ClockThứ Hai, 24/06/2024 11:09

Tăng cường ôn tập cho học sinh thi tốt nghiệp

TTH - Để nâng cao phổ điểm trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hỗ trợ ôn tập cho các trường THPT trên địa bàn tỉnh từ cuối tháng 5 đến trước kỳ thi.

Đảm bảo nguồn điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024Toàn quốc có 1.071.393 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024Tuyển sinh Đại học Huế năm 2024: 9000 chỉ tiêu chờ đón thí sinh

 Việc ôn tập cung cấp cho học sinh trọng tâm cốt lõi của ma trận đề

Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết

Chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Sở GD&ĐT tổ chức dạy hỗ trợ ôn thi năm 2024 cho các trường THPT. Từ cuối tháng 5 đến trước kỳ thi, các giáo viên giỏi, chuyên viên của Sở được cử đến các trường ôn thi cho học sinh. Môn nào cơ sở đào tạo có phổ điểm chưa cao, Sở đều cử giáo viên đến hỗ trợ, từ hóa học, tiếng Anh, lịch sử, địa lý đến giáo dục công dân.

Chỉ trong vài tuần, Sở GD&ĐT đã hỗ trợ ôn tập môn địa lý tại các trường: THPT A Lưới, THCS&THPT Hồng Vân, THCS&THPT Trường Sơn; môn giáo dục công dân tại Trường THPT Hương Vinh; môn tiếng Anh tại Trường THPT Hương Trà, Trường THPT Trần Văn Kỷ, Trường THPT Hà Trung, Trường THPT Đặng Trần Côn; môn lịch sử tại Trường THPT Chi Lăng; môn hóa học tại trường THPT Trần Văn Kỷ…

Việc Sở GD&ĐT hỗ trợ ôn tập cho các trường THPT là điểm mới của năm học này, nhằm hỗ trợ các đơn vị có điểm số và vị thế môn học chưa cao, cũng là để các trường và giáo viên thấy sự quyết tâm của Sở trong việc nâng cao chất lượng và vị thế giáo dục của Thừa Thiên Huế. Theo Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT, việc hỗ trợ chủ yếu tập trung vào môn học chứ không tập trung trường nào. Thường là những cơ sở đào tạo chưa có kết quả như mong muốn hoặc kết quả thi môn học của năm học trước còn thấp. Việc làm này cũng xuất phát từ sự đồng thuận của các nhà trường với mong muốn tạo ra sự thay đổi, bứt phá.

Chương trình ôn tập cũng tập trung vào những học sinh còn gặp khó khăn trong việc tự học, tự ôn tập và chưa xác định được trọng tâm đề thi, ma trận cũng như cấu trúc đề thi, giúp các em có tâm thế tự tin khi bước vào kỳ thi. Ông Mai Anh Ngọc, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT nhấn mạnh: “Các em luôn có sự đồng hành của thầy cô, ban giám hiệu nhà trường cũng như các thầy cô có chuyên môn, kinh nghiệm giỏi của tỉnh để giúp các em quyết tâm, nỗ lực đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi”.

 Học sinh hứng thú với các tiết dạy hỗ trợ

Cải thiện phổ điểm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là kỳ thi cuối cùng thi theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2006, vì thế, Sở GD&ĐT đưa ra nhiều giải pháp nhằm chuẩn bị tốt kiến thức, kỹ năng cho học sinh, học viên lớp 12 tham dự kỳ thi đạt kết quả tốt, nâng cao chất lượng các môn thi tốt nghiệp. Một trong những giải pháp mới là hỗ trợ ôn tập cho các trường. Đây cũng là cách phát huy mô hình dạy học kết hợp với đổi mới, nâng cao chất lượng ôn tập, củng cố kiến thức.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, Sở luôn trăn trở việc nâng cao chất lượng thi tốt nghiệp. Dù đã thực hiện nhiều giải pháp, ban giám hiệu, giáo viên và học sinh các trường cũng đều cố gắng nhưng phổ điểm thi tốt nghiệp chỉ xếp khoảng vị thứ 6 trên toàn quốc. Năm nay, Sở GD&ĐT quyết tâm nâng cao phổ điểm. Đối với các trường, môn học nào phổ điểm còn thấp, Sở sẽ hỗ trợ bằng cách cử chuyên viên, giáo viên giỏi về ôn tập. Trường nào thấy khó khăn có thể đề xuất hỗ trợ, nhiều trường không đề xuất nhưng Sở thấy điểm còn thấp cũng cử người về dạy. Mục đích cuối cùng là cải thiện phổ diểm so với trước đây.

Giáo viên tham gia giảng dạy hỗ trợ là những người có kinh nghiệm, dạy giỏi để chia sẻ những kiến thức cốt lõi, lưu ý những điểm mấu chốt trong đề thi, giúp học sinh tăng cường kỹ năng làm bài. Tham gia dạy hỗ trợ môn tiếng Anh cho Trường THPT Phú Lộc và Trường THPT Đặng Trần Côn, cô giáo Trương Thị Bích Quyên (giáo viên Trường THPT Nguyễn Huệ) cho biết: “Học sinh tham gia học là những em có điểm dưới 5 trong kỳ thi thử của Sở GD&ĐT. Vì thế, việc ôn tập cung cấp cho học sinh trọng tâm cốt lõi của ma trận đề để các em có thể cải thiện phần nào điểm số, cung cấp lý thuyết cho học sinh nghiên cứu thêm nếu mất căn bản. Đặc biệt là dạy cách làm bài, những mẹo giúp học sinh nhớ nhanh và làm bài nhanh hơn”.

Việc tổ chức dạy hỗ trợ ôn tập cũng tạo ra sự thay đổi trong không khí học tập, bởi nhiều lúc, “bụt nhà không thiêng”. Học sinh khá hứng thú, hào hứng với các buổi học, hăng hái, nhiệt tình phát biểu. Điều này cũng tạo ra động lực cho giáo viên ở các trường, tạo cơ hội để giáo viên bộ môn ở các đơn vị trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm (cả bí quyết dạy, học và thi), hỗ trợ tài liệu, đề thi phục vụ công tác giảng dạy và ôn tập.

Bài, ảnh: MINH HIỀN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hành trình “vượt vũ môn” của học sinh vùng cao

Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Trường THCS&THPT Hồng Vân (huyện A Lưới) có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 100%. Hầu hết học sinh là người dân tộc thiểu số, điều kiện đến trường, học tập còn khó khăn, nhưng các em đã nỗ lực vượt khó để chạm tới ước mơ.

Hành trình “vượt vũ môn” của học sinh vùng cao
Những lưu ý dành cho học sinh chuẩn bị vào lớp 10

Bước vào cấp trung học phổ thông (THPT), học sinh lớp 10 bước sang giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp theo mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. Vì vậy, các em cần tìm hiểu và có sự chuẩn bị để không gặp khó khăn ngay từ năm đầu cấp.

Những lưu ý dành cho học sinh chuẩn bị vào lớp 10
Để nghỉ hè là… nghỉ hè

Nghỉ hè là dịp để con trẻ được xả hơi sau một năm học dài, là thời gian để con được đi chơi đây đó, được thỏa thích chơi những trò chơi yêu thích mà không phải lo lắng chuyện học hành, điểm số. Ấy vậy mà nghỉ hè chưa hẳn thực sự là kỳ nghỉ mong đợi với nhiều con trẻ…

Để nghỉ hè là… nghỉ hè
Giảm nhiệt cho đô thị

Những ngày nắng nóng, nhất ở khu vực đô thị - nơi có nhiều nhà xi măng bê tông hấp thu nhiệt lượng cao sẽ làm cho đô thị nóng hơn. Để “giảm nhiệt” cho đô thị cần nhiều giải pháp; trong đó tăng cường những “mảng xanh” cần được xem trọng.

Giảm nhiệt cho đô thị

TIN MỚI

Return to top