ClockThứ Hai, 20/02/2023 14:16

Cùng con chọn trường

Tư vấn cho học sinh THPT về chọn lựa các ngành học

Nửa đêm, cô giáo cạnh nhà bỗng nhiên gõ cửa xin cho cô học trò ngủ tạm một đêm. “Đừng hỏi nhiều nhé, nó giận bố mẹ chuyện áp đặt con khi đăng ký chọn ngành vào đại học nên không muốn về nhà. Cứ cho cháu ở lại đây, mai chị tính...”, cô giáo thầm thì.

Tôi nhìn vị khách đến nhà mình vào lúc nửa đêm và thấy thương đến lạ, khi em có khuôn mặt hiền lành và ăn nói lễ phép. Lòng vòng chuyện trò một hồi, cô bé bắt đầu trải lòng, mẹ cứ nhất quyết bắt em chọn Trường đại học Ngoại thương Hà Nội, nhưng em thích học ngành sư phạm, trở thành giáo viên tiểu học. Giọng cô bé chùng xuống khi cho rằng, ba mẹ chưa hiểu tâm lý của con, cứ thay con định đoạt mọi chuyện. Mẹ em luôn lấy lý do mình là người từng trải nên sẽ hiểu điều nào tốt hơn, nhưng mẹ quên rằng, con mình có thật sự yêu thích điều đó hay không?

Sáng hôm sau, cô giáo qua đón học trò về, cô cười cười bảo, 20 năm làm giáo viên chủ nhiệm và tư vấn tâm lý học đường chưa có lúc mô cô thấy căng như ri. Ngày nào cũng có phụ huynh gọi điện nhờ khuyên cho cháu theo định hướng của gia đình, mà các con thường không nghe hoặc miễn cưỡng làm theo. Điều mà phụ huynh và giáo viên lo lắng khi học sinh không biết lượng sức mình. Trong quá trình chọn nghề, chọn trường, học sinh bị tác động rất nhiều từ bên ngoài.

Theo nhiều giáo viên chủ nhiệm ở các trường, khi các bạn trẻ chọn ngành nghề, trước hết hãy vì đam mê và năng lực của bản thân. Còn về phía phụ huynh, cố gắng giúp con em hạn chế việc "nhiễu thông tin" khi chọn ngành. Phụ huynh nên gần gũi với con để các em bộc lộ mong muốn của mình. Từ đó, có thể xem xét ngành nào phù hợp với điều kiện kinh tế và sức học để tư vấn cho con hợp lý nhất.

Từ thực trạng xung đột giữa học sinh và phụ huynh về chọn trường vào đại học, cô giáo buồn rầu khẳng định, chắc chắn là có hệ lụy. Ngày trước cô có cậu học trò học rất giỏi, rất khôi ngô. Bố mẹ đều làm công chức Nhà nước và nhất quyết con phải đi du học, mặc cho em phản đối quyết liệt. Ở nơi xứ người, cậu bé phải cố gắng để tiếp thu kiến thức đến mức bị stress. Bệnh ngày càng nặng và bố mẹ phải nghỉ việc để sang Mỹ chăm con. Tâm sự của cô giáo khiến tôi liên tưởng đến độ nguy hiểm của việc định hướng ngành nghề cho con mà không chú ý đến các yếu tố quan trọng để có lựa chọn phù hợp.

Tôi nhìn qua bé con nhà mình, năm nay nó cũng chuẩn bị vào đại học. Trước đó, mẹ con tôi đã từng tranh cãi, từ học sinh giỏi văn cấp tỉnh con chuyển sang thi khối B khiến tôi chơi vơi, lo ôn không kịp. Nhưng khi nghe con tự tin nói rằng, mẹ hãy cho con sống đúng với niềm đam mê và năng lực của mình, con sẽ chịu trách nhiệm trước quyết định đó, tôi đã mềm lòng và chợt nghĩ, thanh xuân một thuở sao lại không để con thỏa sức với chính mình?

Bài, ảnh: An Nhiên

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tự tin để thi tốt

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) đang bước vào thời điểm… đếm ngược. Đây là kỳ thi quan trọng không chỉ đánh dấu bước ngoặt kết thúc 12 năm học, mà còn là căn cứ để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng. Vấn đề đặt ra, để tự tin “vượt vũ môn”, học sinh cần chuẩn bị những gì?

Tự tin để thi tốt
Câu lạc bộ Guitar Y - Dược và đêm nhạc Giao

Tối 8/6 tại trường Đại học Y Dược Huế diễn ra đêm nhạc “Giao” thuộc chuỗi chương trình “Guitar Đam mê” do Câu lạc bộ (CLB) Guitar Đại học Y - Dược phối hợp CLB Guitar Fingerstyle Huế và ĐA: MÊ Café tổ chức thường xuyên.

Câu lạc bộ Guitar Y - Dược và đêm nhạc Giao
Giáo dục đại học tham gia thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Lâu nay, khi nói về cơ sở giáo dục đại học, thường chỉ nhấn mạnh là nơi cung cấp nguồn nhân lực có chuyên môn cho đất nước, khu vực và các địa phương. Hiện nay, vai trò của giáo dục đại học được thể hiện trên nhiều hơn khía cạnh của đời sống, đặc biệt là đóng góp cụ thể cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Giáo dục đại học tham gia thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

TIN MỚI

Return to top