ClockThứ Sáu, 06/09/2019 15:10

Giá trị xuất khẩu thủy sản giảm 1,2%

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 8 ước đạt 833 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản 8 tháng năm 2019 ước đạt 5,52 tỷ USD, giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Nông, lâm, thủy sản xuất siêu hơn 6 tỷ USDXuất khẩu thuỷ sản giảm nhẹ nhưng nhập khẩu lại tăng 4,4%Xuất khẩu nông, thủy sản: EVFTA mới chỉ là 'cánh cửa'Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng lâm sản chính tăng trưởng ấn tượng

Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty TNHH kinh doanh chế biến Thủy sản xuất nhập khẩu Quốc Việt

Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 7 tháng năm 2019, chiếm 56,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh là Đài Loan (Trung Quốc) tăng 16,3%, Mexico tăng 14,6%, Malaysia tăng 12,3% và Nhật Bản tăng 10,4%.

Về chủng loại xuất khẩu, tôm và cá tra vẫn là hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Giá trị xuất khẩu tôm chân trắng chiếm 25,70% tổng kim ngạch; tôm sú chiếm 8,15%; tôm các loại khác chiếm 3,85%; cá tra chiếm 24,05%; cá ngừ chiếm 9,12%; cá các loại khác chiếm 19,20%; mực, bạch tuộc chiếm 7,26%; nhuyễn thể hai mảnh vỏ chiếm 1,10%...

Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam trong 7 tháng qua, với trị giá đạt 802,56 triệu USD, tăng 1,1%. Tiếp theo là Nhật Bản đạt 811,07 triệu USD, tăng 10,4%; thị trường Trung Quốc tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo số liệu mới nhất của Cục Nghề cá biển Mỹ (NMFS), giá trung bình của cá tra phile đông lạnh nhập khẩu trong tháng 6/2019 tại Mỹ là 3,65 USD/kg, thấp hơn 4,4% so với tháng 5 và thấp hơn 15,7% so với cùng kỳ năm 2018. Giá bình quân nhập khẩu tôm của Mỹ trong tháng 6/2019 đạt 8,17 USD/kg, giảm 1% so với tháng trước đó và giảm 7% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ, theo đó, 31 doanh nghiệp của Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế 0%. Đây là điều kiện tốt cho các doanh nghiệp phát triển, tăng trưởng xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Quan trọng là với mức thuế thấp thì sản phẩm tôm của Việt Nam mới cạnh tranh được với các nước khác.

Đánh giá về tình hình xuất khẩu tôm thời gian tới, ông Hoè cho rằng, thông thường nhu cầu tiêu thụ tôm vào dịp cuối năm thường tăng mạnh do đó khả năng xuất khẩu tôm trong thời gian tới sẽ khởi sắc hơn. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nguồn tôm nguyên liệu trong nước.

Dự báo, năm 2020 xuất khẩu tôm sẽ có sự khởi sắc, nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn là nguồn nguyên liệu trong nước có đáp ứng đủ hay không. Thực tế hiện nay, với chu kỳ nuôi ngắn, khi tín hiệu thị trường tốt, các doanh nghiệp, người nuôi sẽ đẩy mạnh sản xuất nuôi tôm thì mới có thể đáp ứng nhu cầu.

Trong khi đó, giá trị nhập khẩu mặt hàng thủy sản tháng 8/2019 ước đạt 133 triệu USD, đưa tổng giá trị thủy sản nhập khẩu 8 tháng qua đạt 1,19 tỷ USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Tại thị trường trong nước, giá bán buôn cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng qua có xu hướng nhích nhẹ khoảng 500 đồng/kg so với tháng trước, nhưng vẫn còn rất thấp so với giá thành sản xuất của nông dân. Hiện giá cá tra nguyên liệu đang dao động ở mức 21.500 - 22.000 đồng/kg đối với cá tra loại I (800 - 900g/con), trong khi giá thu mua tại trang trại là 20.500 - 21.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, lượng bắt của các doanh nghiệp ổn định, nhu cầu chưa cao.

Giá tôm nguyên liệu trong nước tháng 8 có xu hướng nhích lên so với tháng trước đối với cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng do cung giảm. Cụ thể, tại Bạc Liêu, giá tôm sú ướp đá cỡ 20 con/kg tăng 15.000 đồng lên 180.000 đồng/kg; cỡ 30 con/kg tăng 5.000 đồng lên 150.000 đồng/kg; cỡ 40 con tăng 3.000 đồng/kg lên 128.000 đồng/kg.

Giá tôm thẻ ướp cỡ 60 con/kg tăng 12.000 đồng lên mức 100.000 đồng/kg, cỡ 70 con/kg tăng 6.000 đồng lên 90.000 đồng/kg, cỡ 100 con/kg tăng 9.000 đồng lên 79.000 đồng/kg.

Theo TTXVN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế

Ẩm thực Huế đang dần khẳng định vị thế trong lòng du khách trong, ngoài nước và mới đây, UBND TP. Huế đã lựa chọn lĩnh vực ẩm thực để xây dựng hồ sơ “Huế - Thành phố sáng tạo” đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế
Khai thác giá trị ẩm thực chay phục vụ du lịch

Nhắc đến ẩm thực Huế, du khách luôn dành những lời khen. Trong đó, ẩm thực chay Huế là một điểm nhấn đặc biệt. Việc khai thác giá trị ẩm thực chay phục vụ du lịch không chỉ là cơ hội để thúc đẩy du lịch, mà còn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực chay Huế.

Khai thác giá trị ẩm thực chay phục vụ du lịch
Phát huy giá trị của Đình làng Thế Chí Đông

Cách trung tâm TP. Huế khoảng 35km về hướng Đông Bắc, Đình làng Thế Chí Đông, xã Điền Hải, huyện Phong Điền mang trong mình những giá trị văn hóa đặc trưng của vùng đất nằm bên phá Tam Giang, vừa được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Phát huy giá trị của Đình làng Thế Chí Đông
Tăng giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

Mở rộng các nguồn thu từ rừng, tăng giá trị kinh tế của rừng, góp phần khôi phục chất lượng của các khu rừng, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Ðây là một hướng đi quan trọng nhằm phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng trong điều kiện hiện nay.

Tăng giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng
Tăng giá trị kinh tế khi sản phẩm được xác lập quyền sở hữu

Bảo hộ, xác lập quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) là công cụ pháp lý đắc lực nhằm bảo vệ và nâng cao giá trị sản phẩm. Khi càng có nhiều sản phẩm được bảo hộ thì danh tiếng, uy tín của sản phẩm vùng, địa phương trong tỉnh càng giá trị hơn. Đặc biệt, sản phẩm địa phương khi được bảo hộ quyền SHTT sẽ thuận lợi hơn khi vào các thị trường lớn.

Tăng giá trị kinh tế khi sản phẩm được xác lập quyền sở hữu
Return to top