Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Thời gian qua, tỉnh không những phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT, Học viên Nông nghiệp, phối hợp với Đại học Nông lâm và các nhà khoa học ở miền Nam để nghiên cứu phương án. Về điều kiện ở Huế đảm bảo, nhưng hướng đi phải đúng.
Với 1ha đất ở miền Nam cho thu nhập lên cả tỷ đồng, chứ không phải khoảng 50 triệu đồng như tỉnh ta. Nên lãnh đạo tỉnh rất đau đáu về nâng cao hiệu quả.
Việc chuyển đổi một số diện tích thường xuyên bị hạn sang trồng cây ăn quả có lợi thế, giá trị kinh tế cao, trong điều kiện biến đổi khí hậu, nhằm hạn chế được rủi ro do thiên tai, dịch bệnh; năng suất cây trồng bảo đảm, tăng thu nhập cho nông dân là rất cần thiết. Việc chuyển đổi này đã đem lại khá nhiều lợi ích:
Thứ nhất làm đa dạng hóa sản phẩm, phần lớn các cây trồng chuyển đổi có hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, đây được xem là hướng chuyển đổi khá bền vững.
Thứ hai việc chuyển đổi giúp sử dụng hiệu quả nước tưới trong điều kiện cân đối nước cho sản xuất và sinh kế khác cho người dân ngày càng khó khăn do hạn hán.
Thứ ba chuyển đổi là giải pháp luân canh mùa vụ, cải tạo đất và hạn chế sâu bệnh. Đồng thời việc chuyển đổi góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành trồng trọt, thích ứng với biến đổi khí hậu và gia tăng giá trị của các địa phương.
Trái cây đặc sản đang là thế mạnh ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Quỳnh Viên
Điều kiện tỉnh Thừa Thiên Huế, bên cạnh khả năng phát triển một số cây ăn quả đặc sản như Thanh trà thì hiện nay, một số cây trồng có giá trị được người dân sản xuất như cây ổi (Hương Trà), bưởi da xanh (Phong Điền), sầu riêng (Nam Đông), bơ (A Lưới)….Nên việc xác định một số vùng đất để phát triển cây ăn quả là vấn đề thực tế và định hướng của tỉnh trong thời gian tới.
Trên cơ sở rà soát những diện tích thích hợp, vừa qua UBND đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-UBND ngày 01/01/2020 về việc ban hành chương trình công tác năm 2020, theo đó UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng Đề án phát triển cây ăn quả. Thực hiện các nội dung hoạt động hợp tác giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Học viện nông nghiệp Việt Nam, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 74/KH-UBND ngày 07/3/2020, theo đó có nội dung về Quy hoạch phát triển cây ăn quả; nghiên cứu chuyển đổi cây trồng trên các vùng đất kém hiệu quả sang trồng một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế.
Ngoài ra, UBND tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành điều tra, khảo sát các vùng khó khăn về nguồn nước trên địa bàn các huyện Phong Điền, thị xã Hương Trà, Hương Thủy, huyện Quảng Điền, Nam Đông, Phú Lộc và TP. Huế để có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng với quy mô dự kiến mở rộng là 710,0ha rau và 1.842,1ha quả thuộc dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh thông qua thúc đẩy thương mại hóa nông nghiệp ngành hàng rau và quả tỉnh Thừa Thiên Huế với kinh phí khoảng 1.209,5 tỷ đồng đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ủng hộ. Đây là đột phá lớn nhất cần thông tin đến bạn đọc.
Quan điểm gần đây, chúng ta phải giữ diện tích trồng lúa, nhưng có sự linh động hơn trong chuyển đổi. Chúng ta sẽ thận trọng để thực hiện. Quan điểm chỉ đạo chuyển đổi diện tích thường thiếu nước sang trồng cây ăn quả trong thời gian tới không theo phong trào, không chuyển đổi ồ ạt sang trồng một loại cây để tránh xảy ra tình trạng cung vượt cầu, được mùa, mất giá, mà phải quy hoạch chuyển đổi cụ thể, nghiên cứu, đánh giá về năng lực đầu tư, thị trường tiêu thụ, có giải pháp kêu gọi, thu hút các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia cung ứng vật tư đầu vào, thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm tạo chuỗi liên kết sản xuất. Có chính sách khuyến khích, hỗ trợ nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.