ClockThứ Ba, 19/12/2023 20:04

Tập huấn thực hiện quyền trẻ em ở bậc mầm non

TTH.VN - Ngày 19/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tập huấn giáo dục quyền con người trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Bảo vệ trẻ em bằng những hành động thiết thựcTìm hiểu về Quyền trẻ em và phòng, chống bạo lực, ma tuý trong trường họcPhòng chống bạo lực và xâm hại trẻ emTăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội về quản trị quyền trẻ em

 Tổ chức hoạt động tích hợp giáo dục quyền trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non

Các đại biểu đến từ các Phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục mầm non đã được hướng dẫn việc tổ chức thực hiện quyền con người, quyền trẻ em trong cơ sở giáo dục mầm non; hướng dẫn tích hợp nội dung giáo dục quyền trẻ em trong thực hiện chương trình giáo dục mầm non; thực hành tổ chức hoạt động tích hợp giáo dục quyền trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non…

Từ năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định phê duyệt đề án đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025.

Mục tiêu của đề án nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục quyền con người, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người học, của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục về tầm quan trọng, ý thức tự bảo vệ các quyền của bản thân, tôn trọng nhân phẩm, các quyền và tự do của người khác, góp phần phát triển toàn diện con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững của đất nước.

Trong đó, nội dung giáo dục về quyền con người đối với trẻ em mẫu giáo là những yếu tố cơ bản về quyền, bổn phận của bản thân và của người khác. Việc giáo dục về quyền con người ở bậc học này chú trọng đến đội ngũ nhà giáo, chương trình dạy học, việc lồng ghép, tích hợp quyền con người vào chương trình giáo dục; hoạt động giảng dạy, nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe, theo dõi, đánh giá sự phát triển của trẻ…

* Từ ngày 19 đến 21/12, Sở GD&ĐT tổ chức tập huấn công tác quốc phòng, quân sự; công tác phòng chống khủng bố; phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn; phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi.

Thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay

Hơn 130 học viên đến từ Sở GD&ĐT, các trường trung học trực thuộc, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên đã tham gia tập huấn 5 chuyên đề liên quan đến việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu của Ban Chỉ huy quân sự các đơn vị về công tác quốc phòng, quân sự; thực hiện quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự và quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; công tác phối hợp của các đơn vị trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Các học viên cũng được phổ biến kiến thức về tình hình và công tác phòng, chống khủng bố trong giai đoạn hiện nay, nhận diện các nguy cơ khủng bố có thể xảy ra tại cơ quan, đơn vị, nhà trường và biện pháp ngăn chặn; bảo vệ an ninh mạng trong thời kỳ Cách mạng 4.0 và chuyển đổi số; phổ biến kiến thức an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay…

Chương trình tập huấn nhằm nâng cao nhận thức về lý luận và thực tiễn cho đội ngũ cán bộ quản lý, làm cơ sở vận dụng vào quá trình triển khai thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo của các đơn vị.

MINH HIỀN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Việt Nam ủng hộ thúc đẩy vấn đề giáo dục trong Chương trình nghị sự Liên hợp quốc

Ngày 15/5 tại New York đã diễn ra phiên họp cấp đại sứ của Nhóm bạn bè về giáo dục và học tập trọn đời. Tham dự phiên họp có Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Amina J.Mohammad, Trợ lý Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) về Giáo dục Stefania Giannini cùng Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và đại diện của gần 30 nước thành viên LHQ.

Việt Nam ủng hộ thúc đẩy vấn đề giáo dục trong Chương trình nghị sự Liên hợp quốc
Giáo dục tài chính trong trường học

Giáo dục tài chính cho học sinh không chỉ giúp các em biết sống trách nhiệm, trân quý giá trị lao động, biết chia sẻ với ông bà, cha mẹ mà còn là nền tảng quan trọng giúp các bạn trẻ biết lập kế hoạch ngân sách cho cuộc sống tự chủ ở hiện tại và tương lai.

Giáo dục tài chính trong trường học
“Giáo dục di sản”- học mà chơi, chơi mà học

Vui vẻ, hào hứng, bổ ích là những cảm nhận của những “du khách học trò” sau khi tham gia chương trình “Giáo dục di sản” (GDDS) do Bảo tàng Cổ vật cung đình (CVCĐ) Huế tổ chức.

“Giáo dục di sản”- học mà chơi, chơi mà học
Gắn kết chặt chẽ “ba nhà” trong giáo dục nghề nghiệp

Mô hình Hội đồng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cấp tỉnh ra đời mới đây được kỳ vọng là “lời giải” cho bài toán tuyển sinh - tuyển dụng, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động (LĐ).

Gắn kết chặt chẽ “ba nhà” trong giáo dục nghề nghiệp

TIN MỚI

Return to top