ClockThứ Năm, 25/02/2021 16:50

Đánh giá nghề nuôi hàu sử dụng lốp xe cũ tại đầm Lập An

TTH.VN - Ngày 25/2, Sở Khoa học & Công nghệ thành lập hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh "Nghiên cứu, đánh giá và đề xuất công nghệ nuôi hàu thân thiện môi trường tại đầm Lập An, huyện Phú Lộc".

Nuôi hàu làm du lịchQuy hoạch vùng nuôi hàu Lập An

Nuôi hàu ở Lăng Cô bằng lốp cao su cũ gây ảnh hưởng môi trường

Đề tài do PGS.TS Tôn Thất Chất, Trường Đại học Nông Lâm-Đại học Huế làm chủ nhiệm thực hiện với kinh phí 672 triệu đồng, thời gian hai năm bắt đầu từ tháng 2/2018; trong đó có gia hạn thêm 4 tháng do tính chất mùa vụ.

Đề tài đã đánh giá hiện trang nuôi hàu khi dùng giá thể bằng lốp xe cũ; nghiên cứu việc ảnh hưởng khi dùng lốp xe cũ làm giá thể nuôi hàu ảnh hưởng đến chất lượng nước; việc ảnh hưởng của lốp xe cũ khi phân rã đối với chất lượng nước trong phòng thí nghiệm; quan trắc một số chất gây ô nhiễm trong môi trường nước; thí nghiệm và xây dựng quy trình công nghệ nuôi hàu "thân thiện môi trường"...

Người thực hiện và các cộng sự tiến hành các phương pháp ngiên cứu, như thu thập thông tin, áp dụng phương pháp chọn điều tra thực tế trên 70 hộ ở địa phương nuôi theo các giá thể lốp cao su cũ và dây vỏ hàu; tiến hành thu mẫu để nghiên cứu, phân loại, so sánh... Kết quả, nuôi hàu sử dụng giá thể bằng dây vỏ hàu cho kết quả tốt, giảm thải lượng vỏ hàu ra môi trường hàng năm, làm đẹp cảnh quan môi trường... Riêng nuôi hàu bằng giá thể sử dụng lốp xe cũ khuyến khích hạn chế, giảm dần .

Dịp này, các thành viên trong hội đồng nghiệm thu đánh giá cao đề tài, và chỉ ra một số tồn tại chưa đưa ra những kết quả mong muốn ban đầu, cần có thêm thời gian tiếp tục nghiên cứu, đánh giá, đề xuất để góp phần xây dựng thương hiệu hàu Lăng Cô; trong đó giúp người dân địa phương tiếp cận công nghệ nuôi thân thiện môi trường...

Tin, ảnh clip: Song Minh

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tết của người lính xa nhà

Những ngày này, không khí đón tết ở các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nhộn nhịp và ấm áp hơn với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng được tổ chức. Những người lính thường ngày chỉ quen với thao trường, súng đạn nay bỗng trở thành các nghệ nhân, đầu bếp... Mỗi người một việc, nhưng đều có chung mong muốn được đón cái tết trong quân ngũ thật ý nghĩa.

Tết của người lính xa nhà
Dọn rác xuyên tết

Tết đến, lượng rác thải sinh hoạt thường tăng nhiều lần so với ngày thường. Đây là thời điểm đội ngũ nhân viên thu gom rác làm việc mệt nhọc để mọi nơi sạch đẹp đón tết, vui xuân đầm ấm.

Dọn rác xuyên tết

TIN MỚI

Return to top