Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

21/05/2019 - 20:46

Giới thiệu báo Thừa Thiên Huế ngày 22/5

TTH.VN - Báo Thừa Thiên Huế số 7601 ra thứ tư, ngày 22/5 có nhiều tin bài đáng chú ý.

Trang nhất Báo Thừa Thiên huế ngày 22/5

Trang nhất Báo Thừa Thiên Huế số 7601

Nổi bật trên trang nhất có bài Cỏ bàng thay thế vật dụng nhựa. Theo bài báo, trong xu thế chống rác thải nhựa, nói không với túi ni lông, đồ nhựa sử dụng một lần sẽ là cơ hội để những sản phẩm thân thiện với môi trường như giỏ, ống hút cỏ bàng được nhiều người tiêu dùng đón nhận.

Hiện nay, hơn 35 nghìn ống hút thân thiện vừa được Công ty TNHH Hữu cơ Huế Việt sản xuất thử nghiệm mở ra triển vọng mới trong việc dùng cỏ bàng (trồng ở Phong Bình, Phong Điền) thay thế vật dụng bằng nhựa.

Đây cũng là cơ hội mở ra sức sống mới cho làng nghề đệm bàng Phò Trạch. Giá cỏ bàng tăng cao, ngày công của người lao động tăng từ 10-20% so với đan đệm, chẹ như trước đây. Nếu nhu cầu tiêu thụ sản phẩm tăng, địa phương đảm bảo có thể mở rộng vùng trồng nguyên liệu cỏ bàng lên 15-20 ha. Vấn đề đặt ra là đơn vị sản xuất cần nâng chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng, đảm bảo các thủ tục về an toàn vệ sinh, nhãn hiệu... Có thể giá sẽ cạnh tranh, nhưng nếu tính về lợi ích chia sẻ cùng cộng đồng và lợi ích về môi trường, người tiêu dùng luôn sẵn sàng chấp nhận.

Mỗi ngày học và làm theo một lời Bác dạy là bài viết đáng chú ý trên trang Chính trị. Sau gần 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu, bằng nhiều hình thức, biện pháp sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực. Việc “Đẩy mạnh, học tập và làm theo đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh” đã lan tỏa ra toàn quân, xuất hiện nhiều mô hình, cách làm mới sáng tạo, góp phần khích lệ, giáo dục, nâng cao nhận thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ ngày một tốt hơn. Đồng thời, tạo được sự đoàn kết, tinh thần tự giác, trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ.

Trang Giáo dục có bài Tuyển sinh vào lớp 10: Không căng thẳng khi học sinh chọn trường, nghề hợp lýThông tin từ bài báo cho biết, toàn thành phố có khoảng trên 5.100 học sinh đăng ký thi tuyển kết hợp với xét tuyển vào lớp 10. Năm học 2019 -2020, chỉ tiêu học sinh vào lớp 10 công lập ở Huế dao động từ 75% đến 80%. Nghĩa là, còn khoảng trên 1.240 học sinh sẽ theo học các trường bổ túc, học nghề hoặc trung cấp chuyên nghiệp...

Đây được xem là con số hợp lý. Chỉ tiêu vào lớp 10 ở các trường có giảm nhưng không khiến học sinh âu lo. Theo cách nói của nhiều người, “đâu vẫn vào đấy” khi lượng thí sinh đăng ký tuyển sinh ít hơn so với năm ngoái. Có sự phân hóa khá rõ rệt sau khi học sinh kết thúc đăng ký nguyện vọng. Tỷ lệ “chọi” ở các trường cao nhất thường tương ứng khoảng 1,6. Bên cạnh đó, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập mỗi năm giảm khoảng 3% để phân luồng học sinh học nghề nhưng cuộc đua vào các trường sẽ không căng thẳng. Học sinh đã được tư vấn, hướng nghiệp chọn trường, nghề một cách phù hợp...

Báo Thừa Thiên Huế số 7601 ra thứ tư, ngày 22/5 còn có có nhiều tin bài cập nhật thông tin trong nước và thế giới.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Báo Thừa Thiên Huế

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP