ClockThứ Năm, 07/12/2023 07:23

Tạo niềm tin cho người tiêu dùng

TTH - Trên địa bàn tỉnh đến nay đã hình thành 8 chuỗi cung ứng thực phẩm hữu cơ, an toàn với 15 sản phẩm tiêu biểu đặc trưng của địa phương.

9X vùng cao khởi nghiệp với mô hình nuôi heo hữu cơNông nghiệp bền vững, nông dân hiện đại“Truyền lửa” nông nghiệp hữu cơ“Sống khỏe” với nông nghiệp hữu cơ

Nông sản an toàn. Ảnh: Ngọc Hòa 

Gạo, thịt heo của Công ty TNHH MTV Nông sản Quế Lâm là một trong 15 sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng trên địa bàn tỉnh. Đây là các sản phẩm hữu cơ, an toàn được sản xuất theo quy trình, công nghệ khép kín, tuần hoàn. Quá trình sản xuất lúa gạo, thịt heo hoàn toàn không sử dụng hóa chất, phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh, chất kích thích tăng trưởng, tăng trọng...

Nông sản hữu cơ của Quế Lâm bước đầu có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài tỉnh và được người tiêu dùng ủng hộ. Tuy nhiên, bước đầu do tâm lý người tiêu dùng chưa nhận thức đầy đủ về lợi ích của sản phẩm hữu cơ nên vẫn còn e ngại trong sử dụng. Vì vậy, sản lượng hữu cơ mà đơn vị này tạo ra vẫn còn hạn chế, chủ yếu tiêu thụ tại các nhà hàng, khách sạn, các siêu thị. Công ty TNHH MTV Nông sản hữu cơ Quế Lâm cũng đã hình thành chuỗi tiêu thụ với ba loại gạo, thịt heo và sản phẩm chế biến từ thịt heo.

Tại Công ty TNHH MTV Hữu cơ Huế Việt hình thành ba chuỗi cung ứng thực phẩm với bốn sản phẩm đặc trưng gồm hai loại rau, hạt sen khô, đậu lạc. Tại Hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh nông sản an toàn (A Lưới) hình thành ba chuỗi cung ứng nông sản với ba sản phẩm hữu cơ đặc trưng gồm chuối, bí đao, bí đỏ.

Sản phẩm hữu cơ Huế Việt 

Chị Hồ Thị Hải Yến ở Vỹ Dạ (TP. Huế) nhận thấy, không riêng gia đình chị mà một bộ phận người dân đang có xu hướng chuyển sang sử dụng nông sản hữu cơ, an toàn. Các cơ sở, nông sản mà chị Yến thường tìm đến mua chủ yếu của Quế Lâm, Huế Việt, nông sản an toàn A Lưới… vì đã có thương hiệu, nguồn gốc sản phẩm rõ ràng. Chị Yến cảm thấy an tâm, tự tin khi sử dụng các sản phẩm hữu cơ, an toàn trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản tỉnh cho rằng, việc xác nhận tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn làm cho sản phẩm của các cơ sở tạo niềm tin đối với người tiêu dùng. Vì sản phẩm đã được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất ban đầu đến sơ chế, giết mổ, chế biến và đến người tiêu dùng thông qua việc sử dụng tem điện tử để truy xuất nguồn gốc. Từ đó, góp phần nâng giá trị sản phẩm so với sản phẩm thông thường.

Các mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xây dựng và phát triển đã góp phần từng bước đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm an toàn của người dân. Người tiêu dùng cũng yên tâm hơn khi thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản xác định, thời gian đến tiếp tục tuyên truyền về mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, khuyến khích người sản xuất và kinh doanh tham gia kết nối vào mô hình; kết hợp tuyên truyền, vận động người tiêu dùng chọn mua những sản phẩm an toàn, sản phẩm từ chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Đặc biệt, tăng cường xây dựng liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong tỉnh và mở rộng các tỉnh trong vùng và các thành phố lớn trong cả nước. Chi cục phối hợp, kết nối các tỉnh lân cận tổ chức ký kết phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn cho các cơ sở trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Các sản phẩm truyền thống được xây dựng nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm của cơ sở tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm, cách nhận diện sản phẩm tham gia chuỗi. Theo đó, tăng cường giám sát chất lượng các cơ sở đã được chứng nhận vào chuỗi, thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm, lấy mẫu giám sát chất lượng để kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm tham gia chuỗi, giữ vững uy tín của các sản phẩm đã tham gia chuỗi đối với người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Xuân Trường đánh giá, sau 10 năm triển khai đề án “Xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được nhiều hiệu quả thiết thực. Nhiều mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã được hình thành, giá trị chất lượng nông sản được nâng cao. Quá trình sản xuất thực phẩm được kiểm soát theo chuỗi liên kết, tăng cường tính công khai và minh bạch trong sản xuất hàng hóa, tạo sự tin tưởng đối với người tiêu dùng.


Bài, ảnh: Thế Quang
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

An toàn cho du khách mùa mưa bão

Những tháng cuối năm, Huế bước vào mùa cao điểm khách quốc tế cũng là thời điểm thời tiết miền Trung thường xảy ra mưa lớn, bão và ngập lụt. Song hành với phục vụ du khách, phát triển du lịch là yêu cầu đảm bảo an toàn cho du khách.

An toàn cho du khách mùa mưa bão
Thanh niên với an toàn giao thông

Sáng 16/11, Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Ban thanh niên Công an tỉnh, Công ty Honda Lộc Thịnh tổ chức Ngày hội “Thanh niên với an toàn giao thông” năm 2024 dành cho học sinh, sinh viên Trường cao đẳng Huế.

Thanh niên với an toàn giao thông
Hướng đến quy mô lớn và an toàn trong chăn nuôi

Hình thành các trang trại có quy mô lớn, các khu chăn nuôi tập trung phù hợp với từng địa phương; phát triển mạnh theo hướng công nghệ cao, an toàn sinh học và bền vững là vấn đề đặt ra trong phát triển chăn nuôi ở giai đoạn mới.

Hướng đến quy mô lớn và an toàn trong chăn nuôi
Cử tri đề nghị tăng mức xử phạt hành vi vi phạm liên quan đến thực phẩm chức năng

Sáng 12/11, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Phiên chất vất và trả lời chất vấn được đông đảo cử tri, nhân dân thành phố Đà Nẵng, tỉnh Ninh Thuận quan tâm theo dõi.

Cử tri đề nghị tăng mức xử phạt hành vi vi phạm liên quan đến thực phẩm chức năng
Hướng dẫn 300 bà mẹ thực hành dinh dưỡng

Ngày 7/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh tổ chức lớp tập huấn tại xã Hương Nguyên (A Lưới) về hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ, thực hành dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú dưới 2 tuổi.

Hướng dẫn 300 bà mẹ thực hành dinh dưỡng

TIN MỚI

Return to top