Thế giới Thế giới

02/11/2017 - 06:48

Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi sự bảo vệ nhiều hơn cho trẻ em trong các xung đột

TTH.VN - “Bảo vệ trẻ em nên là một khía cạnh quan trọng của một chiến lược toàn diện để giải quyết mâu thuẫn và duy trì hòa bình” – Hội đồng Bảo an tuyến bố trong cuộc họp gần đây nhất tại New York.

Trẻ em trở thành những người lính tại Séléka thuộc Cộng hòa Trung Phi (CAR). Ảnh: UN News

Phát biểu tại cuộc họp Hội Đồng Bảo an, Tổng thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) António Guterres kêu gọi Chính phủ các nước nỗ lực triển khai kế hoạch hỗ trợ, cho phép trẻ em tiếp cận với giáo dục và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trước mối quan ngại sâu sắc về lạm dụng trẻ em trong vùng chiến tranh.

Tại phiên họp, Hội đồng bày tỏ mối quan tâm sâu sắc đến “ quy mô và mức độ nghiêm trọng” trong vấn nạn lạm dụng nhân quyền và vi phạm luật nhân đạo đối với trẻ em như: bạo hành, lạm dụng tình dục, tác động tâm lý...

Với sự đồng ý của 15 quốc gia thành viên, Hội đồng Bảo an Hoa Kỳ nhấn mạnh quyền công dân, lợi ích của trẻ là những vấn đề cần được can nhắc kỹ lưỡng, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định gì liên quan đến trẻ em trong vùng chiến tranh. “Bảo vệ trẻ em nên là một khía cạnh quan trọng của một chiến lược toàn diện để giải quyết mâu thuẫn và duy trì hòa bình” 

Được biết, tình trạng trẻ em bị tước đoạn nhân quyền đang diễn ra hết sức nghiêm trọng, với một lượng lớn trẻ em thiệt mạng tại Afghanistan, tỷ lệ trẻ em lao động nặng ở Syria và Somalia tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và bạo lực tình dục lan rộng ở trẻ em ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Congo, Nigeria, South Sudan và các nước khác.

Đan Lê (Lược dịch từ UN News)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP