ClockChủ Nhật, 14/04/2024 11:50

163 đề tài tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh năm 2024

TTH.VN - Sáng 14/4, tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tổ chức lễ khai mạc triển lãm và chấm thi Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh lần thứ XVII, năm 2024. Tham dự có ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành cùng giáo viên, học sinh các đơn vị dự thi.

Phát động Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh 2024Vinh danh 69 đề tài Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng năm 2023Sân chơi cho những nhà sáng tạo khoa học trẻ

 Có 163 đề tài ở 5 lĩnh vực tham gia triển lãm, dự thi tại Cuộc thi năm 2024

Qua các lần tổ chức, Cuộc thi thu hút ngày càng nhiều số lượng, chất lượng các đề tài, mô hình, sản phẩm dự thi ngày càng được nâng cao. Tại Cuộc thi năm nay, có 163 đề tài được tuyển chọn từ 9 huyện, thị xã, thành phố và các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tham gia. Trong đó, khối tiểu học có 42 đề tài, chiếm 25,8%; THCS có 60 đề tài, chiếm 36,8%; THPT có 54 đề tài, chiếm 33,1%; Trung tâm GDNN-GDTX có 7 đề tài, chiếm 4,3%.

Ban tổ chức đã thành lập 5 Hội đồng chấm thi theo lĩnh vực dự thi, gồm: Đồ dùng dành cho học tập (34 đề tài); phần mềm tin học (17 đề tài); sản phẩm thân thiện với môi trường (44 đề tài); các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em (25 đề tài); các giải pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế (43 đề tài). 

 Nhiều đề tài dự thi được đánh giá có tính sáng tạo và ứng dụng cao

Theo đánh giá của Ban tổ chức, đây là những đề tài tiêu biểu và là thành quả nghiên cứu, sáng tạo của các em thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh được hiện thực hóa từ cuộc sống. Trong đó, nhiều mô hình, sản phẩm có tính ứng dụng thực tế cao.

Những năm qua, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã chủ động, tích cực phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế và các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh tổ chức thành công Cuộc thi. Qua 17 lần tổ chức, Cuộc thi đã thu hút 1.591 đề tài của các em học sinh trên địa bàn tỉnh tham gia và đã có nhiều đề tài đạt giải quốc gia, quốc tế. 

Cuộc thi đã và đang phát huy tốt những kết quả đạt được và trở thành sân chơi trí tuệ bổ ích cho các em thanh thiếu niên nhi đồng, đồng thời mở ra hình thức dạy học rất mới, hoạt động học tập trong nhà trường vừa phải gắn với thực tế, gắn với nghiên cứu và sáng tạo, giúp các em làm quen với phương pháp tư duy, cách làm việc của các nhà khoa học. 

Việc khuyến khích học sinh nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống không chỉ nhằm phát triển năng lực học sinh mà còn góp phần nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục, thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá kết quả học tập. Thông qua việc tìm kiếm những ý tưởng khoa học mới lạ, độc đáo, đây cũng là sân chơi bổ ích, giao lưu trí tuệ và khoa học của thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh. 

Thông qua Cuộc thi, Ban tổ chức sẽ tuyển chọn những sản phẩm, mô hình tiêu biểu tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc. 

Tin, ảnh: HOÀI THƯƠNG
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tìm kiếm tài năng từ cuộc thi Piano

Cuộc thi Vietnam's Piano Got Talent được Học viện Âm nhạc Huế tổ chức không chỉ gói gọn trong khu vực địa phương, mà còn lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều thí sinh chuyên lẫn không chuyên đến từ nhiều nơi trên cả nước.

Tìm kiếm tài năng từ cuộc thi Piano
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Tăng tốc ôn tập cho học sinh

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 diễn ra. Giai đoạn này, nhiều trường học tại Nghệ An đã và đang tổ chức dạy học ca 3, phụ đạo “chống trượt”, mở cửa lớp buổi tối hỗ trợ học sinh miễn phí nhằm hướng tới kết quả cao nhất cho các em.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Tăng tốc ôn tập cho học sinh
Thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Sáng 29/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh tổ chức quán triệt tuyên truyền Nghị quyết (NQ)43-NQ/TW ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; Chương trình nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của tỉnh năm 2024 ​

Thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội

TIN MỚI

Return to top