Thế giới Thế giới

28/10/2016 - 14:12

Khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới được thành lập tại Nam Cực

TTH.VN - 24 quốc gia và Liên minh châu Âu (EU) ngày hôm nay (28/10) nhất trí xây dựng khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới ở Nam Cực, với diện tích khổng lồ lên đến 1,55 triệu km2.

Chim cánh cụt hoàng đế ở biển Ross, Nam Đại Dương. Ảnh: Getty Images

Ủy ban về Bảo tồn Nguồn tài nguyên Sinh vật Biển Nam Cực (CCAMLR) nhóm họp tại Hobart, Australia cho biết, khu bảo tồn biển ở vùng biển Ross thuộc Nam Cực sẽ được bảo vệ khỏi hoạt động đánh bắt cá thương mại trong vòng 35 năm.

Biển Ross được xem như là một trong những vùng biển quan trọng nhất của thế giới.

Khu bảo tồn chiếm hơn 12% vùng biển Nam Cực, là nơi sinh sống của hơn 10.000 loài động vật, bao gồm hầu hết chim cánh cụt, cá voi, chim biển và mực ống khổng lồ trên thế giới.

Theo đó, hoạt động đánh bắt cá sẽ bị cấm hoàn toàn trong 1,1 triệu km2 của biển Ross.

Các nhà khoa học và các nhà hoạt động môi trường mô tả thỏa thuận này là một cột mốc lịch sử trong nỗ lực toàn cầu nhằm bảo tồn đa dạng sinh học biển.

"Khu bảo tồn trên biển Ross sẽ bảo vệ một trong những hệ sinh thái biển hoang sơ và đa dạng nhất trên hành tinh", Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định trong một tuyên bố. 

Theo các nhà khoa học, khu bảo tồn biển cũng tạo điều kiện để có được sự hiểu biết rõ hơn về tác động của biến đổi khí hậu.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & The Guardian)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP