ClockChủ Nhật, 01/10/2023 19:46

Giải cứu sao la khỏi bờ vực tuyệt chủng

TTH.VN - Đó là chủ đề tại chiến dịch truyền thông “Giữ rừng nguyên vẹn, tái hẹn sao la” cùng thông điệp “Muốn cứu sao la, phải giữ rừng trước”, do WWF-Việt Nam tổ chức từ ngày 1/10.

Không chỉ có sao la“Tiếng hát đại ngàn bảo vệ rừng”“Giữ lại dấu chân Sao La trên dãy Trường Sơn”Đồng hành “Giữ lại dấu chân Sao la”

Sao la có nguy cơ tuyệt chủng 

Qua chiến dịch truyền thông này, WWF mong muốn truyền tải những câu chuyện về sao la lần đầu tiên thu thập được tại địa bàn dự án đến với thanh thiếu niên sinh sống tại các tỉnh miền Trung Việt Nam - vùng sinh cảnh của sao la. Từ đó, chiến dịch hướng đến nâng cao nhận thức của người dân về hiểm họa tuyệt chủng của sao la và kêu gọi bảo vệ rừng để bảo tồn loài vật nguy cấp này. 

Với diện tích hơn 15,5 ngàn ha, có hệ động, thực vật phong phú, chứa đựng nguồn gen đa dạng của hơn 1.200 loài động, thực vật, đến nay, Khu Bảo tồn Sao La Thừa Thiên Huế vẫn giữ được diện tích lớn rừng xanh nhiệt đới. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài chim, thú quý hiếm.

Tại đây, có nhiều loài thú lớn, có giá trị bảo tồn toàn cầu mới được phát hiện trên thế giới như mang lớn, mang Trường Sơn…, đặc biệt là nơi sinh sống của sao la – một trong những loài động vật bí ẩn nhất thế giới.

Sao la thuộc nhóm thú sừng rỗng trông giống loài linh dương, còn được gọi là kỳ lân châu Á, với hai cặp sừng song song, nhọn dần về phía sau và có thể dài tới 50cm. Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn thế giới (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam đã xác định, sao la là loài có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao.

Tin, ảnh: Thế Thanh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sao la gần hơn

Từ sinh vật đặc hữu được xem là kỳ lân châu Á, sao la ngày càng được cộng đồng quan tâm nhiều hơn. Không chỉ trở thành linh vật trong SEA Games 31, hình ảnh và tên gọi sao la còn trở thành thương hiệu kinh doanh ở nhiều lĩnh vực.

Sao la gần hơn
“Giữ lại dấu chân Sao La trên dãy Trường Sơn”

Đó là chủ đề buổi triển lãm Sao La nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế Sao la 9/7, do Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức tại Nhà thiếu nhi Huế ngày 9/7.

“Giữ lại dấu chân Sao La trên dãy Trường Sơn”
Đồng hành “Giữ lại dấu chân Sao la”

Sao la được mệnh danh “Kỳ lân châu Á” – một trong những loài thú quý hiếm từng xuất hiện nhiều nơi ở Việt Nam, trong đó có Thừa Thiên Huế. Từ khi phát hiện đến nay, việc bảo tồn Sao la đã trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Mới đây, Google phối hợp cùng WWF-Việt Nam, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam đã phát động chương trình “Giữ lại dấu chân Sao la”.

Đồng hành “Giữ lại dấu chân Sao la”
Sao la được Google số hóa với mô hình AR 3D trên Google tìm kiếm

Nhân ngày Quốc tế Sao la 9/7, Google phối hợp cùng WWF-Việt Nam, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam, khởi động chiến dịch “Giữ Lại Dấu Chân Sao La” nhằm bảo tồn loài động vật quý hiếm này thông qua việc nâng cao nhận thức và kêu gọi công chúng hành động.

Sao la được Google số hóa với mô hình AR 3D trên Google tìm kiếm
Return to top