Thế giới Thế giới

12/05/2022 - 10:14

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ

Chiều 11/5 (theo giờ địa phương), các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN và Mỹ đã họp rà soát lần cuối, thống nhất chương trình nghị sự và văn kiện của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ.

Việt Nam sẽ phối hợp với các nước ASEAN đóng góp cho thành công của hội nghị. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Ngày 11/5/2022 (theo giờ địa phương), tại Washington D.C., Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN rà soát các mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ sẽ diễn ra trong hai ngày 12-13/5/2022 tại Washington D.C. (Mỹ).

Thông báo của Campuchia - quốc gia đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN năm 2022 - cho biết Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ lần này sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng.

Bên cạnh những hoạt động trong khuôn khổ như tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ Joe Biden, các phiên họp chính thức giữa lãnh đạo hai bên, lãnh đạo các nước ASEAN cũng sẽ tiếp xúc với nhiều giới khác nhau như lãnh đạo quốc hội, doanh nghiệp, chính giới Mỹ.

Các bộ trưởng nhất trí với lịch trình đề ra cho các hoạt động nêu trên, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ lần này là xây dựng mối quan hệ tốt đẹp cùng có lợi giữa ASEAN với Mỹ.

Các nước nhất trí khẳng định kết quả của hội nghị cũng sẽ là một biểu hiện của tinh thần đoàn kết và thống nhất ASEAN trong quan hệ với các đối tác.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thông báo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ lần này. Việt Nam sẽ phối hợp với các nước ASEAN đóng góp cho thành công của hội nghị.

Bộ trưởng nhấn mạnh giữ vững đoàn kết, thống nhất ASEAN, phát huy vai trò trung tâm, đề cao lập trường nguyên tắc và tiếng nói chung của ASEAN, duy trì tiếp cận cân bằng của ASEAN trong quan hệ với các đối tác và thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả, cùng có lợi, là những nội dung cần được ASEAN tiếp tục khẳng định.

Chiều 11/5 (theo giờ địa phương), các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN và Mỹ đã họp rà soát lần cuối, thống nhất chương trình nghị sự và văn kiện của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP