Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

16/09/2013 - 10:57

Giữ vững truyền thống lá cờ đầu

TTH - 12 năm liên tục đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng, 13 năm liên tục đạt đơn vị vững mạnh toàn diện, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng 3, Thủ tướng Chính phủ tặng 1 bằng khen, 3 bằng khen của Bộ Quốc phòng, 5 bằng khen của Bộ Tư lệnh Biên phòng… Đó là truyền thống quý báu của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 – BĐBP tỉnh trong suốt thời gian qua.

 
Luôn có mặt sớm nhất
 
Trung tá Lê Phước Quảng, Hải đội trưởng Hải đội 2 cho biết: “Hằng năm, đơn vị xây dựng hệ thống văn kiện, kế hoạch chiến đấu đảm bảo đúng quy định. Đối với công tác phòng chống bão lụt – tìm kiếm cứu nạn (PCBL – TKCN), đơn vị luôn quan tâm xây dựng nghị quyết lãnh đạo và có kế hoạch tổ chức huấn luyện, diễn tập cụ thể. Nhờ đó, những năm qua đơn vị luôn đi đầu trong việc tham gia PCBL – TKCN, được các cấp, các ngành và nhân dân đánh giá cao”.
 
Hải đội 2 – BĐBP tỉnh huấn luyện sẵn sàng chiến đấu
 
Không phải ngẫu nhiên mà Hải đội 2 được chọn là lá cờ đầu của lực lượng biên phòng tỉnh. Tâm bão, rốn lũ trên đất liền hay ngoài biển xa, dù ở đâu trên địa bàn, chiến sĩ Hải đội 2 đều xuất hiện sớm nhất, khẩn trương giúp dân thoát nạn, di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn; sửa chữa nhà cửa, ổn định cuộc sống cho nhân dân, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản cho ngư dân vùng ngập lụt. Cán bộ, chiến sĩ ở Hải đội 2 được coi là “phao cứu sinh” trên biển của bà con ngư dân mỗi khi gặp nạn. Ông Võ Văn Thành, một ngư dân ở Phú Thuận (Phú Vang) xúc động: “Nếu không có các chú bộ đội biên phòng Hải đội 2 chắc tui đã trở thành người thiên cổ. Nhiều ngư dân vùng ni nhớ ơn các chiến sĩ biên phòng này lắm!”. Ông Thành là một trong số 11 thành viên đi biển gặp nạn tháng 12/2008, được các chiến sĩ Hải đội 2 cứu sống đưa về đất liền an toàn…
 
Giữ vững truyền thống
 
23 năm qua (từ 1989 đến nay), đơn vị Hải đội 2 đã tổ chức cứu nạn gần 90 đợt, cứu sống 225 người bị nước lũ cuốn trôi, với 15 lượt phương tiện; cứu nạn khẩn cấp 4 tàu đánh cá, với 13 ngư dân tỉnh Bình Định có nguy cơ bị chìm tàu tại phá Tam Giang trong cơn bão số 9 năm 2009; tổ chức lực lượng, phương tiện cứu nạn 9 vụ, với 16 nạn nhân bị đuối tại khu vực bãi tắm Thuận An; chống xâm thực tại bãi biển, đập Hòa Duân với trên 2.000 ngày công của cán bộ, chiến sĩ đơn vị tham gia; tổ chức di dời hàng vạn người dân vùng ngập lụt đến nơi an toàn; hỗ trợ vật liệu và khắc phục sửa chữa hằng trăm ngôi nhà tốc mái, bị sập do bão gây ra; tiếp nhận và cấp phát hàng cứu trợ cho nhân dân 4 xã vùng sâu, vùng xa thuộc huyện Phú Vang bị lũ lụt chia cắt …
 
Thượng tá Nguyễn Đăng Tâm, nguyên Hải đội trưởng Hải đội 2 là một trong số ít được Bộ Quốc phòng 2 lần tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp toàn quân vào năm 2006 và 2011.
Trong công tác xây dựng đơn vị, Hải đội 2 đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện phong trào Thi đua quyết thắng đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ. Hằng năm, đơn vị phát động đăng ký giao ước thi đua và chú trọng các đợt thi đua cao điểm, đột kích; đề ra các nội dung, chỉ tiêu thi đua sát với nhiệm vụ của đơn vị. Đại tá Nguyễn Văn Lưu, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh nói rằng: “Công tác thi đua được đơn vị Hải đội 2 gắn liền với thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và lời dạy của Bác Hồ đối với Bộ đội Biên phòng. Thế nên, phong trào thi đua của đơn vị được khơi dậy với nhiều hình thức, nội dung phong phú và thiết thực, thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.
 
Đơn vị đã làm tốt công tác phối hợp hiệp đồng cùng các đồn biên phòng tuyến biển, các địa phương, các lực lượng công an, quân đội sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra, đảm bảo nắm chắc tình hình, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển. Trong đó, tập trung huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ nắm vững nghiệp vụ công tác biên phòng, nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, vận dụng vào thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả cao. Đồng thời, chú trọng xây dựng cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ về chính trị tư tưởng, truyền thống đơn vị, đoàn kết nội bộ… Cách làm này đã phát huy được vai trò trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trên cương vị, chức trách được giao. Đại tá Nguyễn Văn Lưu khẳng định: “Vai trò cán bộ được phát huy chính là nền tảng để Hải đội 2 giữ vững truyền thống đơn vị lá cờ đầu. Đây chính là nhân tố thành công của đơn vị trong những năm qua...”. Phát huy những thành tích đạt được, Hải đội 2 quyết tâm giữ vững truyền thống đơn vị lá cờ đầu trong lực lượng BĐBP tỉnh, xứng đáng với việc được đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND trong thời kỳ đổi mới.

Bài, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP