ClockThứ Tư, 19/06/2024 06:41

Huyền ảo Lễ hội Ánh sáng

TTH - Lần thứ 2 trở lại Cố đô Huế, Lễ hội Ánh sáng mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho công chúng.

Khám phá "Lễ hội ánh sáng" tại Thái Bình Lâu

Không gian nghệ thuật của Thái Bình Lâu 

Sắp đặt tinh tế

Thái Bình Lâu, vườn Thiệu Phương - công trình bên trong Tử Cấm Thành - là không gian tuyệt vời để tổ chức Lễ hội Ánh sáng 2024. Với 12 tác phẩm sắp đặt trong không gian kỳ ảo và đầy tính tương tác, những hiện vật thường ngày ở di sản trở nên cuốn hút qua sự sắp đặt đầy tinh tế.

Nhiều du khách lần đầu tiên tham gia Lễ hội Ánh sáng đã rất thích thú và ngỡ ngàng với sự ảo diệu của Thái Bình Lâu, vườn Thiệu Phương nhờ những tác phẩm cộng hưởng giữa nét cổ kính của di sản và ứng dụng của công nghệ, nhất là sự kết hợp của âm thanh và ánh sáng.

Đỗ Ngọc An Hạ, du khách đến từ Tuyên Quang hào hứng: “Lần đầu tiên tham dự Festival Huế, em khá ấn tượng với lễ hội. Những chiếc đèn thủy tinh hay bông sen tỏa sáng cùng nhiều đèn led ở hồ Thái Dịch rất đẹp, tạo cảm giác khác lạ, mới mẻ khi tham quan Đại Nội về đêm”.

Nếu ánh sáng ở “Huế by light” năm 2023 là màn trình diễn lộng lẫy trên nền âm nhạc, thì ở lễ hội ánh sáng này, là màn sắp đặt đầy khéo léo dựa trên chất liệu di sản. Để công chúng có cơ hội tiếp cận, tương tác trực tiếp với di sản một cách thân thiện, chậm rãi và nhẹ nhàng hơn. “Mình đã háo hức chờ để trải nghiệm. Và thật sự rất hài lòng, đúng như những gì mong đợi”, Phan Bảo Phú, du khách tham quan, nói sau khi xem lễ hội.

“Đại Nội Huế toát lên một sự vi diệu đến mức chúng tôi cùng với ê-kip của Viện Pháp ngay lập tức đã hình dung ra tổng thể dự án: Một hành trình thơ mộng kỳ ảo sẽ là giải pháp tuyệt vời mà không làm thay đổi mục đích cuối cùng là vinh danh di sản lịch sử. Tôi hy vọng công chúng sẽ đến đông vui để tận hưởng trải nghiệm độc đáo này”, Giám đốc Công nghệ AC3 Studio Felix Arguillère bày tỏ.

Việc xây dựng Lễ hội Ánh sáng năm nay đã tiêu tốn hơn 1 năm chuẩn bị của AC3 – Công ty Pháp đã thắp sáng cổng Ngọ Môn bằng màn trình diễn video – mapping kết hợp âm nhạc đặc sắc diễn ra trước đó (12/2023). Từ sơ đồ kỹ thuật, điện, điện tử, sáng tạo thị giác và âm nhạc cũng như điều phối tổ chức. Các công nghệ được sử dụng đa dạng hóa tùy thuộc vào từng sắp đặt cụ thể: hệ thống lưới điện thông minh thông qua các tấm quang năng, hệ thống đèn sân khấu truyền thống và trình chiếu video mapping, đèn led điều khiển được (Artnet)...

Chuyển giao công nghệ cho Huế

Diễn ra trong khuôn khổ Festival Huế 2024, Lễ hội Ánh sáng là kết quả của hoạt động hợp tác giữa ê-kip Pháp và Việt Nam. Phía đối tác Pháp đảm nhận công tác chỉ đạo nghệ thuật, phần nội dung và giải pháp kỹ thuật của sự kiện được xây dựng cùng đối tác Việt Nam trên tinh thần tham gia và chia sẻ kiến thức chuyên môn.

“Di sản Huế luôn là chất liệu tuyệt vời để chúng tôi sáng tạo, qua đó tôn vinh di sản với những hợp tác truyền thống với đối tác Huế. Chúng tôi tin tưởng đội ngũ những người bạn Cố đô có thể sớm tự mình thực hiện những lễ hội ánh sáng đầy chất thơ, nhưng không kém phần hội nhập trong tương lai không xa”, bà Sophie Maysonnave – Tham tán hợp tác và hoạt động văn hóa, Giám đốc Viện Pháp tại Huế bày tỏ kỳ vọng.

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam luôn là đối tác chính, là người bạn đồng hành đáng tin cậy không chỉ trong các hoạt động ngoại giao, mà còn trong việc thúc đẩy giao lưu văn hóa, hợp tác nghệ thuật thông qua các kỳ Festival Huế. Tại Lễ hội Ánh sáng, khán giả được thưởng thức bữa tiệc ánh sáng kết hợp nghệ thuật sắp đặt được thực hiện một cách công phu bởi đội ngũ đến từ nước Pháp. “Một hành trình vừa mang tính học thuật vừa mang tính tương tác nhưng luôn chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ. Lễ hội sẽ diễn ra đến ngày 20/6 và đây chắc chắn là địa điểm check-in khám phá Hoàng cung Huế về đêm thú vị mà khán giả không thể bỏ lỡ khi đến với Festival Huế 2024”, ông Trung nói.

Với Lễ hội Ánh sáng, một lần nữa cho thấy nỗ lực tiếp thêm sức sống cũng như tạo thêm góc nhìn, trải nghiệm mới về di sản. Đây cũng là tinh thần của Festival Huế: Luôn luôn mới, là sự tiếp biến giữa giá trị truyền thống và hiện đại.

Bài, ảnh: LIÊN MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Áo dài trong đời sống Huế

Suốt dọc dài dải đất chữ S của đất nước Việt Nam, áo dài miền nào cũng có. Nhưng riêng với xứ Huế, tà áo dài đã là một phần của bản sắc văn hóa và vẻ đẹp riêng có của con người nơi đây. Một dấu mốc quan trọng của trang phục áo dài Huế là vào năm 1744, sau khi chúa Nguyễn Phúc Khoát lên ngôi ở Phú Xuân đã ban hành nhiều chính sách và đề cập đến việc sửa đổi y phục. Sang Triều Nguyễn, triều đình đã ban bố lệnh, tạo cơ hội cho phụ nữ Huế nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung mặc áo dài thường xuyên. Theo đó, truyền thống mang áo dài dần đi vào nếp sống hằng ngày của người dân.

Áo dài trong đời sống Huế
Hai chuyến phẫu thuật thiện nguyện cho đồng bào vùng cao

Hơn 150 đồng bào vùng cao Nam Đông, A Lưới được phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí, trở lại cuộc sống đời thường. Đây là kết quả của hai chuyến phẫu thuật thiện nguyện ý nghĩa của GS. Hattori Tadashi, Bệnh viện Mắt Huế và các tổ chức nhân đạo khác.

Hai chuyến phẫu thuật thiện nguyện cho đồng bào vùng cao
101.000 lượt khách đến Cố đô dịp Festival Huế

Thống kê từ Sở Du lịch cho biết, ước 7 ngày từ 6/6 – 12/6, có khoảng 101.000 lượt khách đến tham quan, du lịch và trải nghiệm các hoạt động trong Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

101 000 lượt khách đến Cố đô dịp Festival Huế
Return to top