ClockThứ Tư, 03/07/2024 07:09

Cập nhật tài khoản thanh toán trong chi trả chế độ bảo hiểm: Tiện nhiều đường

TTH - Tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội thuận lợi, đặc biệt là chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) không dùng tiền mặt, BHXH tỉnh triển khai rà soát, cập nhật tài khoản thanh toán trong chi trả BHXH không dùng tiền mặt trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư trên địa bàn toàn tỉnh.

Đẩy mạnh chi trả chế độ bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặtCuộc khủng hoảng rác thải điện tử toàn cầu đang gia tăngĐưa bảo hiểm đến với đồng bào dân tộc thiểu số

BHXH tỉnh và các đơn vị rà soát, hướng dẫn cập nhật tài khoản thanh toán trong chi trả BHXH không dùng tiền mặt tại phường Xuân Phú 

Toàn tỉnh hiện có hơn 33.400 người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH, trong đó có hơn 17.400 người nhận qua thẻ ATM và gần 16.000 người nhận tiền mặt; trong đó, một số địa phương có tỷ lệ chi trả qua thẻ ATM còn thấp, như: Phú Vang, Nam Đông, Quảng Điền, Hương Trà.

Thực hiện Chỉ thị số 21 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt; Kế hoạch số 153 của Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 06 tỉnh về phối hợp đẩy mạnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ Đề án 06 trên địa bàn và các văn bản liên quan nhằm đẩy mạnh ứng dụng CSDLQG về dân cư trong tổ chức thực hiện các chính sách BHXH, thay đổi thói quen, tâm lý của người hưởng BHXH bằng tiền mặt, chuyển sang nhận qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng, an toàn, đúng đối tượng. Mới đây Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 06 tỉnh đề nghị các sở, ngành có liên quan, UBND các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm được chủ trương, phương thức triển khai; tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH.

Để thực hiện kế hoạch trên, BHXH tỉnh phối hợp với các đơn vị, địa phương thành lập các tổ công tác để rà soát, cập nhật tài khoản thanh toán trong chi trả BHXH không dùng tiền mặt trên nền CSDLQG về dân cư, đồng thời thực hiện phân loại, rà soát, xác minh, làm sạch dữ liệu trên CSDL người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH được BHXH Việt Nam chuyển cho Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an để chuyển đến công an cấp xã trên hệ thống CSDLQG về dân cư.

Tại các điểm chi trả trên địa bàn TP. Huế, các tổ công tác tiến hành phân loại thành 2 nhóm. Đối với dữ liệu đã trùng khớp, xác thực giữa CSDLQG về dân cư và cơ sở dữ liệu BHXH thì chủ động rà soát, cập nhật thông tin về tình trạng người hưởng, vận động chuyển hình thức nhận qua tài khoản. Đối với dữ liệu có sai khác, chưa xác thực giữa CSDLQG về dân cư và CSDL BHXH thì tổ công tác phối hợp với cơ quan BHXH xác minh, cập nhật, làm sạch dữ liệu và vận động chuyển hình thức nhận qua tài khoản.

Bà Trần Thị Túy, cán bộ hưu trí phường An Đông, TP. Huế cho rằng, lâu nay cứ nghĩ mỗi tháng chỉ nhận lương hưu 1 lần nên không cần mở thẻ ATM mà đến điểm chi trả để nhận khá mất công, đặc biệt những lúc ốm đau phải nhờ người nhận giúp khá bất tiện. Sau khi được nhân viên BHXH tỉnh tư vấn hướng dẫn mở thẻ nên thấy khá thuận lợi, từ nay không cần đi nhận các chế độ BHXH, đỡ mất công đi lại và không lo rủi ro khi cầm tiền mặt trong người.

Theo BHXH tỉnh, để gia tăng số người nhận các chế độ BHXH không dùng tiền mặt, từ ngày 7/6/2024, các tổ công tác trên địa bàn tỉnh đến các điểm chi trả gặp trực tiếp người được hưởng hoặc đến từng nhà theo địa chỉ người hưởng già yếu, không đi lại được để tuyên truyền, vận động. Đối với những người chưa có tài khoản ngân hàng thì cán bộ bưu điện liên hệ ngân hàng để hỗ trợ làm thủ tục mở tài khoản cho người hưởng. Trường hợp người hưởng có mong muốn ủy quyền cho người khác nhận thay qua hình thức tài khoản thì có thể ủy quyền, riêng đối với người hưởng bất khả kháng không đăng ký được tài khoản như người già yếu; không có khả năng đi lại; không có người nhận thay để ủy quyền thì vẫn tiếp tục chi trả tại nhà qua tổ chức dịch vụ chi trả. Việc nhận các chế độ BHXH qua tài khoản ngân hàng đã và đang mang lại nhiều tiện ích, bảo đảm an toàn, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, được đông đảo người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH đón nhận.

Bài, ảnh: Khánh Thư
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thu hút người dân vùng núi tham gia bảo hiểm

Là một trong hai huyện miền núi của tỉnh, đời sống của người dân trên địa bàn huyện A Lưới còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập không ổn định. Để đảm bảo an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người dân, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện A Lưới triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

Thu hút người dân vùng núi tham gia bảo hiểm
Đưa chính sách bảo hiểm đến với người lao động

Nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, gắn kết với doanh nghiệp (DN) trong việc tổ chức thực hiện các chính sách bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đối thoại để đưa chủ trương, chính sách bảo hiểm đến với các DN và người lao động (NLĐ) một cách trực tiếp, hiệu quả nhất.

Đưa chính sách bảo hiểm đến với người lao động

TIN MỚI


Fatal error: Uncaught RedisException: Cannot assign requested address in /www/s6.textlink.vn/public_html/plugin_ajax.php:46 Stack trace: #0 /www/s6.textlink.vn/public_html/plugin_ajax.php(46): Redis->connect('192.168.0.6', 6379) #1 {main} thrown in /www/s6.textlink.vn/public_html/plugin_ajax.php on line 46
Return to top