ClockChủ Nhật, 01/11/2020 17:46

Tổng lực vệ sinh môi trường sau bão lũ

TTH.VN - Chưa bao giờ người dân trên địa bàn tỉnh đối mặt với lũ chồng lũ và bị "ngâm lũ" dài ngày suốt gần cả tháng trời như năm nay. Ngoài khôi phục, lo cứu đói, cứu rét, để đảm bảo vệ sinh môi trường, trong hai ngày 31/10 và 1/11, khắp các địa phương đều đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường.

Khắc phục hậu quả lũ lụt, trao quà hỗ trợ cho người dânGấp rút tổng vệ sinh, dọn rác sau lũ

Xử các "điểm đen" 

 
Hàng trăm chiến sỹ, đoàn thanh niên, lực lượng địa phương, công nhân môi trường, cây xanh dọn vệ sinh tại cồn Hến trong ngày 1/11
 
Chưa tới 7 giờ sáng, tại khu vực cồn Hến, phường Vỹ Dạ, TP. Huế, đã có rất đông các lực lượng tập trung làm vệ sinh môi trường. Nhiều màu áo xanh đặc trưng của công nhân môi trường, cây xanh, bộ đội, công an, đoàn viên thanh niên... hòa lẫn trong không khí sôi động thu gom rác, cành cây, bùn đất.
 
Chủ tịch UBND phường Vỹ Dạ - Nguyễn Hoài Phương cho biết, trong các đợt bão lũ vừa qua, gần như 100% nhà dân, đường giao thông ở cồn Hến chìm trong biển nước. Do các đợt lũ kéo dài cộng thêm địa bàn thấp trũng, nên lượng bùn đất, rác thải từ các nơi đổ về cồn Hến quá lớn. Mặc dù bà con chủ động dọn dẹp, nhưng tại các vùng đất canh tác, khu đất công cộng vẫn còn nhiều rác tù đọng.
 
Xác định cồn Hến là một trong những "điểm đen" rác thải, bùn đất sau lũ, UBND TP. Huế đã huy động hơn 270 người, gồm: quân đội, công an, đoàn thanh niên, công nhân môi trường đô thị, cây xanh và lực lượng các đoàn thể của phường Vỹ Dạ tham gia dọn vệ sinh môi trường.
 
Ông Huỳnh Văn Hải, Trưởng ban công tác mặt trận tổ 13, phường Vỹ Dạ từ mấy hôm nay đều vác loa đi thông báo, kêu gọi, vận động người dân tham gia vệ sinh, dọn rác. Nhờ đó, các tuyến chính, tuyến kiệt, nhà dân đều được xịt rửa, dọn dẹp sạch sẽ hơn.
 
Kêu gọi, tuyên truyền người dân tham gia làm vệ sinh môi trường tại cồn Hến, Vỹ Dạ
 
Tuy nhiên, điều mà ông Trần Song, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế chưa hài lòng là trong khi nhiều lực lượng vất vả tham gia dọn vệ sinh thì người dân sở tại vẫn còn bàng quan, chưa có ý thức chung tay vì môi trường chung. Chỉ cần mỗi người dân cùng góp sức thì hiệu quả sẽ cao hơn, tình trạng rác thải nhếch nhác sau lũ sẽ sớm được xử lý.
 
Do ảnh hưởng các đợt bão, lũ quá nặng, trong khi đó nhân lực, phương tiện để dọn dẹp vệ sinh môi trường tại chỗ thiếu, nên đến nay, nhiều khu vực trên địa bàn TP. Huế và các vùng thấp trũng ở huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang... vẫn còn bừa bộn rác thải, bèo, cây cối gãy đổ.
 
Đến ngày 1/11, tuyến đường Trịnh Công Sơn, Bờ Sông Hương... thuộc phường Phú Cát, TP. Huế vẫn còn ngổn ngang cành cây gãy, rác dọc 2 bên đường. Anh Trịnh Minh Quốc, ở 232 Bờ Sông Hương, phường Phú Cát, TP. Huế trò chuyện: "Nước vừa rút, bà con vừa dọn sạch nhà cửa, vừa cào lớp bùn đất quá gối để thông lối đi. Nhà nào tự giác xử lý nhà ấy nhưng vẫn chưa xong".
 
Tại 2 thôn Ma Nê, Phú Lộc, xã Phong Chương (Phong Điền) dù theo kế hoạch sẽ ra quân dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả sau lũ lụt, nhưng vì đến nay, nước ở những khu vực này vẫn chưa rút hết. Khả năng vài ngày tới, địa phương mới huy động lực lượng vệ sinh khu vực này.
 
Khắp nơi ra quân 
 
Mưa lũ làm sinh hoạt của nhiều nhà dân bị đảo lộn hoàn toàn. Dù công tác thu gom rác thải đã được các địa phương thực hiện khá tốt và nhất là phong trào "Ngày Chủ nhật xanh" được duy trì đều đặn, thường xuyên trên toàn tỉnh, nhưng môi trường sau lũ vẫn phức tạp do nhiều nguồn thải ứ đọng lâu ngày. Vì thế, ngoài thiệt hại, hư hỏng tài sản, điều người dân lo lắng hơn cả là nguy cơ xảy ra dịch bệnh, do môi trường bị ô nhiễm.
 
Rác thải, chất thải ứ đọng sau lũ đang là mối lo ngại đối với người dân 
 
Ưu tiên hàng đầu của các địa phương trong những ngày qua là tập trung khắc phục, xử lý các công trình công cộng như: trạm, trường để phục vụ việc học tập của các em và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tiếp đó là hỗ trợ, vận động bà con chủ động dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, thu gom rác thải, nhằm phòng tránh các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp cấp, cảm cúm.
 
Từ sự lan tỏa sâu rộng của "Ngày Chủ nhật xanh", phong trào này đã được lồng ghép để thực hiện công tác vệ sinh môi trường sau lũ. Tất cả các lực lượng đều chung tay. Sau khi UBND tỉnh có công văn chỉ đạo các đơn vị, địa phương ra quân tổng vệ sinh môi trường sau lụt trong 2 ngày 31/10 và 1/11 kết hợp thực hiện "Ngày Chủ nhật xanh", hầu khắp các cơ quan, đơn vị, địa phương, lực lượng vũ trang và người dân đều có mặt tại các điểm bị ảnh hưởng do ngập lụt, gió bão dọn dẹp vệ sinh. 
 
Tại tất cả các phường, xã, thị trấn ở 9 huyện, thị xã, thành phố; hàng trăm công nhân, phương tiện của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế, Trung tâm Công viên cây xanh Huế làm việc hết tốc lực. Trong những ngày này còn có sự tham gia tích cực của hàng trăm đoàn viên thanh niên thuộc Tỉnh Đoàn, Đại học Huế, BCH Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, BCH Bộ đội biên phòng tỉnh... tỏa về các địa phương hỗ trợ người dân, chính quyền vệ sinh môi trường, lợp lại nhà cửa, dọn cây gãy đổ, vớt bèo, đắp đê bao chống sạt lở bờ biển...
 
Với sự đồng lòng, tinh thần tương thân, tương ái hướng về đồng bào vùng lũ, công việc khắc phục, dọn dẹp vệ sinh môi trường vẫn được các lực lượng tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng người dân vượt qua khó khăn sau lũ, sớm trả lại cảnh quan môi trường, sinh hoạt cho người dân. 
 
Bài, ảnh: HOÀI THƯƠNG
 
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ra quân ngày chủ nhật xanh và nhiều hoạt động ý nghĩa

Ngày 19/5, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Thuận An phối hợp với Xã đoàn Hải Dương (TP. Huế) ra quân “Ngày Chủ nhật xanh, dọn sạch rác tại các khu vực công cộng; tổ chức mô hình “Tay kéo biên phòng” cắt tóc miễn phí cho Nhân dân trên địa bàn xã; trao tặng gần 100 quyển sách và ra mắt “Tủ sách thanh niên” tại thôn Thai Dương Hạ Nam.

Ra quân ngày chủ nhật xanh và nhiều hoạt động ý nghĩa
Hiệu ứng từ các phong trào.

Trên nền tảng thành công trong thực hiện Ngày Chủ nhật xanh, thời gian qua TX. Hương Thủy tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động không chỉ góp phần nâng cao ý thức của người dân mà còn tạo nên không gian sống, làm việc ngày càng xanh - sạch - sáng.

Hiệu ứng từ các phong trào
Tạo nếp sống văn hóa từ Ngày Chủ nhật xanh

Góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan, tạo nếp sống văn hóa là thành quả đáng tự hào của cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện Nam Đông khi triển khai Đề án Ngày Chủ nhật xanh “hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạnh - sáng”.

Tạo nếp sống văn hóa từ Ngày Chủ nhật xanh
Lan tỏa lối sống xanh

Từ những mô hình hay, cách tuyên truyền hiệu quả của Phong trào Ngày Chủ nhật xanh, bây giờ, lối sống xanh không còn là điều gì đó mới mẻ. Nó đã, đang từng ngày, từng giờ đi vào đời sống của người dân.

Lan tỏa lối sống xanh

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top