ClockThứ Năm, 20/06/2024 17:45

Chế phẩm sinh học từ thực vật bản địa

TTH.VN - Chiều 20/6, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội nghị nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài KH&CN cấp tỉnh "Nghiên cứu điều chế một số chế phẩm sinh học từ các loài thực vật bản địa có khả năng kháng sâu bệnh thay thế hóa chất bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn Thừa Thiên Huế" do Trường đại học Khoa học, Đại học Huế chủ trì thực hiện.

Biến rơm rạ thành phân hữu cơNghiên cứu, điều chế chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệpHiểu đúng, làm đúng, môi trường sạch hơn

 PGS.TS. Nguyễn Thị Ái Nhung, chủ nhiệm đề tài thuyết minh kết quả thực hiện trước Hội đồng nghiệm thu

Đề tài được thực hiện nhằm tìm ra các loại dược liệu có thể sử dụng làm chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh hại trên cây hoa màu, góp phần tạo sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, không sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật. Từ đó, góp phần khai thác tiềm năng về dược liệu của tỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ.

Qua hơn 2 năm, nhóm thực hiện đề tài đã tiến hành 6 nội dung nghiên cứu: Điều tra hiện trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây hoa màu (rau má, ớt...) tại huyện Quảng Điền và một số loài thực vật bản địa làm chế phẩm sinh học ứng dụng trong nông nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên Huế; Nghiên cứu điều chế một số dịch chiết từ các loài thực vật bản địa có khả năng kháng sâu bệnh trên cây hoa màu (rau má, ớt...); Phân lập và giám định các loài sâu bệnh hại chính trên cây hoa màu (rau má, ớt...); Đánh giá khả năng kháng sâu bệnh hại của các dịch chiết điều chế được trong điều kiện phòng thí nghiệm (in vitro); Nghiên cứu quy trình bào chế và bảo quản chế phẩm sinh học từ thực vật bản địa có khả năng kháng sâu bệnh và kích thích sinh trưởng trên cây hoa màu (rau má, ớt...); Đánh giá hiệu quả phòng trừ sâu bệnh và kích thích sinh trưởng của chế phẩm sinh học trên một số cây hoa màu ở quy mô đồng ruộng. 

Các loài thực vật bản địa có tiềm năng trong điều chế chế phẩm sinh học phổ biến trên địa bàn tỉnh được nhóm nghiên cứu chọn gồm các loài cây dược liệu: Trầu không, Cỏ lào, Vối, Kinh giới, Xoan. Kết quả đánh giá khả năng trừ sâu bệnh hại trên cây rau má và cây ớt của các dịch chiết từ 5 loài thực vật bản địa trên cho thấy dịch chiết Xoan có hiệu quả diệt trừ sâu hại cao. Dịch chiết Vối và Trầu có hiệu quả ức chế tốt bệnh hại trên rau má và cây ớt. Nhóm nghiên cứu đã đưa ra quy trình chiết xuất để tách chiết các hoạt chất có trong các cây dược liệu, đồng thời đưa ra các bộ chỉ tiêu sử dụng đánh giá chất lượng cao chiết cho các cây dược liệu.

Báo cáo kết quả, PGS.TS. Nguyễn Thị Ái Nhung, chủ nhiệm đề tài kiến nghị cần nhân rộng nghiên cứu mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh và kích thích sinh trưởng trên cây ớt và cây rau má ở các hộ dân lân cận trên địa bàn xã Quảng Thọ (Quảng Điền), các địa phương khác trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Đồng thời nghiên cứu sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại và kích thích tăng trưởng trên các đối tượng cây trồng chủ lực khác của địa phương; thúc đẩy chuyển giao công nghệ và thương mại hóa nhằm đưa ra các sản phẩm có giá trị thiết thực ra thị trường.

Tin, ảnh: HOÀI THƯƠNG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý cho đội ngũ trưởng, phó trưởng phòng cấp huyện

Chiều 9/1, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài KHCN cấp tỉnh "Nghiên cứu giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý cho đội ngũ trưởng, phó trưởng phòng UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh" do Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh chủ trì thực hiện.

Nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý cho đội ngũ trưởng, phó trưởng phòng cấp huyện
Xây dựng hệ thống quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ

Chiều 28/12, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội nghị nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh "Nghiên cứu, xây dựng hệ thống quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế" do Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh chủ trì thực hiện.

Xây dựng hệ thống quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ
Thịt bò vàng A Lưới sẽ vươn ra thị trường xa

Chiều 6/10, Sở Khoa học & Công nghệ (KH&CN) thành lập hội đồng nghiệm thu dự án (DA) KH&CN cấp tỉnh: “Xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể (NHTT) cho sản phẩm thịt bò vàng huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Thịt bò vàng A Lưới sẽ vươn ra thị trường xa
Cơ hội để phố cổ Gia Hội được “đánh thức”

Nghị quyết số 54 - NQ/TW của Bộ Chính trị được ban hành làm nức lòng cán bộ và người dân xứ Huế. Những người yêu Huế, những người nặng lòng và quan tâm đến văn hóa Huế tin tưởng phố cổ Gia Hội sẽ có cơ hội và tương lai trong dòng chảy chung ấy...

Cơ hội để phố cổ Gia Hội được “đánh thức”
Return to top