Thế giới Thế giới

25/01/2019 - 19:48

Giáo dục là tâm điểm của chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững

TTH - Nhân dịp lần đầu tiên kỷ niệm Ngày quốc tế giáo dục, Tổng thư ký Liên Hiệp quốc António Guterres nhận định, giáo dục là tâm điểm của chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững khi cung cấp cho mọi người những kỹ năng cần thiết để thực hiện hóa 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Đầu tư cho giáo dục để xây dựng xã hội bền vững. Ảnh: Devdiscourse

Là tâm điểm của các mục tiêu SDGs, giáo dục được xem là nền tảng để đạt được các mục tiêu khác, trong đó bao gồm giảm bất bình đẳng, tiến đến đạt được bình đẳng giới, bảo tồn tài nguyên của hành tinh và nuôi dưỡng quyền công dân toàn cầu...

Cùng nhiều vấn đề khác bao gồm có ít nhất 262 triệu trẻ em, thanh thiếu niên và người trẻ tuổi đã nghỉ học, trong đó đa phần là nữ giới, ông António Guterres kêu gọi: “Chúng ta hãy ưu tiên giáo dục như một lợi ích công cộng, hỗ trợ phát triển nó với sự hợp tác, các mối quan hệ đối tác và tài trợ”.

Về phần mình, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay gọi ngày quốc tế giáo dục là dịp để tái khẳng định các nguyên tắc cơ bản. Cụ thể, giáo dục là quyền của con người, là lợi ích và trách nhiệm cộng đồng. Đây cũng là lực lượng mạnh nhất để đảm bảo tiến bộ về y tế, kích thích tăng trưởng kinh tế, mở khóa tiềm năng và hướng đến tương lai đổi mới để xây dựng xã hội bền vững.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP