ClockThứ Hai, 06/05/2024 06:12

Phong Điền trên tiến trình xây dựng thị xã

TTH - Phong Điền trở thành thị xã là yêu cầu khách quan trong tiến trình phát triển và phù hợp với định hướng, chương trình phát triển của tỉnh.

Phong Điền đón nhận 2 văn bằng bảo hộ tài sản trí tuệ cộng đồng

Công nhân tại Khu công nghiệp Phong Điền 

Đảm bảo các tiêu chí

Ngày 10/12/2019, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 54-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; trong đó, xác định huyện Phong Điền trở thành thị xã và tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 13/12/2021 về phát triển huyện Phong Điền đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND ngày 2/3/2022 về việc triển khai Nghị quyết số 15-NQ/TU của Tỉnh ủy; trong đó, cũng đã xác định mục tiêu đưa huyện Phong Điền trở thành đô thị loại IV và trở thành thị xã trước năm 2025.

Nghị quyết 15-NQ/TU của Tỉnh ủy đề ra 9 chỉ tiêu chủ yếu đối với Phong Điền để đạt mục tiêu trở thành thị xã; trong đó, 4 chỉ tiêu về kinh tế, 5 chỉ tiêu về xã hội và môi trường. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, các chỉ tiêu về kinh tế, như giá trị sản xuất tăng bình quân giai đoạn 2021 - 2023 đạt 16,28%/năm; tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2021 - 2023 tăng bình quân 13,9%/năm; thu nhập bình quân đầu người theo giai đoạn 2021 - 2023 tăng bình quân 8,2%/năm, cuối năm 2023 đạt 69,1 triệu đồng; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 66%; tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2023 giảm còn 2,05%. Về chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, đến nay, đã có 15/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 50% phường đạt văn minh đô thị.

Lãnh đạo huyện Phong Điền thông tin, trong lộ trình trở thành thị xã, bước đầu tiên của Phong Điền là được công nhận đô thị loại IV. Về các tiêu chí đô thị loại IV, Phong Điền đã đảm bảo khi đạt tổng cộng 86,38/100 điểm (theo yêu cầu là 75 điểm trở lên). Về các tiêu chí cụ thể, như vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội, huyện đạt 17,37 điểm (khung từ 13,5 – 18 điểm). Tiêu chí về quy mô dân số, huyện đạt điểm tối đa là 8 (khung 6 - 8 điểm). Tiêu chí tỷ lệ lao động phi nông nghiệp huyện đạt 5,58 điểm (khung 4,5 - 6 điểm). Tiêu chí về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị Phong Điền đạt 49,43 điểm (khung 45 - 60 điểm). Riêng tiêu chí về mật độ dân số, huyện đạt 6 điểm (khung 6 - 8 điểm).

Theo ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, vừa qua đoàn khảo sát liên bộ do Bộ Xây dựng chủ trì đã tổ chức khảo sát, tiến hành thẩm định về tiêu chí đô thị loại IV của Phong Điền. Đoàn đã đánh giá rất cao nỗ lực, những đầu tư của tỉnh, huyện trong quá trình triển khai. Thời gian qua, Phong Điền bị vướng về mật độ dân số. Theo Nghị quyết 27 của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, tiêu chí thành lập thị xã, số liệu dân số sẽ lấy từ cơ quan công an. So với thống kê của Cục Thống kê mà huyện đã sử dụng trước đó thì có sự chênh lệch đến 20%. Trong 63 tiêu chuẩn của 5 tiêu chí đô thị loại IV, có đến hơn 40 tiêu chuẩn tính theo đầu người nên buộc huyện phải bổ sung lại đề án. Trong tháng 4/2024, huyện hoàn thiện và trình lại Bộ xây dựng.

Động lực phát triển của Phong Điền

Trong 4 nội dung lớn đặt ra theo Nghị quyết 15 của Tỉnh ủy thì đến nay, công tác quy hoạch được Phong Điền triển khai hiệu quả hơn cả. Huyện đã thực hiện khoảng 40 quy hoạch lớn nhỏ. Hiện quy hoạch chung đô thị Phong Điền đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Chương trình phát triển đô thị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đề án đề nghị công nhận khu vực dự kiến thành lập thị xã Phong Điền đạt chuẩn đô thị loại IV đã được HĐND tỉnh thông qua; 6 quy hoạch phân khu của các xã dự kiến thành lập phường và 6 quy hoạch chung xây dựng các xã đã được phê duyệt. Theo lãnh đạo UBND huyện, Phong Điền là địa phương đầu tiên trong tỉnh đã quy hoạch phân khu cấp xã đạt tỷ lệ 100%. Trong thời gian đến, huyện sẽ tiếp tục lập các quy hoạch chi tiết 1/500 để tạo thuận lợi nhất trong thu hút đầu tư.

Nhìn vào bức tranh phát triển chung của Thừa Thiên Huế, Phong Điền hội tụ nhiều lợi thế. Phong Điền có trục phát triển rất hợp lý và được xác định sẽ là động lực của thị xã Phong Điền trong tương lai. Trung tâm huyện nằm ở giữa, có trục Tỉnh lộ 9 kết nối từ Đông sang Tây. Đường cao tốc, đường sắt, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 49B và một số tỉnh lộ, đường liên xã cắt ngang Tỉnh lộ 9 tạo ra hình xương cá, thuận lợi trong kết nối phát triển. Các đô thị chính của thị xã Phong Điền trong tương lai cũng được định hướng nằm trên trục phát triển này.

Ông Nguyễn Đình Bách cho hay, trong định hướng phát triển, hạ tầng giao thông của Phong Điền có 3 trục dọc, hiện nay đã đầu tư được 2 trục. Đầu tiên là tuyến Tỉnh lộ 9 nối  từ cao tốc Cam Lộ - La Sơn sang đến biển Điền Lộc. Tuyến thứ 2 là Tỉnh lộ 11B kéo dài sang Tỉnh lộ 11C từ Phong Xuân đến Quảng Thái (Quảng Điền). Khu công nghiệp Phong Điền nằm ở trung tâm huyện, với hệ thống giao thông kết nối tốt, rất thuận lợi cho người dân di chuyển đến làm việc. Các vùng xa cũng chỉ di chuyển 20 - 30 phút là có thể đến khu công nghiệp.

Trong các buổi làm việc với Phong Điền, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương luôn nhấn mạnh, việc xây dựng Phong Điền trở thành đô thị loại IV và trở thành thị xã là yêu cầu khách quan trong tiến trình phát triển và phù hợp với định hướng, chương trình phát triển của tỉnh. Đồng thời, tạo điều kiện để khai thác tối ưu các tiềm năng và lợi thế của vị trí địa lý, nhằm đảm bảo thực hiện tốt vai trò là đô thị cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bài, ảnh: ĐỨC QUANG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khởi công xây dựng 2 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo ở Phú Lộc

Sáng 12/6, UBND huyện Phú Lộc phối hợp với doanh nghiệp Phú Lộc - Bếp o Hà và người bạn đồng hành ở TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Dung là hộ nghèo và gia đình ông Đỗ Văn Mười là hộ cận nghèo trú tại xã Vinh Hưng.

Khởi công xây dựng 2 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo ở Phú Lộc
Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết ở xã Phong Xuân

Ngày 7/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phong Điền và xã Phong Xuân tổ chức khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Nguyễn Văn Mười, ở thôn Hiền An - Bến Củi, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết ở xã Phong Xuân
Singapore đầu tư gần 750.000 USD nghiên cứu tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần

Tại Hội nghị thượng đỉnh Các thành phố thế giới đang diễn ra ở Singapore, Chính phủ Singapore cho biết sẽ đầu tư 1 triệu SGD (khoảng 743.000 USD) vào một dự án kéo dài 3 năm để tìm hiểu về những tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần của con người, từ đó giúp định hình cách thức quy hoạch thành phố và làm cho thành phố trở nên lành mạnh và đáng sống hơn.

Singapore đầu tư gần 750 000 USD nghiên cứu tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần
Khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa” cho gia đình liệt sĩ

Sáng 4/6, thừa uỷ quyền của Bộ tư lệnh Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa” cho gia đình bà Huỳnh Thị Hồng là con gái liệt sĩ Huỳnh Nhã, ở tổ dân phố Lương Viện, thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang.

Khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa” cho gia đình liệt sĩ

TIN MỚI

Return to top