ClockThứ Ba, 26/03/2024 08:52

HueWACO: Hành trình 115 năm vì sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của ngành nước

TTH - Hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, Công ty cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) luôn bám sát và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu được đề ra “Vì sức khỏe cộng đồng” và sự phát triển bền vững của ngành nước Việt Nam.

Đảm bảo cấp nước an toàn, ổn định dịp tết Đầu tư công nghệ để cấp nước an toànHueWACO trao 250 phần quà nhân dịp vào năm học mới

HueWACO thi công tuyến ống D1200 Vạn Niên - Quảng Tế

Gian khó “trở mình”

Ngược dòng lịch sử, cách đây vừa tròn 115 năm, Nhà máy (NM) nước Huế là 1 trong 3 NM nước đầu tiên ở Việt Nam. Quy mô ban đầu chỉ bao gồm Trạm bơm cấp I Vạn Niên nằm ở tả ngạn thượng nguồn sông Hương. Bể chứa, lắng, lọc đặt ở đồi Quảng Tế với công suất thiết kế đạt 2.500m3/ngày đêm. Tổng chiều dài đường ống mạng phân phối từ D50 - D400 khoảng 15km, phục vụ chủ yếu ở các công sở, khu phố Tây…

Từ ngày đầu thành lập đến năm 1975, NM gần như không phát triển, thậm chí có lúc đình trệ do máy móc thiết bị cũ kỹ, lạc hậu, lại bị tàn phá bởi chiến tranh. Đến tháng 4/1975, toàn mạng đường ống chỉ có 83,5km từ DN50-400, cấp nước cho 3.500 đấu nối và 53 vòi nước công cộng với sản lượng nước thương phẩm 1,8 triệu m3/năm.

Bước vào thời kỳ đổi mới, với tinh thần tự lực, tự cường, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, HueWACO đã có những bước phát triển mang tính đột phá. Sản lượng nước tăng nhanh, nước sạch đã vươn đến các vùng sâu, vùng xa, miền núi, ven biển với quy mô rộng và vững chắc. Đặc biệt, HueWACO đã thực hiện thành công dự án (DA) nâng cấp mở rộng NM nước Huế, giai đoạn 1 (1996 – 1999) bằng nguồn vốn ODA và là đơn vị đầu tiên trong ngành nước toàn quốc tổ chức đấu thầu cạnh tranh quốc tế, trở thành đơn vị điển hình sử dụng vốn ODA trong ngành cấp nước toàn quốc.

 Trung tâm vận hành tự động hệ thống cấp nước HueWACO

Năm 2018, DA ADB được triển khai thi công với 364 tỷ đồng đầu tư về khu vực nông thôn, chiếm 48% giá trị dự án, 130 tỷ đồng (30%) đầu tư cho khu vực khó khăn, miền núi. DA đã đưa vào sử dụng 720km đường ống từ DN50-1200, áp lực nước trên toàn mạng tăng thêm từ 1,8 - 2,4 bar, hơn 225.000 đấu nối ~ 900 ngàn dân chiếm tỷ lệ 86% dân số toàn tỉnh được hưởng lợi.

Hành trình đổi mới

Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, HueWACO luôn bám sát và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đề ra vì một tương lai bền vững của ngành nước – “Vì sức khỏe cộng đồng”. Đến nay, công ty đã và đang quản lý 36 NM xử lý nước với tổng số đường ống truyền tải, phân phối đạt trên 5.370km (gấp 65 lần so với năm 1975). Cấp nước an toàn cho gần 305.230 đấu nối với hơn 1,2 triệu người, đạt tỷ lệ 97,03% dân số toàn tỉnh (đô thị đạt 98,81% và nông thôn đạt 94,4%).

Ứng dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 vào sản xuất và cấp nước sạch. ISO 14001 về quản lý môi trường và ISO/IEC 17025 về năng lực phòng thí nghiệm, đưa nước sạch đến với người dân ở các khu vực nông thôn, miền núi, bãi ngang, vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn của tỉnh, góp phần giảm bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nối dài những kết quả tích cực đã đạt được trong suốt thời gian qua, giai đoạn 2022 đến nay, HueWACO tập trung thực hiện “3 mục tiêu đột phá - 5 giải pháp trọng tâm” và tiếp tục ghi dấu bằng những công trình, DA trọng điểm như: DA Cấp nước nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đó, nổi bật là khánh thành và đưa vào vận hành chính thức NM Thượng Long công suất 2000m3/ngày đêm.

DA NM xử lý nước sạch Vạn Niên công suất 120.000m³/ngày đêm (giai đoạn 1 là 60.000m³/ngày đêm) được khởi công xây dựng từ tháng 11/2020. NM Vạn Niên là nhà máy có công suất lớn nhất của HueWACO được ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại (lắng thông minh - chất lượng cao; lọc tiếp xúc sinh học - uBCF; các công đoạn xử lý đều được quản lý, giám sát, điều khiển thông minh - tối ưu). Chất lượng nước đầu ra ổn định, tốt gấp nhiều lần so với quy định của Bộ Y tế.

DA đã chính thức phát nước thương mại vào ngày 18/9/2023 và dự kiến sẽ được khánh thành vào cuối tháng 3/2024 - trong dịp kỷ niệm 115 năm thành lập công ty. Ban lãnh đạo HueWACO kỳ vọng, công trình này sau khi hoàn thành dự kiến sẽ cung cấp nước sạch an toàn cho trên 80% dân số toàn tỉnh, nâng cao năng lực cấp nước, đảm bảo an ninh nước sạch, xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng cấp nước tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao hiệu quả công tác sản xuất trên nền tảng công nghệ số, từng bước ứng dụng thành tựu KHCN vào hoạt động SXKD, HueWACO triển khai xây dựng “Dự án Trung tâm Vận hành tự động hệ thống cấp nước HueWACO” nhằm kết nối, tích hợp SCADA nhà máy, SCADA mạng lưới, các trạm quan trắc nguồn và mạng cấp, hướng đến mục tiêu quản lý thông minh HTCN, góp phần nâng cao hiệu quả xử lý nước, tiết kiệm chi phí vận hành, chi phí đầu tư, phù hợp với định hướng xây dựng đô thị thông minh Thừa Thiên Huế.

Nhìn lại chặng đường 115 năm đã qua, HueWACO đã có những nỗ lực không ngừng nghỉ để khẳng định được vị trí của mình trong đảm bảo cấp nước an toàn, an ninh nước. Đồng thời, tạo được dấu ấn quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, tạo tiền đề và nền tảng vững chắc đưa công ty bước vào giai đoạn “bứt phá” và “vươn tầm” trong chiến lược phát triển HueWACO đến 2030, tầm nhìn 2045.

Bài, ảnh: Châu Nguyên
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát triển diện tích trồng rừng gỗ lớn

Phát huy lợi thế đất rừng, thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã tập trung chuyển đổi từ trồng rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn. Theo đánh giá bước đầu, các mô hình trồng rừng gỗ lớn không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội mà còn góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ hệ sinh thái, chống biến đổi khí hậu.

Phát triển diện tích trồng rừng gỗ lớn
Phát triển du lịch nghỉ dưỡng

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sống hưởng thụ và chi tiêu cho trải nghiệm của con người ngày càng cao, chính vì vậy thay vì du lịch đơn thuần, nhiều người lựa chọn hình thức du lịch nghỉ dưỡng kết hợp cùng các hoạt động chăm sóc sức khỏe. Đây là cơ hội cho du lịch Huế.

Phát triển du lịch nghỉ dưỡng
Hợp tác vì sự phát triển và thịnh vượng

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tiếp tục được tăng cường và phát triển tốt đẹp, ngày càng gắn bó, tin cậy, hiệu quả và thiết thực.

Hợp tác vì sự phát triển và thịnh vượng
Phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững

Tiếp tục phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, TP. Huế triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển toàn diện và đồng bộ các hoạt động quản lý, bảo vệ, trồng rừng, khai thác, chế biến lâm sản... trên cơ sở huy động mọi nguồn lực xã hội, góp phần tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường.

Phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững
Giúp nhau phát triển kinh tế từ nghề truyền thống

Thành lập các câu lạc bộ (CLB), tổ liên kết (TLK) để cùng chia sẻ kinh nghiệm, thị trường, giúp đỡ vốn... đó là cách Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hương Toàn (TX. Hương Trà) giúp hội viên phát triển kinh tế từ nghề truyền thống của địa phương.

Giúp nhau phát triển kinh tế từ nghề truyền thống

TIN MỚI

Return to top