Thứ Hai, 04/02/2019 16:18
(GMT+7)
Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh
TTH.VN - Trong dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường kiểm tra thực hiện điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh động vật, đảm bảo cung cấp thực phẩm có nguồn gốc động vật an toàn vệ sinh cho người tiêu dùng...
Tăng cường tiêu độc khử trùng
Theo đó, Chi cục tăng cường phối hợp kiểm tra việc giết mổ gia súc, gia cầm trái phép. Lưu thông động vật và sản phẩm động vật không có dấu kiểm soát giết mổ, tem kiểm tra vệ sinh thú y. Tiêm thuốc an thần, bơm nước vào gia súc tại các cơ sở giết mổ. Kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ như: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh giết mổ; giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm....
Tại các chợ bán sản phẩm gia súc, gia cầm, Chi cục tiến hành kiểm tra dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y; điều kiện vệ sinh thú y quầy bán, dụng cụ dao, thớt, cân... Không bán chung đụng thịt chín và thịt tươi sống hoặc thịt gia cầm ở khu vực bán cá.
Kiểm tra công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm
Đối với các doanh nghiệp và trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tiến hành kiểm tra tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đặc biệt là các loại vắc xin bắt buộc trên đàn lợn. Vệ sinh, tiêu độc khử trùng, tình trạng vệ sinh của cơ sở chăn nuôi; tiêu độc khử trùng: dụng cụ, hóa chất, tần suất tiêu độc. Giám sát dịch bệnh, theo dõi tình trạng sức khỏe và báo cáo tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm định kỳ và đột xuất cho cơ quan thú y tỉnh, huyện; thực hiện việc lấy mẫu giám sát mầm bệnh lưu hành định kỳ hàng năm.
Khi vận chuyển xuất, nhập phải có giấy chứng nhận kiểm dịch; số lượng gia súc, gia cầm xuất, nhập, loại vắc xin tiêm phòng.
Tin, ảnh: Hoàng Loan