ClockThứ Sáu, 20/11/2020 22:09

Vệ sinh môi trường sau bão, lũ

TTH - Sau bão số 13, các địa phương trên địa bàn thị xã Hương Trà triển khai xử lý ô nhiễm môi trường, vệ sinh sau bão lũ, từng bước khắc phục hậu quả thiên tai.

Tổng lực vệ sinh môi trường sau bão lũ

Chung tay dọn dẹp vệ sinh môi trường ở xã Hương Thọ

Là xã biển duy nhất của Hương Trà, Hải Dương có gần 2km bờ biển. Do nằm ở hạ du ven biển nên sau mỗi đợt bão lũ, Hải Dương trở thành túi chứa rác.

Hàng tấn rác thải sinh hoạt, củi mục, bèo tây, xốp điên điển (làm phao ở lưới đánh bắt cá) trôi dạt và tấp vào khu vực đường lâm sinh dọc bờ biển.

“Khu vực này là vịnh biển nên có bao nhiêu rác thải đều theo dòng nước chui vào đây chứ không dạt ra ngoài. Hậu quả là dọc bờ biển tồn tại những bãi rác lộ thiên, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân”, ông Hoà, người dân xã biển Hải Dương bày tỏ.

Trước đó, sau bão số 13, dọc QL49B cũng dồn ứ lượng lớn bèo tây, củi rìu từ thượng nguồn đổ về. UBND xã đã huy động lực lượng dọn dẹp hoàn thành trong sáng 15/11.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, địa phương cũng cử cán bộ phường, trạm y tế đi phun thuốc tiêu độc khử trùng ở những nơi có nước ứ đọng để diệt muỗi, phòng chống sốt xuất huyết.

Chủ tịch UBND xã Hải Dương Lê Xuân Hướng thông tin, cuối tuần này, xã Hải Dương sẽ ra quân triển khai thu gom và xử lý rác thải, tổng dọn vệ sinh môi trường sau bão lũ. Trước mắt, các thôn huy động lực lượng, mỗi thôn sẽ tự chủ thu gom rác đoạn đường của thôn mình, nếu cần thiết, xã sẽ xin Ban Chỉ huy Quân sự (BCHQS) thị xã hỗ trợ thêm lực lượng.

“Do lượng rác lớn, sẽ thu gom, dọn dẹp ở nơi gần khu dân cư trước, đồng thời, cho xử lý các điểm xói lở hai bên đường, phòng tránh nguy hiểm cho người tham gia giao thông”, ông Hướng nói. 

Tại Hương Trà, để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh sau bão lũ, tranh thủ trời nắng ráo, người dân tiến hành gia cố, sửa chữa lại nhà cửa bị hư hỏng, tốc mái; các xã, phường cũng tăng cường triển khai công tác vệ sinh môi trường, xử lý chất thải.

Hiện, các địa phương thấp trũng như Hương Toàn, Hương Phong, Hương Vinh vẫn còn nhiều nơi nước chưa rút. Với phương châm, nước rút đến đâu vệ sinh đến đó, bà con đều chủ động dọn dẹp, vệ sinh vườn tược, chuẩn bị làm đất để trồng những giống cây ngắn ngày, từng bước khôi phục sản xuất.

Theo Trưởng phòng Kinh tế thị xã Hương Trà Trần Xuân Anh, ưu tiên hàng đầu của các địa phương trong những ngày qua là tập trung khắc phục, xử lý các công trình công cộng để phục vụ việc học tập của học sinh và chăm sóc sức khoẻ cho người dân. Bên cạnh đó là hướng dẫn, vận động bà con khu vực bị ảnh hưởng do bão lũ chủ động dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, thu gom và xử lý bùn đất, rác thải, xác động vật… nhằm tránh các bệnh truyền nhiễm.

Tiến hành tiêu độc, khử trùng, phun thuốc khử khuẩn, diệt khuẩn, diệt côn trùng tại trường học, chợ, khu vực bị ngập lụt; cấp phát thuốc khử khuẩn và hướng dẫn các hộ dân thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng.

Theo tinh thần phát động ra quân của UBND tỉnh, việc xử lý môi trường, khắc phục hậu quả bão lũ không chỉ tập trung vào Ngày “Chủ nhật xanh” mà tiến hành cả “tuần xanh”, “tháng xanh”... để sớm khôi phục lại cảnh quan, môi trường, góp phần ổn định sinh hoạt, đời sống người dân sau thiên tai.

Bài, ảnh: Minh Thương

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xây dựng môi trường lao động an toàn

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong lao động, sản xuất được doanh nghiệp (DN), các cấp công đoàn chủ động thực hiện nhằm hạn chế tối đa mọi rủi ro gây ra.

Xây dựng môi trường lao động an toàn
Phú Vang đồng loạt ra quân xử lý rác thải

Ngày 6/4, trên các trục đường giao thông của các xã, thị trấn, trên các bãi biển...ở Phú Vang, hàng trăm cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, tiến hành phát quang bụi rậm, thu gom rác thải, cắt tỉa cây xanh che khuất tầm nhìn, góp phần làm cho môi trường ngày càng xanh – sạch - sáng.

Phú Vang đồng loạt ra quân xử lý rác thải
Sẽ có, nhưng chưa biết… ngày nào

Qua quan sát, diện chưa rộng lắm nhưng tôi đã “lờ mờ” nhận ra xu hướng tiêu dùng thân thiện với môi trường (thường được gọi là xu hướng tiêu dùng xanh) đang dần hiện hữu và được coi trọng, nó không ở chỗ này thì ở chỗ kia. Xu hướng này chỉ có được khi đi cùng với nhận thức và những lĩnh vực tiêu dùng văn minh.

Sẽ có, nhưng chưa biết… ngày nào
Tuổi trẻ ra quân dọn vệ sinh dọc tuyến đường sắt Huế - Phú Lộc

Sáng 23/3, Tỉnh đoàn phối hợp với Chi nhánh Khai thác đường sắt Thừa Thiên Huế và các đơn vị đường sắt trong khu vực tổ chức lễ ra quân Ngày Chủ nhật xanh tại các ga và dọc tuyến đường sắt Huế - Phú Lộc. Tham dự có ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Tuổi trẻ ra quân dọn vệ sinh dọc tuyến đường sắt Huế - Phú Lộc

TIN MỚI

Return to top