ClockThứ Bảy, 05/08/2023 14:06

Khoa học, công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khoa học và công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Tạo động lực cho doanh nghiệp khoa học công nghệ phát triểnEU và UNESCO sẽ hỗ trợ các nước đang phát triển định hình quy tắc AINgày 7/6, Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực dân tộc và khoa học công nghệ Cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh thuộc quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệDoanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ đổi mới, chuyển giao và cải tiến công nghệ

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại hội nghị.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động khoa học và công nghệ năm 2023 và xây dựng kế hoạch khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024.

Theo báo cáo tại Hội nghị, hoạt động khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bao gồm nhiều lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, thủy lợi, chế biến, bảo quản sau thu hoạch, cơ giới hóa nông nghiệp phát triển nông thôn, nông dân… Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng có vai trò quan trọng và đóng góp tích cực vào tăng trưởng nông nghiệp.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khoa học và công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi. Các chương trình sản phẩm quốc gia, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen... được triển khai hiệu quả, góp phần duy trì xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang cho biết, các hoạt động khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ nông nghiệp đã và đang được lãnh đạo hai Bộ quan tâm và ngày càng đi vào thực chất, mang lại hiệu quả rõ rệt, đóng góp thiết thực vào thành công của ngành nông nghiệp, góp phần nâng cao chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đặc biệt, hai Bộ đã thúc đẩy sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp đầu tư cho các hoạt động khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong những năm qua.

Để tiếp tục phát huy các kết quả và thành tựu đã đạt được về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của ngành nông nghiệp trong thời gian qua, triển khai thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang hai Bộ cần tiếp tục phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới; Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045…

Bên cạnh đó, hai Bộ phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả các Chương trình, Đề án khoa học, công nghệ cấp quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tiếp tục nghiên cứu nâng cao chất lượng, năng suất, giá trị gia tăng và xây dựng thương hiệu quốc gia cho một số sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu chủ lực như: gạo, cà-phê, hồ tiêu, cây ăn quả, thủy hải sản, sản phẩm chế biến từ gỗ…đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn thực phẩm của các thị trường khác nhau, nhất là các quốc gia đã ký kết các hiệp định thương mại tự do với Việt Nam.

Ứng dụng thành tựu cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để điều khiển quá trình canh tác tiết kiệm, hiệu quả, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh; xây dựng và nâng cao năng lực các hệ thống đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp, tăng cường liên kết giữa các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, các tổ chức, nông dân để thúc đẩy hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp….

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong thời gian tới là phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả các Chương trình, Đề án khoa học, công nghệ cấp quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đặc biệt là Chương trình công nghiệp sinh học nông nghiệp, Chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2030; Chương trình Phát triển nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030; Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2030; Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030; Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030;…

Hai Bộ phối hợp để xây dựng, bổ sung một số sản phẩm chủ lực của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào Chương trình sản phẩm quốc gia đến năm 2030. Tiếp tục triển khai một số cụm nhiệm vụ khoa học, công nghệ hoặc dự án khoa học, công nghệ có quy mô lớn, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn, tăng giá trị xuất khẩu; triển khai một số Chương trình khoa học, công nghệ trọng điểm cấp Bộ phục vụ yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tăng cường phối hợp trong công tác đo lường, chất lượng, xây dựng và ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn, xây dựng chỉ dẫn địa lý và sở hữu trí tuệ ngành nông nghiệp.

Các đại biểu cũng đã tập trung trao đổi, thảo luận các nội dung xây dựng kế hoạch khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024. Trên cơ sở đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thành kế hoạch trong năm tới.

Theo Nhân Dân điện tử
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Học sinh nghiên cứu khoa học

Phong trào nghiên cứu khoa học trong học sinh với nhiều đề tài có tính ứng dụng cao đã góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học, phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh, nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học.

Học sinh nghiên cứu khoa học
Khởi tố 4 phụ nữ mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính

Sáng 5/3, tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đối với Nguyễn Thị Nhung, Phạm Thùy Dung, Châu Thị Hoài, Lê Thị Ngọc Anh.

Khởi tố 4 phụ nữ mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính

TIN MỚI

Return to top