ClockThứ Sáu, 02/06/2023 16:22

Học sinh lớp 12 cần lưu ý khi thi tốt nghiệp

Thừa Thiên Huế có 3 học sinh được miễn thi tốt nghiệpMiễn thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 cho 140 học sinhThi tốt nghiệp THPT: Bảo đảm chính xác thông tin thí sinh

leftcenterrightdel
Thí sinh khi nhận thẻ dự thi cần kiểm tra, đọc kỹ thông tin trên thẻ nếu có sai sót kịp thời điều chỉnh. Ảnh: MC 

Chỉ còn gần một tháng nữa các em học sinh lớp 12 sẽ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm học 2022 - 2023.

Do có thời gian khá dài học trực tuyến phòng, chống dịch COVID-19 ở cả hai năm học lớp 10 và lớp 11 nên năm nay nhiều học sinh gặp khó khăn trong ôn tập và vận dụng kiến thức. Hơn nữa, vẫn có không ít học sinh chủ quan cho rằng, cánh cửa các trường đại học rộng mở nên dễ dàng “lọt” vào mà không cần chú tâm đến chuyện học hành, thi cử. Mặt khác, số thí sinh tự do ở các Trung tâm GDNN-GDTX do không nắm rõ quy chế thi nên rất dễ xảy ra sai sót.

Hiện nay, các em đã hoàn tất hồ sơ dự thi bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo thông qua tài khoản do nhà trường cấp; số tài khoản là số căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc mã định danh cá nhân do cơ quan công an cấp (riêng thí sinh tự do đăng ký thi trực tiếp tại các điểm đăng ký dự thi). Các em đã được các nhà trường thông báo để kiểm tra sửa chữa sai sót, hoàn tất hồ sơ dự thi tốt nghiệp. Khi nhận thẻ dự thi, các em cần đọc kỹ thông tin để chủ động thực hiện, tránh trường hợp có học sinh nhầm điểm thi, phòng thi ngay ở phút cận kề. Khi đi thi các em phải mang theo thẻ dự thi, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Đây là những giấy tờ xác nhận quyền dự thi của thí sinh nên các em cần kiểm tra lại trước khi đi thi.

Theo quy chế thi, nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. Các em cần để báo thức, bố mẹ cũng cần quan tâm nhắc nhở các con. Trước khi làm bài thi, các em phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp. Khi nhận đề phải kiểm tra kỹ đề thi, số trang và chất lượng các trang in. Nếu thấy thiếu trang hoặc rách, hỏng, mờ phải báo ngay với giám thị phòng thi chậm nhất 15 phút sau khi phát đề.

Đối với các môn thi tổ hợp khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên, các em cần lưu ý kiểm tra cả ba môn thi trong một tổ hợp phải cùng một mã đề. Ghi và tô mã đề, tô phần trả lời trắc nghiệm phải đủ, đậm, tránh tô nhạt, tô không hết ô, tô hai đáp án cho một câu do nhầm lẫn hoặc do tẩy xóa không hết… sẽ dẫn đến tình trạng mất điểm. Một vài trường hợp thí sinh chọn đáp án trên đề thi đến cuối giờ mới tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm, do tâm lý không ổn định nên tô không kịp hoặc tô nhầm đáp án. Vì vậy, tốt nhất các em hãy tô đáp án ngay vào phiếu trả lời khi đã chắc chắn. Tuy nhiên, khi gặp câu hỏi khó các em nên bỏ lại để làm câu khác, nhưng phải nhớ đánh dấu, ghi chú để không bỏ quên và không mất thời gian dò tìm lại. Trường hợp những câu không tìm ra đáp án, các em có thể khoanh ngẫu nhiên đáp án mình cho là đúng nhất để không mất cơ hội có điểm câu đó.

Các em phải bảo quản bài thi của mình trong suốt thời gian làm bài thi, nhất là bài thi tổ hợp. Việc giao nộp giấy nháp, đề thi môn thi thành phần trước khi thi môn tiếp theo, các em cần cẩn thận tránh nộp nhầm luôn bài thi. Lưu ý không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm, riêng đối với môn thi tự luận, thí sinh được ra khỏi phòng thi khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi và phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp. Trước khi nộp bài thi, các em cần kiểm tra cẩn thận các thông tin và bài làm trước khi nộp để tránh sai sót.

NGUYỄN THỊ HOA PHƯỢNG
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12

Trong hai ngày 16 và 17/4, tất cả học sinh lớp 12 trên toàn tỉnh tham gia làm bài thi khảo sát theo đề chung, được tổ chức như kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây được xem là bước khảo sát kiến thức trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12
Trao học bổng hiếu học cho sinh viên, học sinh nghèo vượt khó

Ngày 14/4, tại Công viên Tứ Tượng (TP. Huế), Quỹ Giáo dục Huế hiếu học (Quỹ) tổ chức trao học bổng học kỳ 2 năm học 2023 – 2024 cho các sinh viên, học sinh nghèo, vượt khó vươn lên trong học tập. Đến dự có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân.

Trao học bổng hiếu học cho sinh viên, học sinh nghèo vượt khó
Return to top