Kiểm tra gà trong quá trình nuôi
Chuyển hướng
Năm 2013, Trang trại Hải Yến (tiền thân của Công ty Quốc Trung) tại Quảng Điền được đầu tư theo hướng độc canh lợn siêu nạc. Với vốn đầu tư ban đầu hơn 1 tỷ đồng, những năm đầu, trang trại đạt lợi nhuận hơn 500 triệu đồng/năm. Khi giá lợn lao dốc vào cuối năm 2016, trang trại này dần chuyển hướng sang nuôi gà được đầu tư theo chuẩn VietGAP.
Với quy mô 3ha, trang trại được phân theo 5 khu vực. Ngay trục đường chính vào trang trại là khu vực trưng bày, giới thiệu sản phẩm với diện tích gần 30m2. Tại đây, khách hàng và các đối tác có thể trực tiếp tham quan từ khâu chăn thả, giết mổ, đóng gói và chế biến sản phẩm.
Trước khi bước chân vào cổng trang trại, cả xe và người đều phải lội qua vũng nước dung dịch sát khuẩn và phun khử trùng tự động. Ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Công ty Quốc Trung cho hay: “Chúng tôi đã hoàn thành khu sát trùng tự động. Sau khi sát trùng qua hệ thống tự động, khách tham quan sẽ được đưa vào phòng thay đồ mới có thể vào thăm trang trại. Việc làm này sẽ loại bỏ tất cả vi sinh vật có hại, hạn chế mầm bệnh từ ngoài xâm nhập vào”.
Người nuôi giám sát chặt từ khâu thức ăn đến chăm sóc sức khỏe đàn gà
Bốn khu còn lại nằm rải đều quanh khuôn viên trang trại với 1 khu úm; 2 khu chăn nuôi gà trống và gà mái tách biệt và 1 khu vực nuôi chuyên biệt (hợp đồng với Công ty Quế Lâm).
Ông Lê Công Chính-nhân viên quản lý trang trại cho biết, trang trại đang áp dụng quy trình nuôi theo hướng VietGAP với công suất nuôi 36.000 con mỗi năm, trung bình mỗi tháng trang trại nhập 3.000 con gà giống. Quy trình nuôi được kiểm soát với sự giám sát của bộ phận thú y công ty. Gà được đảm bảo ngay từ chất lượng con giống đến quá trình chăn thả. Gà giống 1 ngày tuổi sau khi được ấp nở tại Nhà máy gà 3F Việt được lựa chọn, tiêm phòng và đưa về khu úm của trang trại. Gà giống được quản lý chất lượng và nguồn gốc thông qua mã truy suất nguồn gốc từ các trang trại gà bố mẹ và cập nhật thông tin liên tục trong quá trình ấp nở đến vận chuyển nên chất lượng được đảm bảo tốt nhất.
Hướng đến mô hình gà sạch
Giám đốc Công ty Quốc Trung thông tin, ngay từ khi bắt tay đầu tư nhà máy sản xuất gà giống 3F Việt, công ty đã có ý tưởng xây dựng trang trại gà sạch. Với ưu thế, nguồn con giống chất lượng, có thể truy suất nguồn gốc, công ty đang áp dựng phương pháp chăn nuôi sạch theo hướng VietGAP và hữu cơ để cung cấp cho người tiêu dùng.
“Muốn có sản phẩm sạch, phải có môi trường sạch, con giống sạch, thức ăn sạch, giết mổ và khâu phân phối phải đảm bảo sạch. Vì thế, chúng tôi đang tập trung xây dựng chuỗi sản phẩm gà theo quy trình chuỗi khép kín từ con giống đến bàn ăn, cung cấp đến người tiêu dùng một sản phẩm đạt chuẩn ngay từ khâu nhỏ nhất. Hiện, hệ thống chuồng trại cơ bản hoàn chỉnh, 2 lứa gà đầu tiên của công ty đã xuất chuồng nhưng mới chỉ dừng lại ở các kênh bán buôn cho tư thương, chưa xây dựng thương hiệu và chuỗi cung ứng hoàn chỉnh. Đến lứa thứ 3 này, chúng tôi sẽ hoàn thành các khâu công bố sản phẩm chăn nuôi theo hướng VietGAP; đầu tư xây dựng khu đóng gói, thương hiệu đến mở cửa hàng giới thiệu sản phẩm của công ty”, ông Lộc cho hay.
Hiện, các công đoạn trên đều đang được tiến hành, dự kiến trong tháng 8/2018 sẽ chính thức ra mắt sản phẩm gà sạch Quốc Trung, đảm bảo an toàn từ giống đến bàn ăn của người tiêu dùng.
Ông Lê Công Chính cho biết, chuồng trại được trang bị hệ thống xử lý chất thải, hầm biogas và đệm lót bằng men sinh học, vỏ trấu. Các loại vắc xin phòng bệnh và vitamin, khoáng chất đến thức ăn… đều do chính công ty phân phối nên đảm bảo được nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Ngoài đội ngũ nhân viên, quản lý, công ty còn thuê 2 bác sĩ thú y chuyên giám sát, chăm sóc sức khỏe cho gà.
Chăn nuôi khép kín theo hướng VietGAP, Công ty Quốc Trung đang hướng đến nhóm đối tượng có nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch cao. Song hành với xây dựng chuỗi sản phẩm gà, Công ty Quốc Trung tiến đến xây dựng hệ thống đại lý gà sạch trên toàn quốc.
Bài, ảnh: Hoàng Loan