12/11/2015 - 09:29

Hội nghị doanh nhân Việt Nam toàn thế giới

TTH.VN - Lần đầu tiên một hội nghị Doanh nhân Việt Nam toàn thế giới được tổ chức ngày hôm nay tại thủ đô Moscow, Nga.

Tham gia hội nghị, ngoài hàng trăm doanh nhân Việt Nam đang làm ăn kinh doanh tại LB Nga còn có hàng trăm doanh nhân Việt Nam từ trong nước sang, và từ các quốc gia khác đến như Thái Lan, Malaysia, Italia, Bulgaria, Pháp, Mỹ, Israel, Angola…

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga, Nguyễn Thanh Sơn khẳng định: “Hội chợ Triển lãm lần này và các chuyên đề thảo luận thể hiện quyết tâm đoàn kết với các doanh nghiệp LB Nga. Tôi hy vọng, qua Hội chợ này, các doanh nghiệp ở trong nước cũng như ở nước ngoài sẽ tìm được nhiều đối tác hơn nữa trong các doanh nghiệp hàng đầu của LB nga”.

hoi nghi doanh nhan viet nam toan the gioi hinh 0
Đại sứ VN tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam hãy biết phối hợp tổ chức xúc tiến, quảng bá du lịch với tập trung ở 10 quốc gia đầu tiên. Với 13 quốc gia có quan hệ đối tác “Chiến lược toàn diện” thì cần có diện tích để mở rộng hợp tác kinh tế với thời hạn 10 năm hoặc lâu dài hơn là cần có tầm nhìn đến năm 2025…

Với tư cách đại diện của Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, ông Lê Quốc Thịnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, khẳng định chính sách đối với kiều bào Việt Nam, với các doanh nhân Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài của Đảng và Nhà nước đang tạo điều kiện tốt để bà con làm ăn, thúc đẩy sự phát triển của bản thân và cộng đồng. Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài có thế mạnh là nắm vững địa bàn, thủ tục và thông lệ kinh doanh của nước sở tại cũng như quốc tế, đặc điểm và nhu cầu của thị trường và doanh nghiệp, đang trở thành khâu quan trọng để giúp các doanh nghiệp Việt Nam trao đổi thông tin về cung ứng hàng hóa, dịch vụ.

Các cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối, mở rộng hoạt động thương mại; những nội dung cơ bản của các Hiệp định Thương mại Tự do song phương và đa phương của Việt Nam với các nước và các khu vực… là điều các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài rất cần biết. 

Về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: “Đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu kỹ nội dung của các Hiệp định mà chúng ta đã hoặc trong thời gian sắp tới sẽ ký kết để tận dụng các cơ hội mà Hiệp định mang lại, góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam ra thế giới, đặc biệt là tiêu thụ hàng hóa “made in Việt Nam” qua các hệ thống bán buôn, bán lẻ của doanh nghiệp các nước sở tại, trong đó có của các doanh nghiệp Việt Nam".

Đông đảo đại biểu tham dự Hội nghị

Suốt buổi chiều cùng ngày, nhiều tham luận được trình bày và nhận được sự quan tâm từ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài, như: “TPP và cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Hoa Kỳ”; “Kinh nghiệm doanh nhân Việt Nam tại Nga tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức từ những thay đổi tình hình chính trị, kinh tế trong xã hội sở tại”; “Góp ý về những thủ tục hành chính, hải quan, ngân hàng… Kinh nghiệm hợp tác trong doanh nhân Việt kiều toàn thế giới”….

Lần đầu tiên sang Nga tham dự Hội nghị này, Bà Hồng Shurany, Việt kiều tại Israel, chuyên kinh doanh du lịch kỳ vọng: “doanh nghiệp dự hội nghị này rất tốt vì được học hỏi những kinh nghiệm của các anh chị đi trước… để phát triển công ty của mình. Tôi hy vọng sẽ có sự hợp tác tốt giữa Nga, Việt Nam và Israel."

hoi nghi doanh nhan viet nam toan the gioi hinh 2
Một đại biểu doanh nhân Việt kiều tại Mỹ phát biểu tham luận tại Hội nghị

Bà Thanh Vân, Việt kiều tại Malaysia, chuyên kinh doanh lĩnh vực nhà hàng, cho biết: “Tôi đang tìm đối tác hợp tác kinh doanh tại Malaysia; thắt chặt thêm 2 đối tác về mua bán, nhập khẩu gạo của Việt Nam và Thái Lan. Trong tương lai, có thể tôi sẽ làm xuất khẩu gạo đi Mỹ."

Tiếp tục chuỗi hoạt động này, ngày hôm nay (12/11) Hội chợ - Bán hàng “Hàng Việt Nam chất lượng cao Moscow 2015” sẽ chính thức khai trương tại Tổ hợp đa chức năng Hà nội – Moscow. Bên cạnh đó, các diễn đàn, hội thảo chuyên đề cũng sẽ tiếp tục được tổ chức./.

Điệp Anh - Thành Phương/VOV- Moscow

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP