ClockThứ Tư, 05/06/2024 06:03

Kéo gần khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới

TTH - Sau khi Ngân hàng Nhà nước bán vàng qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, BIDV, Vietinbank và Agribank) và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (Công ty SJC), giá vàng SJC và vàng nhẫn 9999 đã quay đầu giảm mạnh. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới đã thu hẹp đáng kể.

Chuyên gia khuyến cáo người dân cần thận trọng trong mua vàng ở thời điểm này Đồng bộ các giải pháp liên thông giá vàngSáng 23/5, giá vàng SJC giảm mạnh trước phiên đấu thầu

 Giá vàng có giảm nhưng sức mua không tăng

Bình ổn giá vàng

Sau nhiều phiên đấu giá vàng miếng nhưng giá vàng vẫn neo ở mức cao, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn lớn. Đến cuối tháng 5, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định sẽ bán vàng cho 4 ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước và Công ty SJC để các đơn vị này bán vàng trực tiếp tới người dân từ ngày 3/6. Quyết định này nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu bình ổn thị trường vàng theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, mức giá bán cho các ngân hàng thương mại nhà nước sẽ được căn cứ theo giá thế giới.

Theo lộ trình đặt ra, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu triển khai phương án bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC. Trong đó, 4 ngân hàng này chỉ thực hiện bán vàng miếng SJC cho khách hàng cá nhân và không mua vàng miếng SJC từ khách hàng, còn Công ty SJC sẽ thực hiện cả mua và bán.

Điều đáng nói là ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo này, giá vàng đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Và sau thời điểm các ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC bán vàng bình ổn, giá vàng đã giảm mạnh, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đã được kéo gần.

Cụ thể, trong ngày 4/6, giá vàng được Ngân hàng Nhà nước công bố bán ra là 77,98 triệu đồng/lượng giảm 1 triệu đồng so với giá vàng mà Ngân hàng Nhà nước bán ra ngày hôm qua. Theo đó, Công ty SJC và 4 ngân hàng cũng đồng loạt niêm yết giá vàng bán ra ở mức 78,98 triệu đồng/lượng. Như vậy, nếu so mức đỉnh 92,4 triệu đồng/lượng bán ra ngày 10/5/2024, giá vàng miếng SJC được bình ổn đã giảm 13,5 triệu đồng/lượng, nếu cộng với chênh lệch giá mua vào, bán ra, so với thời điểm đỉnh vàng này, người mua vàng lỗ gần 15 triệu đồng/lượng.

Theo khảo sát, trong cùng phiên giao dịch này, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 2.345,7 USD/ounce, tăng 25 USD/ounce. Theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang ở mức 72 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng mà Ngân hàng Nhà nước bán cho các 4 ngân hàng và Công ty SJC đang cao hơn 5,98 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi, thấp hơn rất nhiều so với mức chênh lệch từ 17 đến 20 triệu đồng/lượng so với trước đây.

Giá vàng có giảm nhưng sức mua không tăng 

Không có giao dịch đột biến

Hiện tại Thừa Thiên Huế chỉ có một điểm bán hàng bình ổn của Công ty SJC. Các ngân hàng thương mại nhà nước chưa có các điểm bán vàng miếng. Dù vậy, các cửa hàng được cấp phép kinh doanh vàng miếng đã điều chỉnh giá vàng SJC xuống ngang bằng với giá bình ổn của Ngân hàng Nhà nước.

Theo ghi nhận, chi nhánh SJC Huế đang niêm yết giá vàng SJC ở mức 77,48 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra 78,98 triệu đồng/lượng. Cửa hàng DOJI, niêm yết giá vàng SJC ở mức 77,68 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra 78,98 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 9999 mua vào 73,55 triệu đồng/lượng và bán ra 74,1 triệu đồng/lượng

Các cửa hàng PNJ niêm yết vàng SJC 77,48 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra 78,98 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 9999 mua vào 73,4 triệu đồng/lượng, bán ra 75,1 triệu đồng/lượng. Các cửa hàng vàng Duy Mong cũng niêm yết giá vàng nhẫn 9999 ở mức bán ra 74,6 triệu đồng/lượng, mua vào 73,4 triệu đồng/lượng

Như vậy so với giá vàng mà Công ty SJC và 4 ngân hàng thương mại nhà nước công bố, giá vàng của các cửa hàng đều được điều chỉnh ngang bằng với giá bình ổn.

Giá vàng giảm mạnh thế nhưng theo khảo sát, nhu cầu mua vào và bán ra tại thời điểm này không có sự đột biến. Nhiều cửa hàng kinh doanh vàng cho hay, người Huế chỉ có thói quen mua vàng để tiết kiệm, ít lựa chọn vàng để đầu tư. Vì thế, việc giá vàng lên, hay xuống ít gây nên những hiện tượng đột biến. Hiện, nhu cầu mua sắm vàng của người dân chủ yếu phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu nhất như cưới, hỏi nên số lượng mua vào, bán ra không lớn.

Để tăng cường công tác quản lý trong hoạt động kinh doanh vàng, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã có nhiều văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng; chấp hành nghiêm chế độ hóa đơn, chứng từ theo quy định của Bộ Tài chính; chế độ báo cáo và tuân thủ pháp luật về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tỉnh, thời điểm này, chi nhánh đã và đang tăng cường công tác truyền thông, khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước tỉnh cũng đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Cục Thuế tỉnh, Ban Quản lý chợ Đông Ba tổ chức hội nghị tuyên truyền, tư vấn về pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng cho bà con kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ. Ngân hàng Nhà nước tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong công tác quản lý, giám sát; đồng thời sẽ phối hợp tiến hành kiểm tra liên ngành, xử lý nghiêm các vi phạm về hoạt động kinh doanh vàng.

Bài, ảnh: Hoàng Loan
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Báo cáo Triển vọng Dân số thế giới năm 2024:
Những xu hướng mới nhất về dân số thế giới

Dân số thế giới đã đạt gần 8,2 tỷ người vào giữa năm 2024, và được dự báo ​​sẽ tăng thêm 2 tỷ người nữa trong 60 năm tới, đạt đỉnh khoảng 10,3 tỷ người vào giữa những năm 2080. Sau đó, dân số thế giới sẽ giảm xuống còn khoảng 10,2 tỷ người, thấp hơn 700 triệu người so với dự kiến ​​một thập kỷ trước.

Những xu hướng mới nhất về dân số thế giới
Nhóm Ngân hàng thế giới khởi động gói bảo lãnh hàng năm trị giá 20 tỷ USD

Hãng thông tấn Reuters ngày 2/7 đưa tin, Nhóm Ngân hàng thế giới (WBG) đã bắt đầu vận hành một nền tảng bảo lãnh đầu tư và cho vay một cửa mới; trong đó, WBG hy vọng sẽ tăng gấp ba lần việc cung cấp bảo lãnh và bảo hiểm rủi ro được cung cấp trên toàn thế giới lên mức 20 tỷ USD mỗi năm.

Nhóm Ngân hàng thế giới khởi động gói bảo lãnh hàng năm trị giá 20 tỷ USD
Thế giới chưa chuẩn bị tốt cho các vụ cháy rừng ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu

Theo đánh giá của các nhà khoa học, thế giới chưa chuẩn bị tốt cho việc ứng phó với các vụ cháy rừng ngày càng tăng và ngày càng nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu, khi các đám cháy hoành hành từ Bắc Mỹ đến châu Âu mở đầu cho mùa hè ở Bắc bán cầu trong năm nóng nhất lịch sử hiện nay.

Thế giới chưa chuẩn bị tốt cho các vụ cháy rừng ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu

TIN MỚI

Return to top