22/06/2020 - 08:48

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ, ĐẠI HỌC HUẾ LẦN THỨ VIII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Góp sức xây dựng Đại học Huế thành Đại học Quốc gia

TTH - Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, toàn Trường đại học (ĐH) Kinh tế, ĐH Huế đã và đang đoàn kết, nỗ lực vượt bậc, gặt hái nhiều thành tựu để khẳng định uy tín, vị thế của nhà trường và góp sức xây dựng ĐH Huế trở thành ĐH Quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Trường ĐH Kinh tế, ĐH Huế vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Thành tựu

Cuối tháng 5/2020, Trường ĐH Kinh tế, ĐH Huế tổ chức lễ trao bằng ĐH cho 384 sinh viên (SV) hệ chính quy khóa 50 (2016 – 2020) tốt nghiệp theo tiến độ nhanh (trước thời hạn). Trong số 384 SV được công nhận tốt nghiệp sớm, có hơn 99% SV tốt nghiệp từ loại khá trở lên, trong đó có 23 SV đạt loại xuất sắc, 139 SV đạt loại giỏi.

Kết quả trên là một trong những minh chứng thể hiện vai trò lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường.

Theo PGS.TS. Trần Văn Hòa, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế, ĐH Huế, thời gian qua, Đảng ủy nhà trường đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho toàn thể đảng viên, cán bộ, SV với nhiều hình thức cụ thể và đạt được kết quả tích cực. Trong công tác đào tạo ĐH, nhà trường tiếp tục duy trì quy mô đào tạo ổn định, với 25 chương trình đào tạo và hơn 6.000 SV. Nhờ chỉ đạo điều chỉnh quy mô và cơ cấu SV hợp lý, tập trung nguồn lực cho đào tạo chính quy, chất lượng đào tạo được cải thiện qua từng năm học. Số SV tốt nghiệp tiến độ nhanh (3,5 năm) tăng từ 15 SV năm 2015 lên đến 360 SV năm 2019. So với đầu giai đoạn 2015 - 2020, tỷ lệ SV chính quy tốt nghiệp loại xuất sắc và giỏi cũng tăng nhanh, từ 11,75% năm 2015 tăng lên 16,81% năm 2019; tỷ lệ SV trung bình giảm đáng kể, từ 39,48% xuống còn 24,41%. “Nhờ công tác lãnh, chỉ đạo đúng đắn của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường mà chất lượng người học sau khi ra trường tăng lên, cơ hội việc làm của các em nhiều hơn”, PGS.TS. Trần Văn Hòa nhấn mạnh.

Giai đoạn 2015 - 2020, Đảng ủy trường đã lãnh đạo việc đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) trong toàn thể cán bộ, giảng viên và SV. Nhờ vậy, hoạt động NCKH đạt được nhiều kết quả quan trọng; đã triển khai thực hiện 8 đề tài cấp bộ và tỉnh, 1 đề tài NAFOSTED; 53 đề tài cấp ĐH Huế và 252 đề tài cấp trường của giảng viên và SV.

So với nhiệm kỳ trước, đề tài NCKH các cấp tăng mạnh cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt, 100% đề tài cấp trường của giảng viên đều có bài báo đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành có uy tín. 5 năm qua, có 208 bài báo được đăng tải trên các tạp chí khoa học trong nước và hơn 60 bài báo đăng trên các tạp chí có uy tín của nước ngoài.

Theo PGS.TS.Trương Tấn Quân, UVTV Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường, trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy nhà trường rất quan tâm hoạt động đối ngoại. Thông qua các chương trình hợp tác với các đối tác châu Âu do dự án ERAMUS+ tài trợ, đã đưa được hơn 20 lượt giảng viên sang học tập và tập huấn tại các trường ĐH uy tín ở châu Âu. Đồng thời, thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều trường ĐH và viện nghiên cứu quốc tế, ký 20 biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác với các trường đại học ở châu Âu, Đài Loan, Hàn Quốc. Thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế, nhiều giảng viên của trường nhận được học bổng thạc sĩ và tiến sĩ ở nước ngoài, đồng thời thu hút hàng trăm chuyên gia đến trao đổi học thuật, hợp tác nghiên cứu và giảng dạy, góp phần tích cực cho công tác đào tạo và NCKH của trường. Hằng năm, đã tổ chức hàng chục lượt SV thực tập nghề tại các nước Hàn Quốc và Thái Lan…

Góp sức xây dựng và phát triển ĐH Huế

Đại diện lãnh đạo Đảng ủy Trường ĐH Kinh tế khẳng định, để thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng trung tâm giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao trên cơ sở phát triển ĐH Huế trở thành ĐH Quốc gia theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, đòi hỏi sự nỗ lực lớn của ĐH Huế và các trường mà trực tiếp là công tác lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy ĐH Huế và Đảng ủy các trường, các đơn vị, trong đó có vai trò của Trường ĐH Kinh tế.

Giai đoạn sắp tới, Đảng bộ Trường ĐH Kinh tế, ĐH Huế xác định tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, đổi mới toàn diện công tác quản lý, phát huy sức mạnh tập thể, xây dựng Trường ĐH Kinh tế phát triển bền vững, góp phần xây dựng ĐH Huế trở thành ĐH Quốc gia. Để làm được điều đó, Đảng bộ nhà trường đề ra phương hướng sẽ đổi mới toàn diện công tác quản lý, hướng tới tự chủ, tự chịu trách nhiệm; tiếp tục tái cấu trúc quy mô và ngành nghề đào tạo, phát triển các chương trình đào tạo mới một cách hợp lý trên cơ sở tăng cường xây dựng đội ngũ, trang bị cơ sở vật chất, đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội.

Đảng bộ nhà trường cũng đặt ra nhiều chỉ tiêu phấn đấu, trong đó, đến năm 2025, toàn trường sẽ có 28 - 30 chương trình đào tạo (CTĐT) ĐH, 6 - 7 CTĐT sau ĐH. Quy mô tuyển sinh hàng năm khoảng 1.800 - 2.000 SV đại học, 200 – 300 học viên cao học, 8 - 10 nghiên cứu sinh. Nâng cấp 100% CTĐT theo hướng chất lượng cao, có 1-2 chương trình đào tạo được kiểm định theo tiêu chuẩn bảo đảm chất lượng của mạng lưới các trường ĐH ASEAN, có thêm 1-2 CTĐT ĐH và sau ĐH liên kết với các trường tiên tiến ở nước ngoài.

Đảng bộ Trường ĐH Kinh tế, ĐH Huế có 10 tổ chức cơ sở Đảng, với 177 đảng viên; trong đó 153 đảng viên chính thức và 24 đảng viên dự bị. Đại hội Đảng bộ nhà trường lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 diễn ra trong 2 ngày 22 – 23/6.

Bài, ảnh: Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP