ClockThứ Sáu, 23/02/2024 11:15

Giáo dục văn hóa địa phương cho học sinh

TTH - Tết cổ truyền là dịp để mọi người tìm về với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đây cũng là dịp các trường học tổ chức những hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm để giáo dục văn hóa địa phương cho học sinh.

Giáo dục giá trị văn hóa trong bối cảnh hội nhập

 Học sinh trang trí mâm ngũ quả ngày Tết

Tại chương trình “Ngày Tết quê em” do Trường THPT Gia Hội tổ chức trước thềm Tết Nguyên đán, hơn 1.500 học sinh của trường được trổ tài trang trí mâm ngũ quả, cắm hoa trang trí cho ngày Tết, làm thiệp chúc Tết, tham gia gói bánh chưng, bánh tét cùng với thầy, cô giáo… Các em học sinh cũng tổ chức, trang trí các gian hàng theo chủ đề Tết để giới thiệu các món ăn Huế, tạo nên một không gian ngập tràn sắc màu, mang đậm không khí Tết.

Không gian ngày hội càng thêm rộn ràng với chương trình văn nghệ đậm sắc xuân do học sinh trình diễn. Các em còn được trải nghiệm các trò chơi dân gian mang hương sắc của ngày Tết, như nhảy sạp, tung còn… Bên cạnh hoạt động của học sinh, các thầy, cô giáo cũng tích cực tham gia hội thi gói bánh chưng, bánh tét. Mỗi hoạt động trải nghiệm đều mang đến một bài học ý nghĩa, giúp học sinh kết nối các giá trị của truyền thống với cuộc sống hiện tại, từ đó, nâng cao ý thức gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của các em.

Nguyễn Thị Thùy Dương, học sinh lớp 12B13, Trường THPT Gia Hội chia sẻ, để chuẩn bị cho ngày hội, Dương cùng các bạn tìm hiểu phong tục đón Tết của người dân xứ Huế và quyết định trang trí gian hàng ẩm thực Huế với hình ảnh của cây tre, nhành mai. Hào hứng chuẩn bị gian hàng, tham gia trò chơi, trình diễn văn nghệ, với Dương, đây không chỉ là kỷ niệm đẹp của tuổi học trò mà còn là dịp để em trải nghiệm những giá trị văn hóa của quê hương. “Dù cuộc sống phát triển đến đâu, những giá trị, nét đẹp văn hóa này sẽ luôn song hành và cần được thế hệ trẻ chúng em chung tay gìn giữ, lưu truyền, để Huế luôn là vùng đất đậm đà bản sắc văn hóa”, Thùy Dương nói.

“Ngày Tết quê em” là chương trình ngoại khóa nhằm giáo dục nề nếp đạo đức và rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, đồng thời giáo dục ý thức bảo tồn và phát huy truyền thống, lòng tự hào dân tộc. Không khí vui tươi, sôi nổi của ngày hội giúp học sinh được khám phá ẩm thực Huế; giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người Huế; trải nghiệm các trò chơi dân gian trong dịp Tết.

Ông Lê Quang Hòa, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Hội cho hay, những hoạt động trải nghiệm này là cơ hội để các em học sinh được giao lưu, học hỏi, thể hiện khả năng của bản thân và gần hơn với bạn bè, thầy cô. Đây cũng là dịp để nhà trường tuyên truyền, giáo dục các em về ý nghĩa của Tết cổ truyền, về truyền thống văn hóa dân tộc.

Cũng theo ông Hòa, Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 chú trọng việc giáo dục kỹ năng mềm, gắn kiến thức đã học trên lớp với cuộc sống; trong đó, môn giáo dục địa phương rất quan trọng. Tại Thừa Thiên Huế, việc giữ gìn và trao truyền cốt cách của người Huế, văn hóa Huế trong thời đại công nghệ phát triển cho thế hệ học sinh GenZ được ngành giáo dục quan tâm. Vì thế, tạo cơ hội cho học sinh được tham gia những hoạt động trải nghiệm gắn với thực tiễn là điều các trường phổ thông chú trọng. Không chỉ tạo ra những giờ ngoại khóa bổ ích, qua đó, nhà trường khơi gợi, trang bị cho học sinh nét văn hóa, cung cách của con người Huế, giúp các em hiểu, trân trọng và yêu quý văn hóa truyền thống từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Bài, ảnh: CÁT AN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trao học bổng hiếu học cho sinh viên, học sinh nghèo vượt khó

Ngày 14/4, tại Công viên Tứ Tượng (TP. Huế), Quỹ Giáo dục Huế hiếu học (Quỹ) tổ chức trao học bổng học kỳ 2 năm học 2023 – 2024 cho các sinh viên, học sinh nghèo, vượt khó vươn lên trong học tập. Đến dự có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân.

Trao học bổng hiếu học cho sinh viên, học sinh nghèo vượt khó
Đa dạng hình thức giáo dục văn hóa Huế cho giới trẻ

Làm gì để giữ gìn văn hóa Huế trong dòng chảy cuộc sống hôm nay? Đó là nỗi trăn trở của những người yêu Huế. Muốn giữ gìn, phát huy, lan tỏa thì phải chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục đối với mọi tầng lớp nhân dân, trong đó phải kể đến đối tượng học sinh – sinh viên đang học tập, sinh hoạt trong mỗi trường học.

Đa dạng hình thức giáo dục văn hóa Huế cho giới trẻ
Giúp người dân hình thành các hành vi sức khoẻ

Sáng 10/4, tại Trạm Y tế phường Thuỷ Biều, TP. Huế, Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế phối hợp với Tổ chức Arpan Global, Hoa Kỳ tổ chức ngày hội sức khoẻ (Health Fair) năm 2024.

Giúp người dân hình thành các hành vi sức khoẻ
Khi người học được “chấm điểm” người dạy

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 01/2024/TT-BGDĐT (Thông tư 01) về chuẩn cơ sở giáo dục đại học; trong đó, có một tiêu chí rất được quan tâm là tỷ lệ người học hài lòng với giảng viên về chất lượng và hiệu quả giảng dạy không thấp hơn 70%.

Khi người học được “chấm điểm” người dạy

TIN MỚI

Return to top