ClockThứ Tư, 29/05/2024 13:17

Đẩy nhanh tiến độ dự án Cải thiện môi trường nước.

TTH - Là một trong những dự án (DA) trọng điểm đã và đang triển khai trên địa bàn, DA Cải thiện môi trường nước TP. Huế (phần vốn dư) đang được các nhà thầu gấp rút thi công nhằm góp phần hoàn chỉnh và đồng bộ hạ tầng thoát nước trên địa bàn.

Nâng hạng chỉ số PCI: Lấy doanh nghiệp làm trung tâmXây dựng chính quyền thân thiện, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanhCưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án Cải thiện môi trường nước

 Kè sông Như Ý là một trong những gói thầu được triển khai từ phần vốn dư của DA Cải thiện môi trường nước TP. Huế

Dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế có tổng số vốn khoảng 5.103 tỷ đồng, vay ưu đãi từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản. Giai đoạn 1 của DA được thực hiện trên địa bàn 11 phường ở khu vực phía Nam thành phố từ tháng 8/2015 và đã hoàn thành trong năm 2020. Trong quá trình thực hiện, DA đã tiết kiệm, kết dư được nguồn vốn khoảng 1.400 tỷ đồng. Để tăng hiệu quả đầu tư của DA, UBND tỉnh đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ, Nhà tài trợ JICA (Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản) đồng ý cho phép sử dụng nguồn vốn dư này để mở rộng quy mô đầu tư nhằm hoàn chỉnh và đồng bộ cơ sở hạ tầng thoát nước trong khu vực.

Theo đó, các hạng mục phần vốn dư được thực hiện thông qua 6 gói thầu xây lắp, gồm: kè sông Như Ý đoạn từ Đập Đá đến cầu Vân Dương; thoát nước, lề đường Phạm Văn Đồng; kè tại khu C, khu đô thị An Vân Dương... Trong đó, năm 2024, DA được bố trí vốn ODA 554,62 tỷ đồng, vốn đối ứng 50 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, dưới sự chỉ đạo của UBND TP. Huế, Ban Quản lý (BQL) DA Cải thiện môi trường nước TP. Huế đã triển khai thực hiện các gói thầu xây lắp phần vốn dư, trong đó gói thầu H/LCB/5 - tuyến ống thu nước thải cho khu A, khu đô thị An Vân Dương và thoát nước thải bổ sung các khu vực còn lại khu đô thị An Vân Dương đã hoàn thành hơn 50% khối lượng hợp đồng. Trong đó, nhà thầu (Liên danh SBHLA) đang triển khai 14 mũi thi công và hiện đã tăng cường thêm 4 mũi khoan ngầm định hướng, thi công 3 ca/ngày để đẩy nhanh tiến độ, đến nay khối lượng thực hiện thi công hoàn thành 12.868 (md) ống HDPE, lắp đặt 472 hố ga các loại.

Đối với gói thầu H/LCB/6 - kè sông Như Ý đoạn từ Đập Đá đến cầu Vân Dương, hiện đang được Liên danh nhà thầu Thủy Lợi Huế - 568 thực hiện đảm bảo tiến độ. Đến nay, nhà thầu đã thi công hoàn thành hạng mục đóng cọc ván dự ứng lực các loại và đã hoàn thành 100% khối lượng hợp đồng; đang tiếp tục triển khai thi công dầm mũ, đóng cọc ly tâm, bãi đỗ xe và nạo vét lòng sông... Riêng gói thầu H/LCB/10 - kè tại khu C khu đô thị An Vân Dương, hiện nhà thầu đã triển khai 6 mũi thi công kè trọng lực, đã đổ bê tông được 3.280 (md) thân kè, BQL DA đang đôn đốc nhà thầu tăng thêm mũi thi công để hoàn thành gói thầu theo đúng tiến độ cam kết của hợp đồng.

Theo lãnh đạo BQL DA Cải thiện môi trường nước TP. Huế, trong quá trình triển khai thực hiện do nhiều nguyên nhân nên một số gói thầu chậm tiến độ, trong đó nhiều vị trí thi công vướng hạ tầng ngầm (hệ thống điện, cấp/thoát nước, viễn thông) nên công tác triển khai gặp nhiều khó khăn; một số vị trí chưa được Sở Giao thông Vận tải cấp phép thi công; một số gói thầu triển khai chậm gần 2 tháng do vướng thủ tục cấp phép thi công; thời tiết mưa lớn và dài ngày làm các tầng đất đá ngậm nước nhiều, không ổn định nên chưa thể mở rộng…

Để đảm bảo tiến độ, BQL DA tiếp tục triển khai nhiều biện pháp, trong đó tăng cường nhân, vật lực, làm tăng ca, tăng thêm mũi thi công tại các đoạn đã giải phóng mặt bằng và ở các hạng mục thi công nền đường, thoát nước ngay khi đủ điều kiện thi công; đôn đốc nhà thầu tăng lên thêm mũi thi công, đồng thời yêu cầu nhà thầu huy động thêm nhà thầu phụ để đẩy nhanh tiến độ. Biện pháp quan trọng nữa đó là lập và kiểm soát tiến độ thi công chi tiết hàng tuần, có kế hoạch bù đắp tiến độ thi công đã chậm trong tuần trước không để tiến độ đã chậm kéo dài quá hai tuần; nghiệm thu khối lượng hoàn thành kịp thời để đảm bảo dòng tiền cho nhà thầu phục vụ thi công.

Bài, ảnh: Khánh Ngọc
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bàn giao mặt bằng “sạch” cho các dự án trọng điểm

UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tháo gỡ các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án tuyến đường ven biển qua tỉnh Thừa Thiên Huế và cầu qua cửa Thuận An; đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương trong tháng 7, nhằm tạo điều kiện cho chủ đầu tư có “mặt bằng sạch” để đẩy nhanh tiến độ công trình.

Bàn giao mặt bằng “sạch” cho các dự án trọng điểm
Phê duyệt 70 triệu USD hỗ trợ các dự án của FAO tại 28 quốc gia

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa hỗ trợ 28 quốc gia huy động được 70 triệu USD tài trợ từ Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) để giải quyết vấn đề bền vững đô thị, quản lý nước ngầm, mất đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và suy thoái đất.

Phê duyệt 70 triệu USD hỗ trợ các dự án của FAO tại 28 quốc gia

TIN MỚI

Return to top