ClockThứ Sáu, 25/08/2023 08:49

Chủ động triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới

TTH - Một trong những nhiệm vụ lớn năm học mới 2023- 2024 đặt ra với Hương Trà là chủ động triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.

Học sinh sẽ tựu trường vào ngày 28/8Sách giáo khoa mới đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục

Học sinh Trường tiểu học số 3 Hương Toàn trong ngày tựu trường năm học mới 2023-2024 

Đảm bảo cơ sở vật chất

Tháng 8, trời nắng như đổ lửa, đi ngang qua Trường tiểu học số 1 Hương Chữ, sân trường vắng lặng nhưng nhìn vào thấy phòng ốc phong quang, cây xanh và hoa nở ngập tràn sân trường cùng các lối đi. Nơi đây, như không có kỳ nghỉ hè, mà luôn có những bàn tay con người chăm sóc...

Ngược lên vùng cao Bình Tiến. Còn gần một tháng nữa mới đến ngày tựu trường, nhưng khuôn viên Trường trung học cơ sở (THCS) Trần Đăng Khoa đã được khoác lên lớp áo mới. Thầy Nguyễn Hữu Lý, Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ: Ngay từ đầu tháng 8, được sự quan tâm và hỗ trợ của tổ chức Đoàn, thầy và trò Trường THCS Trần Đăng Khoa đã hăng hái tham gia sơn sửa lại cổng và hàng rào bao quanh, làm vệ sinh cảnh quang khuôn viên trường, lớp để chuẩn bị chào đón năm học mới. Bà Nguyễn Thị Huy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thị xã Hương Trà cho biết: Cũng tại xã vùng cao Bình Tiến này, sau một thời gian nỗ lực, khu hiệu bộ các trường mầm non Hồng Tiến, Bình Điền và Trường tiểu học Bình Điền đã xây dựng và đưa vào sử dụng.

Có thể nói, Bình Tiến là hình ảnh thu nhỏ của giáo dục thị xã Hương Trà chuẩn bị bước vào năm học mới này. Được biết, mới đây trước thềm năm học mới, Huyện ủy và UBND thị xã Hương Trà đã có buổi làm việc với ngành giáo dục địa phương nhằm soát xét lại các vấn đề đặt ra cho năm học mới. UBND thị xã Hương Trà đã phân bổ kinh phí từ nguồn bổ sung mục tiêu theo dự toán năm 2023, với tổng kinh phí 9 tỷ đồng để đầu tư sửa chữa phòng học, cũng như một số hạng mục công trình của 11 trường học trên địa bàn.

Qua nhiều năm nỗ lực phấn đấu, đến thời điểm chuẩn bị bước vào năm học 2023-2024, thị xã Hương Trà đã có 25/35 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 71,43%, tăng 2 trường so với năm học trước; trong đó, có 5/11 trường mầm non, 13/15 trường tiểu học và 7/9 trường THCS. Đáng chú ý, các trường học ở Hương Trà đều đã “tầng hóa” nên không còn căng thẳng với nỗi lo đảm bảo điều kiện dạy và học khi mùa mưa bão ập đến.

Theo bà Nguyễn Thị Huy, tính đến 31/7/2023, bậc tiểu học đã tuyển sinh được 1.291/1.244 chỉ tiêu giao, đạt 103,78%. Bậc học THCS tuyển sinh được 1.392/1.379 chỉ tiêu giao, đạt 100,94%.  Đối với cấp học mầm non sẽ tuyển sinh bắt đầu ngày khai giảng năm học 2023 - 2024 và trong suốt năm học. Thị xã Hương Trà hiện có 1.102 giáo viên và nhân viên trường học. Phòng GD&ĐT đã tham mưu UBND thị xã điều chuyển 15 giáo viên, nhân viên nội thị; tiếp nhận 3 giáo viên ngoại thị xã đến. Căn cứ định biên, còn thiếu 14 viên chức, Phòng GD&ĐT sẽ tham mưu UBND thị xã tuyển dụng trong tháng 8 này.

Thực hiện tốt nhiệm vụ năm học

Một trong những nhiệm vụ lớn đặt ra với Hương Trà là chủ động triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới 2018. Thời gian qua, Phòng GD&ĐT đã triển khai các lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 4, lớp 8; tập huấn, bồi dưỡng giáo viên mầm non; hoàn thành việc bồi dưỡng giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong đó, đặc biệt lưu ý tổ chức tập huấn đại trà việc thực hiện Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT ngày 20/7/2021 của Bộ GD&ĐT quy định về đánh giá học sinh THCS và học sinh THPT.

Từ thực tiễn ở thị xã Hương Trà, những vấn đề đặt ra trong triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới là việc bố trí giáo viên dạy tích hợp liên môn vẫn còn gặp khó khăn ở nhiều trường THCS trên địa bàn. Bà Nguyễn Thị Huy cho biết thêm, tâm lý chung của giáo viên là được dạy môn học chuyên ngành đào tạo. Buộc phải dạy các môn học tích hợp khác, nhiều giáo viên tỏ ra thiếu hứng thú và không được tự tin khi đứng lớp. Vấn đề tiếp theo đặt ra trong công tác quản lý là phải có sự bố trí đội ngũ hợp lý trong năm học, để vừa đảm bảo chương trình, vừa nâng cao được chất lượng giảng dạy.   

Vẫn còn ngổn ngang những công việc cần làm khi năm học mới bắt đầu. Ngành GD&ĐT thị xã xác định hoàn thành nhiệm vụ biên chế lớp học các lớp đầu cấp; vận động học sinh ra lớp; phân công giáo viên giữ mối liên hệ thường xuyên với phụ huynh và học sinh để chuẩn bị tâm thế, dụng cụ, phương tiện cho năm học mới. Cùng đó, thực hiện đầy đủ các chính sách liên quan phát triển giáo dục áp dụng tại nhà trường, địa phương. Ngành GD&ĐT thị xã cũng đã chỉ đạo các trường nắm rõ và có kế hoạch hỗ trợ các đối tượng học sinh thuộc diện gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh mồ côi, khuyết tật...

Đến Hương Trà vào cuối tháng 8, khi mà thời điểm tựu trường đang được đếm ngược, cùng với chuẩn bị hành trang và năng lượng tích cực cho năm học mới, các thầy, cô giáo đang hăng hái tham gia các lớp bồi dưỡng chính trị hè năm 2023. Có thể cảm nhận rõ sự lan tỏa tinh thần, ý thức và quyết tâm hành động trong đội ngũ thầy, cô giáo nơi đây để góp phần thực hiện thành công, hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Thị ủy, UBND thị xã về thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị; trong đó, trọng tâm là góp phần xây dựng Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2025.

Bài, ảnh: Bá Trí
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hiệu quả từ đổi mới giáo dục tiểu học

Với mục tiêu đào tạo các thế hệ học sinh phát triển toàn diện, cùng với đầu tư cơ sở vật chất, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) TP. Huế triển khai nhiều giải pháp trong đổi mới giáo dục tiểu học (TH), giúp học sinh tiếp cận phương pháp giảng dạy hiên đại, phát triển các khả năng hội nhập, như kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, ngoại ngữ, giao tiếp…

Hiệu quả từ đổi mới giáo dục tiểu học
Nigeria trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai vaccine mới chống viêm màng não

Trong một động thái lịch sử, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây cho biết, Nigeria đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai loại vaccine 5 trong 1 mới “mang tính cách mạng” chống viêm màng não, nhằm bảo vệ con người, chống lại 5 chủng vi khuẩn não mô cầu chính là A, C, W, Y và X.

Nigeria trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai vaccine mới chống viêm màng não
Đa dạng hình thức giáo dục văn hóa Huế cho giới trẻ

Làm gì để giữ gìn văn hóa Huế trong dòng chảy cuộc sống hôm nay? Đó là nỗi trăn trở của những người yêu Huế. Muốn giữ gìn, phát huy, lan tỏa thì phải chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục đối với mọi tầng lớp nhân dân, trong đó phải kể đến đối tượng học sinh – sinh viên đang học tập, sinh hoạt trong mỗi trường học.

Đa dạng hình thức giáo dục văn hóa Huế cho giới trẻ
1.000 học sinh, sinh viên tham gia tìm hiểu về tài chính

“Hiểu biết về tài chính” là cuộc thi được Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp tổ chức cho học sinh Trường tiểu học Thủy Biều và sinh viên Trường đại học Khoa học - Đại học Huế trong ngày 5/4. Chương trình thu hút hơn 1.000 học sinh, sinh viên tham gia.

1 000 học sinh, sinh viên tham gia tìm hiểu về tài chính

TIN MỚI

Return to top