Di tích Cố đô Huế, bảo đảm bảo tồn hài hòa với mục đích và định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Ðề xuất hỗ trợ phát triển du lịch ở địa phương xung quanh khu vực di tích Huế nhằm khuyến khích người dân địa phương - những người đang sống trong di sản cùng chung tay bảo vệ cảnh quan môi trường, bảo vệ di sản và đây còn là tạo sinh kế cho người dân. Đưa ra những đinh hướng, đề xuất mở rộng chương trình du lịch nghiên cứu sinh thái dựa vào công đồng xung quanh khu vực di tích nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị Quần thể Di tích Cô đô Huế.

leftcenterrightdel
Chia sẻ về quy hoạch môi trường của lăng các hoàng đế do Chủ tịch Hiệp hội thiết kế Toshi Nhật Bản trình bày

Các chuyên gia, nhà quản lý, các học giả, các nhà nghiên cứu cũng có sự trao đổi về quan điểm bảo vệ vùng đệm cảnh quan văn hóa nhằm mục đích bảo vệ tính toàn vẹn, duy trì và phát triển bền vững các giá trị văn hóa - lịch sử, cảnh quan, môi trường; xây dựng phương án khoanh vùng bảo vệ di sản cho khu vực II một cách phù hợp; thiết lập mô hình du lịch sinh thái tại các lăng vua Nguyễn.

Kết quả hội thảo sẽ bổ sung cho việc nghiên cứu đề án Quy hoạch, bảo quản, tu bổ, phục hồi Quần thể Di tích Cố đô Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050. Ngoài ra, nó sẽ được xem xét bổ sung vào hồ sơ tái đề cử Quần thể Di tích Huế với tiêu chí Cảnh quan văn hóa. Đây cũng là nỗ lực của Trung tâm BTDTCĐ Huế nói riêng và Thừa Thiên Huế nói chung trong việc thực hiện đề án Quy hoạch di tích và xây dựng hồ sơ tái đề cử nhằm vinh danh một lần nữa Quần thể Di tích Huế là Di sản Cảnh quan văn hóa thế giới theo khuyến nghị của UNESCO và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong những năm trước đây.

Tin, ảnh: LIÊN MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trên 400 đoàn viên, thanh niên tham gia truyền thông văn hoá giao thông

Sáng 16/7, Tỉnh đoàn phối hợp với Đội CSGT đường bộ số 1, Công an tỉnh và Công ty TNHH Lộc Thịnh tổ chức ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” tại huyện Phong Điền. Hoạt động thu hút hơn 400 đoàn viên, thanh niên và bà con nhân dân tại địa phương.

Trên 400 đoàn viên, thanh niên tham gia truyền thông văn hoá giao thông
Phát triển toàn diện, hài hòa giữa các hoạt động văn hóa

Chiều 25/4, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội do ông Nguyễn Đắc Vinh, UVTW Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035.

Phát triển toàn diện, hài hòa giữa các hoạt động văn hóa

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top