ClockThứ Năm, 18/05/2023 07:57

EVN xin giãn nợ tiền mua than để đảm bảo cấp điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản số 2485/EVN-TCKT gửi Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc là hai đơn vị chính trong cấp than cho sản xuất điện để đề nghị giãn thời gian thanh toán tiền than.

Thông tin về tiền điện theo giá bán điện mới Cạn nước thủy điện, cung ứng điện gặp nhiều khó khănNăm chủ đầu tư dự án điện sạch đồng ý mức giá tạm bằng 50% khung giá phát điện

leftcenterrightdel
 Công nhân Công ty Truyền tải điện 1 kiểm tra thiết bị TBA 220 kV Xuân Mai. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Đề nghị này của EVN thực hiện trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ về việc EVN khẩn trương thực hiện để cải thiện tình hình tài chính, gồm đàm phán với các nhà đầu tư, nhà cung cấp, hộ bán điện theo nguyên tắc hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ.

Theo EVN, từ năm 2022 và những tháng đầu năm 2023 tình hình sản xuất, kinh doanh, tài chính của Tập đoàn và các đơn vị thành viên gặp rất nhiều khó khăn do sự biến động tăng đột biến của giá nhiên liệu, hoạt động sản xuất điện bị lỗ. Điều này đã làm thiếu hụt dòng tiền thanh toán cho các nhà cung cấp nhiên liệu, đơn vị bán điện.

Vì vậy, EVN mong muốn các đơn vị trên cung cấp đầy đủ và liên tục than cho các nhà máy nhiệt điện để đảm bảo hoạt động sản xuất và cung cấp điện năm 2023, trên cơ sở có giải pháp tăng cường khai thác và cung cấp than sản xuất trong nước cho các đơn vị phát điện. Đặc biệt, EVN đề xuất TKV cũng như Tổng công ty Đông Bắc xem xét giãn thời hạn thanh toán tiền than của Tập đoàn và các Tổng công ty phát điện.

Cùng với việc xin giãn tiến độ thanh toán tiền than, EVN cũng đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Ban quản lý dự án Điện lực dầu khí Sông Hậu 1 tạo điều kiện để đề xuất vay than cho Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 và Duyên Hải 3 mở rộng.

Đề cập vấn đề này, EVN cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2023, thời tiết khô hạn diễn ra trên toàn quốc gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện. Trong khi đó, công tác cung cấp nhiên liệu (than, dầu, khí) cho sản xuất điện không đáp ứng được yêu cầu vận hành, kết hợp sự cố kéo dài của một số tổ máy nhiệt điện gây thiếu hụt lượng lớn công suất nguồn điện.

Trước tình hình đó, để đảm bảo cấp đủ điện, EVN đề nghị TKV và Ban quản lý dự án Điện lực dầu khí Sông Hậu 1 xem xét hỗ trợ than cho các nhà máy nhiệt điện.

Cụ thể, Tập đoàn mong muốn được vay 52.000 tấn than mà Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 sắp nhận về cảng để sử dụng nguồn nhiên liệu này cho phát điện.

Theo đề nghị này, EVN cũng nêu rõ là sẽ sắp xếp hoàn trả khối lượng than trên cho Ban quản lý dự án Điện lực dầu khí Sông Hậu 1 vào cuối tháng 5/2023.

Theo TTXVN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định dịp tết

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng điện khá lớn nên Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) chỉ đạo các phòng ban, đơn vị trực thuộc thực hiện đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, sản xuất, kinh doanh cũng như nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của nhân dân trên địa bàn.

Đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định dịp tết

TIN MỚI

Return to top