25/08/2015 - 09:54

EU nên thay thế Đức, Pháp bàn về tình hình miền Đông Ukraine

TTH.VN - Tân Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết, ông sẽ đề nghị thay đổi thành phần các bên tham gia đàm phán hòa bình tại miền Đông Ukraine.

Phát biểu với các phóng viên sau chuyến thăm 1 ngày tới Estonia, Tổng thống Duda ngày 24/8 cho rằng, nhóm Bộ tứ đàm phán Normandy, gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine cần phải được thay thế bằng một nhóm Bộ tứ Geneva, gồm Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU), Nga và Ukraine.

eu nen thay the duc, phap ban ve tinh hinh mien dong ukraine hinh 0
Tân Tổng thống Ba Lan Duda đưa ra đề xuất mới về đại diện các bên tham dự cuộc đàm phán về tình hình miền Đông Ukraine. (Ảnh AP).

Theo Tổng thống Duda, EU nên tham gia với tư cách là đại diện cho toàn Châu Âu, chứ không phải chỉ Pháp và Đức. Ông cũng đề nghị Mỹ, với tư cách là cường quốc thế giới, sẽ tham gia vào tiến trình đàm phán chấm dứt xung đột tại miền Đông Ukraine.

Trước đó vài ngày, ông Duda khi nói về chính sách đối ngoại của Ba Lan khẳng định, nước này mong muốn tham gia giải quyết cuộc xung đột kéo dài này. Tuy nhiên đại diện của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng tuyên bố họ sẽ tẩy chay sáng kiến của Ba Lan về việc mở rộng danh sách các bên tham gia đàm phán về thiết lập lại hòa bình ở khu vực Donbas. 

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định, không có một thỏa thuận nào có thể thay thế các văn kiện đạt được tại Minsk, Belarus, được tất cả các bên công nhận.

Trước đó, hồi tháng 2, tại thủ đô Minsk, đại diện của nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine, đại diện của nhóm tiếp xúc ba bên (gồm Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), Ukraine và Nga), và đại diện hai nước cộng hòa tự xưng Donestk và Lugansk đã ký hai văn bản thỏa thuận ngừng bắn và tái lập hòa bình ở miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên các cuộc xung đột vẫn xảy ra gần như hàng ngày và các bên không ngừng đổ lỗi cho nhau về việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn này.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP