ClockThứ Sáu, 25/08/2023 11:01

Trải nghiệm bài học qua giáo dục STEAM

TTH - Giáo dục theo phương pháp trải nghiệm sáng tạo STEM ngày càng phổ biến và mang lại những hiệu quả tích cực. Các trường học tại TX. Hương Trà đang nhân rộng mô hình này trong năm học 2023-2024.

Trải nghiệm văn hóa Huế theo hướng giáo dục STEAM của hai bạn trẻ

Học sinh Trường tiểu học Hương Văn thực hiện theo phương pháp giáo dục STEM 

Năm học 2022-2023, Trường tiểu học Số 1 Hương Văn (Hương Trà) và Tiểu học Số 1 Hương Toàn được chọn làm thí điểm triển khai thực hiện phương pháp giáo dục STEM. Đây là mô hình giáo dục hiện đại, tích hợp nhiều môn học và kỹ năng cần thiết, giúp học sinh phát triển theo hướng khoa học. Hiểu đơn giản, hoạt động giáo dục STEM, thường tạo ra một tình huống thực tiễn để học sinh vận dụng kiến thức, kỹ năng thuộc các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học để giải quyết hiệu quả các vấn đề trong thực tiễn cuộc sống. Học sinh thực hiện bài học STEM được chủ động nghiên cứu sách giáo khoa, tài liệu học tập để tiếp nhận, vận dụng kiến thức thông qua thực hành thiết kế, chế tạo, thử nghiệm mẫu thiết kế.

Hiệu trưởng Trường tiểu học số 1 Hương Văn, Hoàng Thị Tuyết Nhi chia sẻ: Toàn trường có trên 518 học sinh ở 15 lớp, từ lớp 1 đến lớp 5 đều được trải nghiệm theo phương pháp giáo dục STEM. Với cách dạy cũ, các em chỉ biết học trên lý thuyết, còn khi áp dụng vào STEM, các bài học trong sách vở thực sự đi vào cuộc sống, tạo cơ hội để các em tích hợp kiến thức, kỹ năng ở các môn học. Mỗi năm học, các giáo viên đều chuẩn bị 4 bài theo phương pháp STEM, hướng dẫn các em tự tìm hiểu để làm ra sản phẩm mà các em yêu thích.

 Kinh nghiệm bước đầu triển khai điểm tại các trường tiểu học ở TX. Hương Trà cho thấy, năng lực giảng dạy theo giáo dục STEM của nhiều giáo viên ở hai trường được chọn làm điểm khá tốt, khi họ được Bộ GD&ĐT tập huấn bài bản. Tùy vào đặc thù từng môn học và điều kiện cơ sở vật chất, các trường lựa chọn hình thức tổ chức giáo dục STEM phù hợp, như: Dạy môn khoa học theo bài học STEM, tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM, tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học - kỹ thuật. Theo một số giáo viên dạy tiểu học, mô hình giáo dục STEM rất hiện đại, tích hợp nhiều môn học. Học sinh “vừa học, vừa chơi”, giúp giảm áp lực và nâng cao hiệu quả dạy học.

Năm học 2023-2024 giáo dục STEM sẽ được áp dụng ở tất cả các trường trên địa bàn ở TX. Hương Trà. Đến thời điểm này, các thiết bị danh mục đồ dùng học tập tối thiểu trong Chương trình GDPT 2018 đảm bảo thuận tiện. Thế nên, các trường chủ yếu tận dụng từ cơ sở vật chất hiện có và vật liệu tái chế, thân thiện môi trường để thực hành trong chương trình giáo dục STEM.

Phòng GD&ĐT Hương Trà đã bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên ở các trường thông qua sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề về giáo dục STEM.Tùy thuộc đặc thù từng môn học và điều kiện cơ sở vật chất, các trường có thể áp dụng linh hoạt các hình thức tổ chức phù hợp. Song, cách làm đúng đắn nhất và đem lại hiệu quả cao nhất là giáo viên cần làm tốt vai trò gợi mở, hướng dẫn, phát huy sự sáng tạo ở học sinh

 Bằng nhiều phương pháp thể hiện, giáo dục STEM đã tạo niềm đam mê trong dạy và học cho giáo viên và học sinh. Ưu điểm của hệ sinh thái học tập STEM giúp người học có cơ hội đa dạng môi trường học tập, chia sẻ được nguồn tài nguyên học tập và xây dựng được chiến lược lựa chọn ngành nghề tương lai.

Bài, ảnh: An Nhiên
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bài học từ việc ép bạn uống bia

Vì lý do nhỏ nhặt, ép bạn uống bia đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến ẩu đả, để rồi người trọng thương, người rơi vào cảnh tù tội, tình bạn bị cắt đứt chỉ vì ly bia. Đây là lời cảnh tỉnh về hậu quả bi thảm khi con người đánh mất bản thân, khi sự hung hăng và thiếu tôn trọng được đặt lên trên giá trị đạo đức và lẽ phải.

Bài học từ việc ép bạn uống bia
Khám phá AI với nhiếp ảnh Nghệ thuật và Thương mại

Chiều 7/4, tại Khoa Báo chí – Truyền thông Trường đại học Khoa học đã diễn ra hội thảo “Nhiếp ảnh thương mại trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo” do trường phối hợp Hội Nhiếp ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức và được tài trợ bởi công ty chuyên sản xuất về thiết bị chụp hình Yongnuo.

Khám phá AI với nhiếp ảnh Nghệ thuật và Thương mại
Phát triển du lịch tâm linh ở Huế

Thừa Thiên Huế có nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển du lịch tâm linh, thể hiện ở bề dày văn hóa gắn với truyền thống, tôn giáo, tín ngưỡng. Ngành du lịch địa phương đang nỗ lực gắn kết với các ngành để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch tâm linh, khai thác tiềm năng, thế mạnh vốn có.

Phát triển du lịch tâm linh ở Huế
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP:
Khám phá show Ký Ức Hội An và trải nghiệm tour Bà Nà Hills cùng Traveloka

Hội An lung linh huyền ảo trong ký ức và Bà Nà Hills mộng mơ như chốn bồng lai tiên cảnh là hai điểm đến đang "gây sốt" cộng đồng du lịch. Traveloka, với sứ mệnh đồng hành cùng mọi hành trình, hân hạnh mang đến cho bạn cơ hội trải nghiệm hai địa danh này một cách trọn vẹn nhất.

Khám phá show Ký Ức Hội An và trải nghiệm tour Bà Nà Hills cùng Traveloka
Hàng trăm học sinh trải nghiệm ngành học văn hóa nghệ thuật

Hơn 500 học sinh khối THCS trên địa bàn TP. Huế đã tham gia chương trình trải nghiệm - hướng nghiệp các ngành học liên quan đến văn hóa, nghệ thuật được Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Thừa Thiên Huế tổ chức vào sáng 17/3.

Hàng trăm học sinh trải nghiệm ngành học văn hóa nghệ thuật

TIN MỚI

Return to top