ClockThứ Tư, 05/06/2024 12:31

Giảm thiểu tác động của nhựa đối với môi trường ở các ngành nghề du lịch

TTH.VN - Sáng 5/6, tại Trường cao đẳng Du lịch Huế diễn ra hội thảo với chủ đề “Phân tích, đánh giá và xác định việc sử dụng nhựa trong các ngành nghề tại Trường cao đẳng Du lịch Huế”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ của Dự Án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam và nhằm hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5/6).

Tập huấn về giáo dục môi trường và giảm rác thải nhựaGiảm nhựa với màng phân hủy sinh học BioDFTập huấn tái chế rác thải nhựa

 Chuyên gia chia sẻ tại hội thảo

Theo các chuyên gia, ngành du lịch (khách sạn, hãng lữ hành, nhà hàng, vận chuyển, homestay, ...) là nguồn phát sinh rác thải nhựa rất lớn (hơn 150 triệu tấn/năm, chiếm 37,5% tổng lượng rác thải nhựa trên toàn cầu). Rác thải nhựa trong ngành du lịch là một vấn đề lớn. Khách sạn 200 phòng có thể tạo ra khoảng 300.000 sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong một tháng với công suất tối đa (bao gồm chai nước, đồ dùng đặt phòng, màng bọc thực phẩm, túi đựng đồ, găng tay cao su và túi nhựa). Nhựa sử dụng một lần trong lĩnh vực kinh doanh lưu trú tính theo trọng lượng có 32% liên quan đến chai nước, 31% đồ vệ sinh cá nhân, 15% túi nhựa và túi lót thùng rác, 9% bao bì thực phẩm…

Giảm rác thải nhựa trong ngành du lịch là vấn đề cấp thiết. Điều này sẽ mang lại lợi ích của doanh nghiệp, cộng đồng và quốc gia; Sự phát triển bền vững của ngành du lịch; Xu hướng tiêu dùng của khách. Bên cạnh đó, sẽ đảm bảo các thoả thuận, quy định mang tính pháp lý về giảm nhựa cấp quốc tế, quốc gia và địa phương.

Các chuyên gia cũng đưa ra nhiều giải pháp giảm rác thải nhựa trong ngành du lịch, trong đó có quy trình 7 bước, gồm: Vận động cam kết của quản lý cấp cao; Đánh giá cơ bản về việc sử dụng nhựa tại khách sạn; Thiết lập mục tiêu; Xây dựng kế hoạch hành động; Tổ chức thực hiện; Truyền thông, tiếp thị và nâng cao nhận thức và bước cuối cùng là theo dõi, đánh giá, đưa ra các báo cáo cụ thể.

Tin, ảnh: HỮU PHÚC
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hợp tác phát động khách du lịch sử dụng sản phẩm bay đêm

Sáng 19/7, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh phối hợp các đơn vị tổ chức hội nghị họp bàn về đề nghị của Tổng công ty hàng không Việt Nam (TCTHKVN) mời hợp tác phát động khách du lịch sử dụng sản phẩm bay đêm. Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp.

Hợp tác phát động khách du lịch sử dụng sản phẩm bay đêm
Để điện ảnh đưa du lịch Huế vươn xa

Lợi thế về cảnh quan, di sản văn hóa, nét cổ kính, trầm mặc của đền đài, cung điện, di tích, kiến trúc..., Huế đang là điểm đến được các nhà làm phim lựa chọn. Đây cũng là cơ hội để điện ảnh đưa du lịch Huế vươn xa.

Để điện ảnh đưa du lịch Huế vươn xa
Trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số, văn hóa, xây dựng thành phố trực thuộc Trung ương

Trong 2 ngày 16 - 17/7, Đoàn công tác Tỉnh ủy Khánh Hòa do ông Nguyễn Hải Ninh, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế để trao đổi kinh nghiệm về kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số; phát triển du lịch, văn hoá; xây dựng thành phố trực thuộc Trung ương theo đặc trưng đô thị di sản Cố đô gắn với thúc đẩy các cơ chế, chính sách đặc thù của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số, văn hóa, xây dựng thành phố trực thuộc Trung ương
Khi bảo vệ môi trường thành thói quen

Ý thức được trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn môi trường sống xanh - sạch - đẹp, các cấp hội phụ nữ huyện Quảng Điền đã xây dựng nhiều cách làm ý nghĩa, thiết thực, mang lại hiệu quả cao.

Khi bảo vệ môi trường thành thói quen

TIN MỚI

Return to top