ClockThứ Tư, 29/11/2023 11:29

5,609 triệu USD cho giảm phát thải từ rừng

TTH - Mới đây, 10,3 triệu tấn carbon dioxide giảm phát thải từ rừng, tương đương với 10,3 triệu tín chỉ carbon rừng đầu tiên của Việt Nam đã nhận được chi trả 80% tổng kinh phí, tương đương hơn 41 triệu đô la Mỹ.

Thước đo cho giá trị rừng ven biểnRừng trồng gỗ lớn ứng phó biến đổi khí hậuNâng giá trị rừng sản xuất

 Lực lượng quản lý rừng chuyên trách tuần tra, giám sát rừng

Ông Trần Quốc Cảnh, Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh thông tin, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tích cực đưa thêm nhiều diện tích rừng của Việt Nam tham gia vào thị trường giao dịch chuyển nhượng tín chỉ carbon, khi rừng Việt Nam được nhận định là còn nhiều tiềm năng cho thị trường này.

Hơn 41 triệu USD từ bán tín chỉ carbon rừng đầu tiên mà Việt Nam nhận được là kết quả của thỏa thuận chi trả giảm phát thải 6 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ với Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD) (gọi tắt là ERPA), ký kết năm 2020. Số tiền này sẽ được chuyển toàn bộ về các địa phương tham gia để chi trả cho các chủ rừng và cộng đồng quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, việc chuyển nhượng sẽ được thực hiện đến ngày 31/12/2025.

Để quy định cách thức các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng được hưởng lợi từ dịch vụ giảm phát thải khí nhà kính từ nguồn thu dịch vụ môi trường rừng từ ERPA, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 107/2022/NĐ-CP ngày 28/12/2022 về thí điểm chuyển nhượng kết quả giảm phát thải và quản lý tài chính thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ.

Dự kiến, nguồn thu từ kết quả giảm phát thải khí nhà kính của tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ thực hiện chi trả cho hơn 205 ngàn ha rừng tự nhiên (100% diện tích rừng tự nhiên của tỉnh), góp phần nâng tổng diện tích rừng được chi trả lên hơn 212 ngàn ha rừng, chiếm hơn 75% diện tích rừng toàn tỉnh.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành kế hoạch chia sẻ lợi ích từ thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ và Cục Lâm nghiệp thông báo tạm ứng tiền và triển khai nguồn thu từ ERPA. Theo đó, nguồn thu từ kết quả giảm phát thải được chia làm ba kỳ tương ứng với thời gian từ năm 2023 đến 2025.

Dựa trên diện tích rừng tự nhiên theo kết quả điều tra, kiểm kê rừng hàng năm và kết quả hấp thụ giảm phát thải của rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh, số tiền quỹ Trung ương điều phối cho tỉnh Thừa Thiên Huế trong 3 năm (2023-2025) là khoảng 5,609 triệu USD (tương đương 131 tỷ đồng). Trong đó, năm 2023 tỉnh được điều phối số tiền hơn 37 tỷ đồng để thực hiện chi trả thông qua tài khoản ngân hàng, hoặc đơn vị cung ứng dịch vụ bưu chính công ích cho 800 chủ rừng, gồm 721 chủ rừng là cộng đồng, nhóm hộ, hộ gia đình, 11 chủ rừng là tổ chức, 58 UBND xã và 10 tổ chức khác có rừng tự nhiên.

Bên cạnh đó, nhiều cộng đồng dân cư, thôn, bản tham gia thỏa thuận quản lý rừng với các chủ rừng là tổ chức sẽ được hỗ trợ kinh phí phát triển sinh kế lên đến 50 triệu đồng/cộng đồng/năm và chi phí khoán bảo vệ rừng lên đến 90% nguồn tiền được ERPA chi trả của các chủ rừng là tổ chức. Mức khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư tham gia thỏa thuận hoạt động quản lý rừng với chủ rừng là tổ chức sẽ được chi trả từ 300-400 ngàn đồng/ha, tùy thuộc vào khu vực rừng nhận khoán nằm trong hay ngoài các lưu vực chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng trước đây.

Nguồn tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng từ nguồn giảm phát thải sẽ là nguồn tài chính bổ sung quan trọng, góp phần hỗ trợ các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng thôn, bản trên địa bàn tỉnh nâng cao đời sống, đảm bảo cuộc sống nhờ rừng. Đồng thời, hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, bảo vệ rừng và là nguồn tài chính hỗ trợ cấp thiết đầu tư các công trình, trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác bảo vệ rừng, góp phần gia tăng hiệu quả giảm mất rừng, phát triển rừng bền vững.

Bài, ảnh: Hoàng Thế
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giá lương thực toàn cầu dự báo giảm trong năm 2024

Theo dự báo của hãng tư vấn kinh tế Oxford Economics, giá hàng hóa thực phẩm thế giới sẽ ghi nhận sự sụt giảm trong năm nay, làm giảm áp lực lên giá bán lẻ thực phẩm. Động lực chính đằng sau sự sụt giảm này là “nguồn cung dồi dào” đối với nhiều loại cây trồng quan trọng, đặc biệt là lúa mì và ngô.

Giá lương thực toàn cầu dự báo giảm trong năm 2024
“Kho báu” dưới tán rừng nguyên sinh

Không chỉ đơn thuần môi trường sống của các loài sinh vật, rừng nguyên sinh với đồng bào A Lưới còn là kho dược liệu quý, là tiềm năng du lịch hiking…

“Kho báu” dưới tán rừng nguyên sinh
Return to top