Thế giới Thế giới

05/04/2016 - 18:46

IMF: Thị trường toàn cầu sẽ tiếp tục đón những cú sốc từ Trung Quốc

TTH - Tờ CNA ngày 5/4 trích dẫn nhận định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng, thị trường thế giới đang trở nên cực kỳ nhạy cảm với những tín hiệu kinh tế đến từ Trung Quốc.

Nhà đầu tư xem thông tin về chứng khoán ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Trong phần mới nhất của Báo cáo Ổn định tài chính toàn cầu vừa được công bố, IMF nhận định, những cú sốc kinh tế trên thị trường toàn cầu từ Trung Quốc sẽ tăng lên trong những năm tới, do sự gia tăng ảnh hưởng tài chính của nước này và việc đồng nhân dân tệ được sử dụng mở rộng trong các giao dịch quốc tế.

Từ năm ngoái, tốc độ tăng trưởng chậm của nền kinh tế và sự sụt giảm của sản lượng công nghiệp ở Trung Quốc ảnh hưởng đáng kể đến các thị trường tài chính toàn cầu, khiến giá cổ phiếu và hàng hóa sụt giảm mạnh ở cả những thị trường mới nổi và các nền kinh tế tiên tiến. Tiếp tục xu hướng đó, thị trường toàn cầu sẽ ngày càng bị ảnh hưởng bởi quy mô của nền kinh tế nước này.

“Hơn nữa, những thách thức của sự chuyển đổi kinh tế sẽ làm cho thị trường tài chính toàn cầu nhạy cảm hơn trước những thay đổi trong điều kiện, cũng như chính sách kinh tế và tài chính của Trung Quốc”, IMF nhấn mạnh.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Reuters & CNBC)

 

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
IMFTrung Quốc


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP