ClockThứ Tư, 21/06/2023 14:00

Mạnh dạn làm giàu

TTH - Ông Ngô Viết Sáu - hội viên Chi hội Nông dân thôn Lang Xá Bàu, xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy) luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu.
leftcenterrightdel
 Mô hình máy xay xát lúa gạo của ông Sáu

Ông Sáu sinh ra và lớn lên tại địa phương vốn là vùng đất trũng chuyên độc canh cây lúa. Ông luôn trăn trở với những khó khăn của bà con nông dân, nhất là khi sản phẩm bị lái buôn ép giá. Năm 2000, ông đầu tư cơ sở, các trang, thiết bị máy móc xay xát để thu mua lúa gạo cho nông dân, tránh bị tư thương ép giá. Ông không ngừng tìm tòi, học hỏi, sáng tạo các sản phẩm, dám nghĩ, dám làm, khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, lao động, đất đai tại địa phương.

Đến năm 2010, ông mạnh dạn mở rộng cơ sở sản xuất với diện tích 500m2 và đầu tư các máy móc, thiết bị hiện đại đưa vào sản xuất. Hàng năm, gia đình thu mua lúa cho bà con trong và ngoài xã từ 4.000- 4.500 tấn, ước tính đầu tư thu mua lúa 18 tỷ đồng. Ông tìm kiếm khách hàng để giới thiệu, cung cấp sản phẩm gạo Thủy Thanh đến với các tỉnh miền Nam, Bắc và TP. Huế. Sản phẩm được thị trường chấp nhận, doanh thu hàng năm từ xay xát lúa gạo đạt 21 tỷ đồng, sau khi khấu hao và trả nhân công còn lãi 550 triệu đồng.

Đến năm 2012, ông thấy trong sản xuất lúa gạo bị ô nhiễm môi trường do vỏ trấu, nên đã nghiên cứu, mạnh dạn đầu tư máy móc, trang, thiết bị sản xuất củi trấu, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hàng năm đạt 500- 600 tấn, doanh thu ước đạt 600 triệu đồng, lãi 250 triệu đồng/năm. Mô hình xay xát lúa gạo và sản xuất củi trấu đã tạo việc làm cho 10 lao động, thu nhập từ 5- 6 triệu đồng/người.

Hằng năm, gia đình ông ủng hộ kinh phí cho các hoạt động của địa phương phát động, như: Đua ghe truyền thống, phong trào xây dựng nông thôn mới, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa... Từ năm 2010 đến nay, gia đình ông được Hội Nông dân xã bình xét đạt hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương. Ông còn góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo tại địa phương, đưa phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ngày càng phát triển, vững mạnh.

Đến đầu năm 2019, cơ sở xay xát lúa gạo đã xuống cấp, dây chuyền xay xát lạc hậu, gia đình ông tiến hành lắp đặt thay thế, cải tiến trang thiết bị, mua máy đánh bóng gạo để kịp thời sản xuất lúa gạo theo mô hình liên kết chuỗi giá trị với tổng kinh phí đầu tư khoảng 1 tỷ đồng.

Từ sự quyết tâm và cố gắng của bản thân và gia đình, khi có điều kiện về kinh tế, ông thường xuyên tham gia công tác hội và phong trào nông dân của địa phương. Ông cũng là thành viên tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động gia đình, người thân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Bài, ảnh: Thanh Nga
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tâm huyết với hội viên và trẻ em nghèo

Chính từ sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm đối với công việc của người đứng đầu, chị Trần Thị Ngọc Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Phú Thượng, TP. Huế mà phong trào phụ nữ của địa phương ngày càng khởi sắc.

Tâm huyết với hội viên và trẻ em nghèo
Cùng nhau “tròn cả hai vai”

Không những giỏi chuyên môn, hoàn thành tốt công việc được giao, những cán bộ, hội viên phụ nữ Công an tỉnh còn là những tấm gương sáng trong các hoạt động vì cộng đồng.

Cùng nhau “tròn cả hai vai”
Vì cộng đồng

Ngày Chủ nhật thay vì nghỉ ngơi, những hội viên phụ nữ các cơ sở hội lại đi gom nhặt những yêu thương, chia sẻ để mang đến những phần quà thiết thực cho hội viên khó khăn, trẻ em yếu thế.

Vì cộng đồng
"Tương thân tương ái" trong hội viên

“Những chi hội trưởng (CHT) phụ nữ chính là những cán bộ hội luôn gần gũi hội viên (HV). Họ là những thế hệ cán bộ hội luôn nỗ lực, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần phát triển tổ chức Hội”, bà Trần Thị Phương Nhung, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Quảng Điền khẳng định.

Tương thân tương ái trong hội viên
Đồng hành, chia sẻ cùng hội viên

27 năm làm cán bộ hội phụ nữ, chị Võ Thị Nguyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy là một cán bộ hội nhiệt huyết, luôn được hội viên yêu mến. Chị đã có nhiều hoạt động đồng hành, chia sẻ cùng phụ nữ và trẻ em nghèo, yếu thế trên địa bàn phường.

Đồng hành, chia sẻ cùng hội viên
Return to top