|
Nguyễn Anh Khôi đang kiểm tra hải sản trước khi chế biến phục vụ khách hàng |
Đổi mới để vươn xa
Buổi sáng cuối năm, trong tiết trời se lạnh, chúng tôi ghé thăm nhà hàng hải sản An Lagoon Seafood Master, nơi ghi dấu ấn khởi nghiệp của doanh nhân trẻ Nguyễn Anh Khôi, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư và Thu hoạch AK5.
Từ xa, An Lagoon Seafood Master nổi bật giữa mặt nước tĩnh lặng của đầm Lập An với những vòm tre uốn lượn, mềm mại như hòa vào thiên nhiên xung quanh. Những cơn gió từ biển Lăng Cô thoảng qua, mang theo dư vị mặn mòi của biển cả. Nguyễn Anh Khôi cùng đội ngũ nhân viên đang hối hả trang trí nhà hàng chào đón Giáng sinh và năm mới.
Tại bàn lễ tân, nhân viên vẫn liên tục nhận điện thoại đặt bàn từ du khách trong và ngoài nước. Vợ Anh Khôi không quên khoe với chúng tôi những hình ảnh tiệc cưới lung linh của đôi uyên ương Việt kiều Hàn Quốc vừa mới tổ chức tại nhà hàng.
Trước khi trở thành một doanh nhân trẻ tiêu biểu, Nguyễn Anh Khôi là du học sinh ở Úc. Tại University of Queensland, một trong 50 trường đại học hàng đầu thế giới, Nguyễn Anh Khôi không chỉ hoàn thành hai bằng cử nhân về tài chính và kinh tế mà còn tích lũy được tư duy quản trị hiện đại, cái nhìn sâu sắc về kinh doanh toàn cầu. Giữa nhiều cơ hội việc làm ở nước ngoài, anh vẫn chọn trở về Huế khởi nghiệp, sau đó thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Thu hoạch AK5 và dành tâm huyết đầu tư vào dự án nhà hàng hải sản Anlagoon Seafood Master tại Lăng Cô.
|
Nguyễn Anh Khôi được vinh doanh “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc” toàn quốc |
Dự án này là “đứa con tinh thần” Khôi ấp ủ, thai nghén từ lâu. Khôi nhớ lại, 8 năm trước, lúc mới trở về nước nhận thấy tiềm năng của Lăng Cô, vùng đất vẫn còn hoang sơ và ít được khai thác du lịch bài bản, anh bắt đầu hành trình khởi nghiệp với An Lagoon Seafood Master.
Giữa vùng đầm nước rộng lớn, An Lagoon sử dụng tối đa vật liệu như tre, nứa và lá vọt để tạo nên sự mộc mạc, tinh tế, nhưng cũng không kém phần độc đáo. Từ những cây cột tre dựng bằng tay đến cầu gỗ nối liền các khu vực, mọi chi tiết đều toát lên tinh thần tôn trọng thiên nhiên. Khôi tự hào: “An Lagoon là một phần của đầm Lập An, mọi thứ đều được lấy cảm hứng từ thiên nhiên”.
Dừng chân tại những bể nuôi hải sản trong vắt, nơi từng con tôm, cua, cá… được chăm sóc kỹ lưỡng trước khi xuất hiện trên bàn ăn, nghe kể về hành trình xây dựng An Lagoon, tôi hiểu rằng sự khác biệt của nơi này không chỉ nằm ở không gian hay nguyên liệu, mà còn ở tâm huyết Khôi đặt vào từng chi tiết nhỏ nhất. Với anh, đó chính là cách để An Lagoon không chỉ là điểm đến, mà còn là trải nghiệm khó quên với thực khách. “Hầu như 100% khách hàng từng đến nhà hàng đều quay trở lại”, Khôi chia sẻ.
Để đảm bảo hải sản tươi ngon nhất với giá hợp lý, Nguyễn Anh Khôi không ngần ngại đầu tư xe bán tải cùng các phương tiện chuyên dụng, trực tiếp thu mua tại nguồn. Chính sự tỉ mỉ ấy giúp thực khách vừa được thưởng thức món ăn chất lượng, vừa hài lòng với mức giá phù hợp. Anh cũng thành lập bộ phận nghiên cứu riêng để sáng tạo những món ăn và thức uống mới, giữ cho nhà hàng luôn độc đáo, hấp dẫn.
Trung bình mỗi tháng nhà hàng đón hàng ngàn lượt khách từ khắp nơi. Nhờ thế, An Lagoon đã tạo ra công ăn việc làm ổn định cho hàng chục người dân địa phương, giúp họ có thêm thu nhập và gắn bó hơn với quê hương. Mới đây, An Lagoon được bình chọn là top 9 điểm trải nghiệm ẩm thực đặc sắc của Huế do Sở Du lịch và Báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức.
Hướng về cộng đồng
Dưới sự dẫn dắt của Khôi, An Lagoon không chỉ là một nhà hàng mà còn là một tổ chức gắn kết, nơi mỗi nhân viên đều cảm nhận được giá trị của mình. Mỗi sáng kiến, mỗi bước đi của Khôi đều hướng đến việc mang lại giá trị bền vững, không chỉ cho khách hàng mà còn cho chính đội ngũ nhân sự của mình. Bà Trịnh Thị Bích Hằng, Giám đốc điều hành nhà hàng nói rằng, Khôi luôn tạo cảm hứng cho mọi người. Sự tận tâm và trách nhiệm của anh khiến đội ngũ nhân viên có động lực để cống hiến.
Trong câu chuyện với chúng tôi, Khôi luôn thể hiện sự trân trọng, biết ơn dành cho đội ngũ của mình. “Mục tiêu nâng cao đời sống cho đội ngũ nhân sự là động lực để tôi không ngừng đổi mới và sáng tạo”, Khôi khẳng định.
Khôi cũng tiên phong áp dụng công nghệ vào việc vận hành, quản lý nhà hàng. Các phần mềm chuyển đổi số được tích hợp để theo dõi từ việc đặt bàn, quản lý kho, đến chăm sóc khách hàng.
Giữa những con sóng thị trường, Khôi vẫn ưu tiên chọn cách “chèo thuyền” hướng về cộng đồng. Với anh, thành công không chỉ là những con số, mà còn là nụ cười của người dân, từng giá trị bền vững được khởi tạo từ tâm huyết.
Trong hai năm 2022-2023, anh đã đóng góp hàng trăm triệu đồng cho các dự án thiện nguyện. Từ việc xây dựng bến neo đậu thuyền cho người dân xã Lộc Vĩnh, tổ chức các phong trào thể thao địa phương, đến việc hỗ trợ Quỹ nhà tình thương tại huyện A Lưới...
Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành phố Huế, Khôi luôn chủ động kết nối, dẫn dắt và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trẻ.
Rời An Lagoon, trong lòng tôi đọng lại hình ảnh một doanh nhân trẻ dám nghĩ, dám làm và luôn trân trọng những giá trị bền vững. Nhiệt huyết đó chắc chắn sẽ giúp Khôi viết nên những câu chuyện ấn tượng hơn trong hành trình sắp tới.
Ông Trần Đức Minh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. Huế khẳng định, doanh nhân trẻ Nguyễn Anh Khôi không chỉ mang lại thành công cho bản thân, mà còn đóng góp tích cực cho cộng đồng doanh nhân trẻ tỉnh ngày càng phát triển. Sự nhiệt huyết và ý chí của Khôi là nguồn cảm hứng lớn cho nhiều doanh nhân trẻ khởi nghiệp.
Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc là danh hiệu do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức bình chọn. Năm 2024, có hơn 140 hồ sơ từ 43 tỉnh, thành phố trên cả nước được đề cử. Qua 3 vòng bình chọn khoa học, chặt chẽ, hội đồng bình chọn chung tuyển đã bình chọn ra 86 ứng viên tiêu biểu để trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc, trong đó có Nguyễn Anh Khôi.