12/09/2015 - 10:58

Giá dầu thế giới có thể xuống dưới ngưỡng 20 USD/thùng

TTH.VN - Theo dự báo của Goldman Sachs, giá dầu thế giới có thể xuống dưới ngưỡng 20 USD/thùng do dư thừa nguồn cung.

Goldman Sachs cho hay, đây không phải là một kịch bản viễn tưởng bởi các quốc gia xuất khẩu dầu mở hiện đang thất bại trong việc thống nhất cắt giảm sản lượng dẫn tới nguồn cung thừa trên thị trường toàn cầu. 

Goldman Sachs cũng vừa điều chỉnh dự báo giá dầu Brent và WTI trong năm 2016 với giả định rằng sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ Thế giới (OPEC) vẫn sẽ ở mức cao, cộng với nguồn cung tăng lên từ các nước ngoài OPEC, trong khi nhu cầu tăng trưởng kinh tế thế giới ở mức thấp, đặc biệt là sự ảm đạm của nền kinh tế Trung Quốc – quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. 

gia dau the gioi co the xuong duoi nguong 20 usd/thung hinh 0
Goldman Sachs dự báo giá dầu thế giới có thể xuống dưới ngưỡng 20 USD/thùng.

Theo Goldman Sachs, giá dầu WTI sẽ giảm từ mức 57USD/thùng xuống còn 45USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm xuống còn 49,5USD/thùng từ mức dự báo 62USD/thùng hồi tháng 5.

Thị trường nhanh chóng phản ứng với dự báo của Goldman Sachs. Trên sàn New York, dầu WTI giao tháng 10 giảm 1% xuống mức 45,47USD một thùng so với tuần trước. Dầu Brent giao tháng 10 cũng giảm 1,7%. 

Mặc dù giá dầu đã giảm 14% trong năm nay và giảm hơn 25% từ khi đạt đỉnh hồi tháng 6, các nhà lãnh đạo OPEC vẫn cương quyết không hạ sản lượng nhằm giữ thị phần.

Bên cạnh đó, Iran tuyên bố sẽ góp phần đẩy mạnh sản lượng toàn cầu ngay khi lệnh cấm vận của phương Tâu đối với nước này được dỡ bỏ.

Theo Cục Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tuần trước Iran đã đẩy sản lượng dầu lên 9,14 triệu thùng/ngày , cao hơn 3 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm qua.

Trong khi đó, OPEC - nhà sản xuất 40% lượng dầu thô trên thế giới - đã liên tục sản xuất trên mức 30 triệu thùng mỗi ngày trong 15 tháng qua.

Trần Ngọc (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP