ClockThứ Hai, 31/07/2023 15:02

Quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

TTH - Ngoài nỗ lực tập trung khai thác các nguồn thu, Chi cục Thuế TP. Huế đang triển khai nhiều giải pháp quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn nhằm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2023.

15 hóa đơn mua hàng may mắn trúng thưởng Cú hích từ chuyển đổi số ngành ThuếQuản lý rủi ro về hóa đơn điện tử15 hóa đơn may mắn trúng thưởngViệc khắc phục các sai sót trong xử lý hóa đơn phải đảm bảo quy định

leftcenterrightdel
 Doanh thu của các hộ kinh doanh ở các chợ truyền thống ngày càng giảm đã ảnh hưởng đến nguồn thu 6 tháng đầu năm trên địa bàn

TP. Huế có khá nhiều hộ kinh doanh (HKD), mua bán. Qua thống kê, hiện Chi cục Thuế thành phố đang quản lý hơn 10.000 hộ, cá nhân kinh doanh, hộ cho thuê mặt bằng, trong đó đối tượng đóng thuế hàng tháng hơn 7.600 hộ; còn lại hơn 2.000 hộ có doanh thu dưới 100 triệu/năm hiện cơ quan thuế đang theo dõi và quản lý. 6 tháng đầu năm 2023 đã thu 5,4 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Huế, ông Nguyễn Tấn Lộc, để định mức và quản lý thuế đối với các hộ, cá nhân kinh doanh có mức thu phù hợp, hàng năm căn cứ theo quy định chi cục ban hành kế hoạch điều tra, khảo sát một số ngành hàng, đồng thời căn cứ cuộc họp giữa các đội thuế và UBND các phường, xã để đưa ra danh sách xác định lại doanh thu tính thuế, vì thế số hộ cá thể nộp thuế trên địa bàn thay đổi hàng tháng.

Ông Lộc cho rằng, công tác quản lý thuế đối với các HKD ngày càng gặp nhiều khó khăn do các chợ truyền thống có xu hướng ngày càng giảm doanh thu, khách hàng chuyển qua các đối tượng kinh doanh qua mạng, bán hàng online nên cơ quan thuế đang triển khai nhiều giải pháp nhằm quản lý thuế đối với các đối tượng này. Trong đó, giao trách nhiệm cho Đoàn thanh niên làm việc với các đối tượng bán hàng qua mạng, kinh doanh online để mời kê khai nộp thuế; đồng thời theo dõi trên các trang thương mại điện tử để quản lý và tiến tới thu thuế đối với các HKD có doanh thu hằng năm theo quy định phải nộp thuế.

Để quản lý chặt nguồn thu, UBND TP. Huế vừa ban hành kế hoạch về việc tăng cường công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn áp dụng đối với tất cả hộ, cá nhân kinh doanh đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký HKD. Theo đó, phân loại HKD dựa theo quy mô, ngành nghề để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, tạo khuôn khổ pháp lý về thuế để thúc đẩy HKD quy mô lớn thành lập doanh nghiệp và thực hiện chế độ kế toán theo quy định tương ứng với loại hình doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ; sử dụng hóa đơn điện tử, khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử; quản lý đối tượng nộp thuế phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nắm bắt kịp thời các hộ, cá nhân kinh doanh không kê khai thuế. Đồng thời, nắm bắt tình hình biến động liên quan đến quy mô, tình hình kinh doanh của HKD trên địa bàn.

Một trong những giải pháp mà TP. Huế đưa ra nhằm quản lý nguồn thu trong 6 tháng cuối năm đó là, các cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng tuân thủ việc sử dụng hóa đơn khi mua hàng hóa, đảm bảo đúng quy định pháp luật; tuyên dương những cơ sở kinh doanh nộp thuế tốt, thực hiện xử lý đối với những hành vi vi phạm pháp luật; phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa cơ quan thuế với các cơ quan chức năng có liên quan và UBND các xã, phường trong quá trình rà soát, kiểm tra HKD đã quản lý thu thuế và chưa quản lý thuế trên địa bàn để đưa vào quản lý thuế đầy đủ. Đồng thời, thành lập đoàn liên ngành kiểm tra các hộ, cá nhân kinh doanh; thực hiện điều tra, khảo sát thực tế tại cơ sở kinh doanh; kiểm tra, quản lý nội bộ ngành thuế… nhằm thực hiện tốt công tác công khai, minh bạch trong việc nộp thuế của HKD cũng như công tác quản lý thuế của cơ quan thuế, qua đó kiểm tra chống thất thu thuế nhằm phát hiện được những thiếu sót, hạn chế trong công tác quản lý thuế của cơ quan thuế, những bất cập chưa phù hợp của các quy trình quản lý thuế để điều chỉnh, bổ sung hợp lý, sát đúng thực tế.

Bài, ảnh: Minh Thư
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chuẩn hóa dữ liệu hộ kinh doanh: Từ số hóa dữ liệu đến quản lý

Việc số hóa dữ liệu hộ kinh doanh không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi cần tra cứu các thông tin liên quan, mà còn góp phần quan trọng trong công tác quản lý thuế, chống thất thu ngân sách một cách hiệu quả. Để hiểu hơn về công tác số hóa dữ liệu hộ kinh doanh thông qua việc thúc đẩy triển khai chức năng bản đồ số hộ kinh doanh, Báo Thừa Thiên Huế đã có cuộc trao đổi cùng với ông Hoàng Quốc Việt, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh xung quanh vấn đề này.

Chuẩn hóa dữ liệu hộ kinh doanh Từ số hóa dữ liệu đến quản lý
Hạn chế rủi ro thuế khi phát sinh giao dịch liên kết

Giao dịch liên kết là một trong những vướng mắc gặp phải của các kế toán doanh nghiệp trong quyết toán thuế năm 2023. Vì thế, ngoài hướng dẫn xác định giao dịch liên kết và các quy định liên quan, cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp cần hiểu và nắm được nội dung phải kê khai giao dịch liên kết để hạn chế rủi ro khi kê khai, quyết toán thuế.

Hạn chế rủi ro thuế khi phát sinh giao dịch liên kết

TIN MỚI

Return to top