14/11/2015 - 10:49

EC bật đèn xanh cho Thụy Điển và Đức kiểm soát biên giới tạm thời

TTH.VN - EC vừa “bật đèn xanh” cho phép Đức và Thụy Điển áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời để hạn chế người tị nạn ồ ạt đổ về châu Âu.

Trong một tuyên bố ngày 13/11, Ủy ban châu Âu (EC) nêu rõ, theo một quy định đặc biệt của Hiệp định Schengen, các nước thành viên Liên minh châu Âu được phép khôi phục trở lại các thủ tục kiểm soát biên giới trong trường hợp bị một mối đe dọa đối với chính sách công cộng và an ninh nội bộ.

Tuy nhiên, các tình huống đặc biệt như vậy chỉ kéo dài tối đa 30 ngày. Nếu muốn gia hạn thì nước đó phải xin phép Ủy ban châu Âu và thời hạn đó thường là từ 2 đến 6 tháng.  

ec bat den xanh cho thuy dien va duc kiem soat bien gioi tam thoi hinh 0
Châu Âu đang mắc kẹt trong cuộc khủng hoảng nhập cư. (Ảnh minh họa/Reuters).

Như vậy, Thụy Điển là quốc gia mới nhất trong EU đã thiết lập các chốt kiểm tra nghiêm ngặt tại biên giới của mình để ngăn chặn làn sóng di cư từ Đan Mạch đổ sang. Nhà chức trách Đức cũng đã quyết định kéo dài tình trạng kiểm soát biên giới tạm thời cho tới tháng 2 năm sau ( 2016). 

Theo sau các quốc gia hành lang di dân là Hungary, Croatia, Slovenia, Bộ Nội vụ Áo cùng ngày cũng công bố kế hoạch xây dựng một hàng rào thép gai dài 3,7 km với Slovenia để giúp hạn chế dòng chảy hàng nghìn người nhập cư mỗi ngày.

Cùng với đó là loạt các biện pháp an ninh ở gần biên giới với như xây dựng một hành lang an toàn và tăng cường lực lượng tuần tra an ninh.

Ngày 12/11, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu nhất trí sẽ tổ chức một Hội nghị Thượng đỉnh tiếp theo để thảo luận về cuộc khủng hoảng người tị nạn và kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ hơn với Thổ Nhĩ Nhĩ Kỳ - điểm trung chuyển chính của người di cư để xâm nhập vào châu Âu vào ngày 22/11 tới tại Brussels (Bỉ).

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donard Tusk khẳng định sau Hội nghị thượng đỉnh giữa EU và châu Phi ở Manta rằng, bảo vệ biên giới Schengen tiếp tục sẽ là một cuộc chạy đua cam go với thời gian và Liên minh châu Âu nhất định phải chiến thắng.

Mai Liên (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP