ClockThứ Năm, 25/01/2024 12:50

Hoàn thiện hạ tầng, thu hút đầu tư vào Cụm công nghiệp An Hòa

TTH - Là cụm công nghiệp (CCN) duy nhất đóng trên địa bàn TP. Huế, CCN An Hòa không ngừng đầu tư hoàn thiện hạ tầng nhằm thu hút các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất, đồng thời tạo mặt bằng để di dời các cơ sở sản xuất trong nội thị vào xây dựng nhà xưởng góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.

Tạo sức hút vào cụm công nghiệp An HòaXúc tiến đầu tư vào Cụm công nghiệp An Hòa

Sản xuất sản phẩm xuất khẩu tại Cụm công nghiệp An Hòa

Cụm công nghiệp An Hòa thành lập từ tháng 2/2014 trên cơ sở CCN làng nghề Hương Sơ. Cụm có quy mô gần 50ha, quỹ đất này nhằm di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư nội thành, các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố và ưu tiên phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh các ngành nghề công nghiệp, sản xuất lắp ráp các linh kiện điện tử, may mặc, cơ khí chế tạo, mộc dân dụng, giấy...

Qua nhiều năm triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật (HTKT), đến nay đã hoàn thành các dự án (DA) HTKT giai đoạn 9 (đợt 1, 2, 3); lắp đặt bổ sung camera an ninh tại đầu đường số 2, 3 và giao lộ đường số 1-2 và 6-7; cải tạo, nâng cấp barrier lòng đường, hàng rào dây xích vỉa hè và nhà trực gác bảo vệ; lắp đặt bổ sung điện chiếu sáng các tuyến đường thuộc CCN An Hòa… từng bước tạo cảnh quan nề nếp, ngăn nắp tại các tuyến đường dẫn vào cụm. Năm 2023, CCN An Hòa tiếp tục được TP. Huế đầu tư HTKT giai đoạn 9 (đợt 4) và giai đoạn 10 (đợt 1) nhằm đáp ứng nhu cầu của các DN vào đầu tư, kinh doanh.

Cùng với việc hoàn thiện HTKT, Trung tâm Phát triển CCN TP. Huế phối hợp với các ban ngành, đề xuất UBND TP. Huế đồng ý 6 hồ sơ đăng ký thuê đất đầu tư DA để di dời cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư của các DN, gồm: Công ty CP Cơ khí Phú Xuân, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại YesHue, Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Á Châu, Công ty CP may xuất khẩu Ambitex… vào khu đất giai đoạn 9 - đợt 4. Đồng thời, tiếp tục đôn đốc các thủ tục đầu tư, triển khai thi công xây dựng nhà xưởng cho các DN hoàn thành thủ tục đầu tư.

Đến nay, CCN An Hòa hiện có 48 DA của 38 DN, trong đó do trung tâm trực tiếp cho thuê lại để thực hiện DA đầu tư (39 DA đã đi vào hoạt động, 9 DA đang hoàn tất thủ tục đầu tư và xây dựng) và 3 DA được tỉnh trực tiếp cho thuê đất với diện tích 2,36ha. Trong năm 2023, các DN tại cụm đã giải quyết việc làm cho hơn 5.100 lao động với thu nhập bình quân khoảng 6 triệu đồng/người/tháng; doanh thu đạt khoảng 3.830 tỷ đồng, nộp ngân sách khoảng 65,75 tỷ đồng.

Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển CCN TP. Huế, ông Lê Việt Cường, để lấp đầy diện tích CCN, thời gian tới trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, tìm kiếm các DN có tiềm năng đầu tư vào CCN; hỗ trợ các DN đẩy nhanh thủ tục đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh, ưu tiên đặc biệt đối với các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường buộc phải di chuyển đến CCN An Hòa. Đồng thời, tăng cường chỉnh trang cơ sở hạ tầng, cơ sở sản xuất tại cụm, đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự, chấp hành nghiêm công tác phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.

Nhiệm vụ quan trọng nữa đó là xây dựng và triển khai tốt kế hoạch xúc tiến đầu tư, tìm kiếm các DN có tiềm năng đầu tư vào cụm, đồng thời tiếp tục phối hợp với các ban ngành thực hiện kế hoạch xử lý và di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022 - 2030 đến CCN An Hòa.

Bài, ảnh: Thanh Hương
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thu hút người dân vùng núi tham gia bảo hiểm

Là một trong hai huyện miền núi của tỉnh, đời sống của người dân trên địa bàn huyện A Lưới còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập không ổn định. Để đảm bảo an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người dân, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện A Lưới triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

Thu hút người dân vùng núi tham gia bảo hiểm
Bất cập hạ tầng lưới điện:
Cần có lộ trình để giải quyết dứt điểm - Bài 3: Hoàn thiện hạ tầng, chuyển “mạng nhện” xuống lòng đất

Xử lý rốt ráo các hành vi làm mất an toàn lưới điện; có cơ chế di dời trụ điện, đường dây điện bất hợp lý ra khỏi khu dân cư… chỉ là những lát cắt nhỏ trong tổng thể giải pháp giải quyết bất cập hạ tầng lưới điện hiện nay. Ngoài việc đầu tư hạ tầng lưới điện, trước thực tế dây điện như mê cung trên không đang tồn tại phổ biến thì các cơ quan chức năng cần có giải pháp dài hơi, đặc biệt trong thời điểm đô thị Huế đang tiến lên Trung ương.

Cần có lộ trình để giải quyết dứt điểm - Bài 3 Hoàn thiện hạ tầng, chuyển “mạng nhện” xuống lòng đất
Bất cập hạ tầng lưới điện:
Cần có lộ trình để giải quyết dứt điểm - Bài 1: Chưa theo kịp sự phát triển

Hiện nay, cột điện nằm trong khuôn viên nhà dân, đi qua khu dân cư; hệ thống dây điện tựa mạng nhện trên không gian là vấn đề lớn từ đô thị đến nông thôn. Thực trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của các hộ dân, thậm chí là mối nguy gây chết người. Giải quyết rốt ráo vấn đề trên, hướng tới cấp điện an toàn, bền vững cần phải có lộ trình cụ thể và có sự phối hợp nhịp nhàng giữa ngành điện và địa phương, cũng như các hộ dân có liên quan.

Cần có lộ trình để giải quyết dứt điểm - Bài 1 Chưa theo kịp sự phát triển
Ưu tiên nguồn lực hoàn thiện hạ tầng đô thị

Tạo tiền đề cùng với cả tỉnh đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, năm 2024, TP. Huế tập trung nguồn lực triển khai nhiều chương trình, dự án (DA) trọng điểm.

Ưu tiên nguồn lực hoàn thiện hạ tầng đô thị

TIN MỚI

Return to top