28/10/2012 - 08:52

Họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ hai: Sớm nâng tầm đối tác chiến lược

TTH.VN - Thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Thái Lan, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã thăm Việt Nam và cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng chủ trì cuộc họp Nội các chung hai nước lần thứ hai tại Hà Nội, ngày 27-10.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Ảnh: Minh Điền

Đẩy nhanh hợp tác thương mại, đầu tư

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yingluck Shinawatra nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của cuộc họp Nội các chung lần thứ hai giữa hai Chính phủ Việt Nam và Thái Lan. Hai Thủ tướng khẳng định, đây là một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; bày tỏ tin tưởng rằng cuộc họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần này sẽ tạo nên động lực phát triển mới cho quan hệ hợp tác tốt đẹp sẵn có giữa hai nước.

Tại phiên toàn thể và bế mạc cuộc họp, hai Thủ tướng đã nghe báo cáo kết quả làm việc của 3 Nhóm chuyên đề (Chính trị - An ninh; Kinh tế và Văn hóa - Xã hội) trong các cuộc họp của các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng hai nước.

Hai Thủ tướng đánh giá cao và nhất trí với kết quả làm việc của 3 nhóm chuyên trách trong việc đưa ra nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai nước và nhất trí công bố những thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, xã hội, giáo dục - đào tạo.

Hai Thủ tướng cũng bày tỏ hài lòng về hiệu quả cao trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan. Kim ngạch thương mại Việt - Thái không ngừng gia tăng; năm 2011 đạt xấp xỉ 8,17 tỷ USD; hai bên nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng thương mại hai chiều và tiến tới đạt 18 tỷ USD vào năm 2015. Thái Lan hiện có 292 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 6 tỷ USD, đứng thứ 10 trong tổng số 96 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư tại Việt Nam và bảy tỏ mong muốn Chính phủ Thái Lan tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam, trong đó có khu vực miền Trung Việt Nam.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra nhấn mạnh: “Tôi nhận thấy cơ hội nâng cấp quan hệ giữa Thái Lan và Việt Nam trở thành đối tác chiến lược cả ở bình diện song phương, khu vực và quốc tế, cả về chiều rộng và chiều sâu trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư. Hai bên đã thống nhất thành lập một ủy ban hỗn hợp để thực hiện các mục tiêu này”.

Hai Thủ tướng đã nhất trí giao cho Bộ Ngoại giao hai nước làm đầu mối phối hợp với các bộ/ngành liên quan thảo luận cụ thể về nội hàm và lộ trình của việc nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cùng các thành viên chính phủ hai nước. Ảnh: Minh Điền

Hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN

Về hợp tác hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại diễn đàn ASEAN, Liên hiệp quốc, các cơ chế hợp tác tiểu vùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yingluck Shinawatra nhất trí hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN khác thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015; thúc đẩy đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các thể chế ở khu vực.

Hai bên khẳng định quyết tâm cùng với các nước ven sông Mê Công hợp tác chặt chẽ trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công. Trước những diễn biến gần đây trên biển Đông, hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982; thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), Tuyên bố ASEAN về Nguyên tắc 6 điểm về biển Đông và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở biển Đông (COC).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng Thái Lan, với vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Trung Quốc giai đoạn 2012-2015, sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc phát triển hơn nữa, qua đó đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển của khu vực.

Kết thúc cuộc họp Nội các chung, hai bên đã ký 3 văn kiện: Tuyên bố chung về cuộc họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ hai; Tuyên bố chung về Tầm nhìn an ninh Thái Lan - Việt Nam giai đoạn 2012-2016 và Thỏa thuận thành lập Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam và Việt Nam - Thái Lan.

Thành Nam (theo SGGP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP