ClockThứ Hai, 10/07/2023 08:34

Những điểm nghẽn trong phát triển cụm công nghiệp - Bài 2: Hạ tầng yếu và thiếu

TTH - Dù đã có những điểm nhấn về thu hút đầu tư, tuy nhiên khó khăn lớn nhất hiện nay là hạ tầng yếu và thiếu đã kìm hãm sự phát triển của các CCN ở địa phương.

Những điểm nghẽn trong phát triển cụm công nghiệp - Bài 1: Thúc đẩy ngành công nghiệp địa phương phát triển

leftcenterrightdel
Chất thải và rác thải đổ xả bừa bãi tại cụm công nghiệp Hương Hòa (Nam Đông) 

Chưa hấp dẫn

Chuyến khảo sát của chúng tôi mới đây, đáng ghi nhận khá nhiều CCN đã góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp, dịch vụ, tạo đà cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng của ngành công nghiệp ở các địa phương. Tuy vậy, bên những điểm ưu, nhiều CCN ra đời không đạt như kỳ vọng, chưa hấp dẫn các DN, nhà đầu tư SXKD do nhiều nguyên nhân, nhất là cơ sở hạ tầng hạn chế.

Theo lãnh đạo UBND huyện Nam Đông, hạ tầng tại CCN yếu và thiếu là nguyên  nhân chính chưa thu hút các DN, nhà đầu tư vào SXKD. Đơn cử như CCN Hương Hòa hình thành từ năm 2005, với nguồn vốn đầu tư hạ tầng như đường sá, điện, nước dự kiến khoảng 30 tỷ đồng. Thế nhưng, đến nay chỉ mới đầu tư tuyến giao thông chính nhỏ hẹp nối từ Tỉnh lộ 14D bằng vốn ngân sách chưa đến 2 tỷ đồng. Giao thông trong CCN chưa đồng bộ, thiếu điện, nước sạch... khiến cho DN không mặn mà.

Hoặc, CCN Bắc An Gia được thành lập trên địa bàn huyện Quảng Điền với quy mô 16,5ha nhằm phát triển các ngành nghề công nghiệp, TTCN, như: Cơ khí chế tạo, sản xuất và sửa chữa máy móc thiết bị phục vụ nông nghiệp, sản xuất hàng mộc dân dụng, mộc mỹ nghệ xuất khẩu, công nghiệp chế biến; xay xát… Tuy nhiên, hiện hạ tầng kỹ thuật của CCN này chưa hoàn thiện, mới thực hiện giải phóng mặt bằng được 2,21ha và đầu tư 1 đường nội bộ, chưa có hệ thống cống thoát nước mặt và nước thải đồng bộ nên tỷ lệ lấp đầy chỉ đạt 21,79%.

Anh Nguyễn Bình, chủ DN Mộc dân dụng tại CCN Bắc An Gia chia sẻ, hơn 6 năm vào hoạt động nhưng đến thời điểm này việc sản xuất, trao đổi hàng hóa rất khó khăn vì đường sá không thuận tiện, nắng bụi mưa lầy…

Theo ông Phan Gia Phú, Phó Trưởng phòng Hạ tầng kinh tế huyện Quảng Điền, dù địa phương đã có nhiều chính sách hỗ trợ thu hút các đơn vị, DN vào SXKD nhưng đến nay chỉ là con số khiêm tốn so với kỳ vọng vì cơ sở hạ tầng yếu và thiếu.

Trở lại CCN Vinh Hưng mới đây - địa chỉ duy nhất của huyện Phú Lộc hình thành hơn 10 năm nay, với diện tích hơn 20ha. Thời gian đầu mới thành lập, huyện Phú Lộc có kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng ở đây khoảng 50 tỷ đồng; đồng thời chú trọng thu hút đầu tư vào các lĩnh vực thân thiện với môi trường, tạo mọi điều kiện, giúp DN hoàn thiện nhanh các thủ tục, hồ sơ và miễn tiền thuê đất trong những năm đầu hoạt động… Song hiện  nay CCN Vinh Hưng chỉ là một bãi đất trống.

Ông Võ Văn Thắng, Trưởng phòng Hạ tầng kinh tế huyện Phú Lộc thông tin, hiện CCN Vinh Hưng có Công ty CP Mỹ Hưng Center đầu tư khoảng hơn 2ha và Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế thuê khoảng 0,7ha. Tuy nhiên mọi chuyện đang nằm trên giấy.

Hệ lụy ô nhiễm môi trường

Do cơ sở hạ tầng hạn chế nên phần lớn các CCN ở địa phương chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Điều này làm phát sinh nhiều hệ lụy về môi trường, nhất là tình trạng tập trung cơ sở sản xuất về một khu vực, nhiều CCN ở quá gần khu dân cư.

Hiện nay, hầu hết các CCN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đều “zero” về đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung. Để giải quyết bài toán xử lý nước thải phải có quy hoạch đồng bộ ngay từ đầu, với hàng loạt công đoạn từ thu gom - xử lý - xả ra nguồn tiếp nhận..., nhưng hiện nay việc đồng bộ này vẫn còn nhiều bất cập. Theo đó, tình trạng ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất ở các CCN trở thành mối quan tâm của nhiều địa phương.

Đáng nói là CCN Thủy Phương được xem một điểm sáng hỗ trợ cho các đơn vị, DN SXKD hiệu quả, cũng là địa chỉ góp phần “định cư” cho các đơn vị, DN từng nằm trong “danh sách đen” ô nhiễm môi trường theo Nghị định 64 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng nhiều năm nay thường xuyên được báo động tình trạng ô nhiễm môi trường bởi khói bụi, nước thải.

Không ít lần có mặt tại CCN Thủy Phương theo đơn thư phản ánh của người dân, chúng tôi chứng kiến các DN chế biến giấy, bìa giấy… xả khói, nước thải đen xì ra môi trường, nước bẩn bốc lên mùi hôi thối nồng nặc xuôi theo khe suối Cầu Đôi qua vùng dân cư rồi chạy thẳng ra hồ Châu Sơn khiến cho cuộc sống của người dân trong vùng bị ảnh hưởng. Đáng nói là tình trạng kéo dài nhiều năm dù ban ngành chức năng thị xã, tỉnh vào cuộc kiểm tra, xử lý nhưng đến nay vẫn chưa dứt điểm.

Ông Trương Nhật Quang, Trưởng phòng Kinh tế TX. Hương Thủy cho biết, chủ trương địa phương là không để DN sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Hiện các đơn vị sản xuất giấy đang được các ban, ngành chức năng buộc tạm dừng để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu vực. Nếu tái phạm đề nghị đóng cửa…

Khi đề cập đến tình trạng thu gom, xử lý nước thải tập trung tại CCN Thủy Phương, ông Quang cho biết đó là câu chuyện nan giải mà hiện nay ngành chức năng đang khảo sát, đánh giá hiện trạng xử lý nước thải ở CCN này để đề xuất tỉnh bố trí nguồn vốn đầu tư hệ thống xử lý.

Không chỉ ở CCN Thủy Phương, hiện nhiều địa phương có các CCN hoạt động có nguy cơ trở thành điểm “nóng” về môi trường. Thực trạng này chúng tôi nhận thấy khi đến thăm CCN Hương Hòa (Nam Đông). Lý do đơn giản phần lớn các đơn vị, DN nhỏ, năng lực hạn chế khi vào CCN chưa chú trọng khâu xử lý môi trường, chưa quan tâm việc nước thải đi về đâu. 

Tại CCN An Hòa, dù đánh giá “sếu đầu đàn” nhưng hiện nay chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, chưa có bãi tập kết chất thải rắn, trong khi đó việc xử lý chất thải phát sinh của các đơn vị, DN sản xuất tự lo, theo kiểu “mạnh ai nấy làm”  nên môi trường nơi đây đang có dấu hiệu ô nhiễm ở các nguồn nước trong khu vực.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương thường chia sẻ tại các hội nghị, hội thảo xúc tiến kêu gọi các DN vào đầu tư ở địa phương gần đây, Thừa Thiên Huế rất thiện chí với các nhà đầu tư để tăng tốc phát triển kinh tế, ngành công nghiệp nhưng cũng không xem nhẹ yếu tố môi trường. Bởi vậy, sẽ luôn kiểm soát, có giải pháp để bảo vệ môi trường từ hoạt động ở các CCN, khu công nghiệp, kinh tế, nhất là sẽ có cơ chế hỗ trợ DN đầu tư hạ tầng, trong đó là hệ thống xử lý nước thải.

(Còn nữa)

Bài 3: Để các cụm công nghiệp phát triển bền vững

Bài, ảnh: MINH VĂN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn

Để tăng cơ hội cho trẻ em ở vùng khó khăn được tiếp cận giáo dục mầm non có chất lượng, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các vùng miền, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn 2022-2030 trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch này vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện.

Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn
Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp & làng nghề

Năm 2023, Hương Thủy có 11 sản phẩm của 10 cơ sở được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (CNNTTB) cấp tỉnh; có 4 sản phẩm trong tổng số 6 sản phẩm của tỉnh được công nhận cấp quốc gia. Đây là một trong những động lực quan trọng để địa phương này tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề (CN, TTCN, LN) theo hướng quy mô hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh.

Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp  làng nghề
Thúc đẩy du lịch phát triển từ cơ chế hợp tác ASEAN+3

Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ thực hiện kế hoạch công tác hợp tác du lịch ASEAN+3 và tích cực đóng góp vào các dự án, hoạt động du lịch chung. Cơ chế hợp tác ASEAN+3 nếu tận dụng và khai thác tốt sẽ mang lại nhiều cơ hội cho du lịch quốc gia nói chung, Thừa Thiên Huế nói riêng.

Thúc đẩy du lịch phát triển từ cơ chế hợp tác ASEAN+3
Thừa Thiên Huế với mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa

Thừa Thiên Huế là Kinh đô xưa của Việt Nam, Thành phố Văn hóa ASEAN, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, là trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc. Tỉnh đang trong quá trình phấn đấu phát triển để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Thừa Thiên Huế với mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa

TIN MỚI

Return to top