ClockThứ Sáu, 26/05/2023 09:47

28% địa phương chỉ chọn một sách giáo khoa/môn học

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), cho biết thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy ở bậc tiểu học, có 28% địa phương trên cả nước chỉ chọn một sách giáo khoa (SGK)/môn học, trong đó có 3% số tỉnh chỉ chọn duy nhất một SGK cho một môn học ở tất cả các môn.

Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định có giá sách giáo khoa thấp nhất thị trườngBảo đảm cung ứng đủ sách giáo khoa cho năm học mớiDự kiến phát hành sách giáo khoa mới lớp 4, 8 và 11 từ ngày 15/6

leftcenterrightdel
NXB Giáo dục dự kiến phát hành SGK lớp 4, 8, 11 mới từ ngày 15/6 Ảnh: KIM DUNG 

18% số tỉnh có một số môn học chọn nhiều hơn một SGK cho mỗi môn. Có 54% số tỉnh, thành có tất cả các môn học đều chọn nhiều hơn một SGK/môn học.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay SGK giáo dục phổ thông mới đã được triển khai đồng bộ ở cả 3 cấp học, song qua tập huấn SGK cho thấy còn một số vướng mắc trong quá trình tổ chức. Theo ông Nguyễn Hữu Độ, ý kiến cho rằng một số thầy cô chưa sát thực về thực hành gắn với nội dung. Theo ghi nhận của đoàn giám sát của Quốc hội thời gian vừa qua, một số ý kiến cho rằng công tác tập huấn chưa tốt, một số giáo viên phản ánh là ít thời gian, chất lượng chưa cao. Bởi vậy, trong đợt tập huấn SGK lớp 4, 8, 11 năm nay, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu các thầy cô báo cáo viên cần tiếp thu để khắc phục, đặc biệt việc tập huấn cho giáo viên dạy những năm gần cuối cấp như lớp 11, lớp 8. Năm nay, bộ sẽ tổ chức đoàn đi giám sát chất lượng tập huấn nhằm hỗ trợ, giúp cho việc tổ chức tập huấn một cách tốt nhất.

Lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam cho biết do phụ thuộc vào việc phê duyệt danh mục lựa chọn SGK lớp 4, 8, 11 và số lượng đăng ký sách cần cung ứng của các địa phương nên dự kiến phát hành SGK lớp 4, 8, 11 mới từ ngày 15-6. Đại diện NXB này khẳng định NXB đã cân đối, tính toán để xây dựng và kê khai giá với Bộ Tài chính, với tinh thần tiết giảm các chi phí để giá có thể giảm so với SGK các năm trước và bảo đảm luôn là NXB có giá SGK thấp nhất trên thị trường.

Theo NLĐ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

An toàn giao thông cho các trường học ven quốc lộ

Hiện nay, trên địa bàn Thừa Thiên Huế có rất nhiều trường học nằm ven đường quốc lộ (QL) mà hàng ngày lưu lượng phương tiện qua lại khá đông. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh các trường này, nhất là vào thời điểm tan tầm được đặt lên hàng đầu của các ban, ngành chức năng.

An toàn giao thông cho các trường học ven quốc lộ
Trên 95% số học sinh tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về pháp luật cho học sinh, sinh viên

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho học sinh, các cơ sở giáo dục đã phát động học sinh tham gia các cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường và quy tắc ứng xử trong trường học”, “Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ”.

Trên 95 số học sinh tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về pháp luật cho học sinh, sinh viên
Không để nóng chuyện lạm thu đầu năm học mới

Một cô giáo có thâm niên trong nghề thở phào nhẹ nhõm khi kể rằng, họp phụ huynh đầu năm nay khá nhẹ nhàng, cô không phải căng người giải đáp các khoản thu mà nhà trường yêu cầu đóng góp. Bởi, mức thu các khoản nộp đầu năm đều đã có trong Nghị quyết 05/2022/NQ – HĐND, các trường không thể vượt khung.

Không để nóng chuyện lạm thu đầu năm học mới

TIN MỚI

Return to top