ClockThứ Bảy, 02/04/2022 06:15

Tiếp tục các phương án ứng phó mưa lũ

TTH - Mưa lũ những ngày qua đã gây thiệt hại ở một số địa phương, công tác khắc phục, ứng phó thiên tai đang được tích cực triển khai.

Đề phòng lũ quét, sạt lở đấtChủ động tiêu úng, bảo vệ lúa đông xuânSẵn sàng phương tiện ứng phó mưa lũCông điện chỉ đạo ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Các lực lượng hỗ trợ người dân Vinh Hiền (Phú Lộc) sửa chữa lại nhà cửa hư hỏng do gió lốc

Ông Nguyễn Tam, Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền (Phú Lộc) cho biết, UBND huyện Phú Lộc đã huy động lực lượng quân sự, biên phòng, dân quân tự vệ cùng các đoàn thể hỗ trợ người dân lợp lại mái nhà bị hư hại do gió lốc và trục vớt thuyền, ghe ghọ của người dân bị chìm trên đầm phá.

Sáng cùng ngày, UBND huyện Phú Lộc đã kiểm tra công tác khắc phục thiên tai tại Vinh Hiền và sẽ có phương án hỗ trợ cho người dân.

Trước đó, vào lúc 14 giờ ngày 31/3 trên địa bàn xã Vinh Hiền xảy ra trận lốc xoáy làm tốc mái 30 ngôi nhà, chìm 7 chiếc thuyền, ghe ghọ trên đầm phá của người dân các thôn Hiền An 1, Hiền An 2 và Hiền Vân 2. Lốc xoáy cũng làm 4 người dân bị thương do nhà cửa bị tốc mái, rơi trúng vào người. Theo các hộ dân bị thiệt hại, trận lốc xoáy diễn ra rất nhanh, rất may trên các tàu thuyền người dân không trú lại nên không có thiệt hại về người.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ ngày 31/3 đến ngày 1/4 tại Thừa Thiên Huế đã xảy ra mưa to, mưa rất to trên diện rộng. Tổng lượng mưa ở các huyện A Lưới, Nam Đông và Phú Lộc phổ biến 120-290mm, một số nơi cao hơn như Hồ A Lá 312mm, Tà Lương 350mm, A Lưới 367.8mm, Hương Phú 398mm, Hương Sơn 436mm, Hương Nguyên 453mm, Nam Đông 464 mm. Dự báo từ ngày 1-3/4, trên đất liền tỉnh ta tiếp tục có mưa vừa, mưa to, rải rác mưa rất to và dông; trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa dự báo cho cả đợt phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Các lực lượng chức năng, địa phương đã chủ động triển khai công tác ứng phó mưa lũ. Ngày 1/4, có 9 phương tiện/50 lao động ra cửa biển. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã kêu gọi vào đậu ở cảng Sa Kỳ - Quảng Ngãi 5 phương tiện/32 lao động, ở Cù Lao Chàm 4 phương tiện/18 lao động.

Công ty TNHHNN MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên Huế phối hợp với các địa phương có phương án vận hành các công trình thuỷ lợi, cống qua đê để bảo vệ diện tích sản xuất vụ đông xuân 2021-2022.

Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản, các địa phương hướng dẫn người dân gia cố đảm bảo an toàn cho các lồng, bè trên sông, đầm phá và các ao, hồ nuôi thủy sản cao triều, hạ triều ven biển. Kiểm tra một số công trình kè sông, kè biển, hồ chứa nước thủy lợi đang thi công trên địa bàn tỉnh để triển khai ứng phó với mưa lũ. Các địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến của mưa lớn để di dời, sơ tán dân tại các vị trọng điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Tại cuộc họp trực tuyến ứng phó thiên tai do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai chủ trì, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương khẳng định, đối với đợt mưa lũ lần này, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã chỉ đạo các địa phương nghiêm túc thực hiện các nội dung tại Công văn số 171/VPTT ngày 30/3 của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT về ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Đồng thời, đã kịp thời có các công lệnh yêu cầu điều tiết vận hành hồ chứa thủy điện, thủy lợi Hương Điền, A Lưới, A lin B1 nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương không được chủ quan, triển khai phương án nhằm chủ động ứng phó mưa lũ. Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xây kè ứng phó sạt lở bờ biển

Tình trạng sạt lở bờ biển diễn biến phức tạp ở một số địa phương ngay giữa mùa khô. Nguồn vốn tiếp tục được "rót" để xây kè, xử lý khẩn cấp các đoạn bờ xung yếu ở các địa phương.

Xây kè ứng phó sạt lở bờ biển
Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Ngày 13/6, đề cập về nguyên nhân gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra liên tiếp như dông sét, mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất tại các địa phương, trọng tâm là các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Giang, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, là do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ và đới gió Đông Nam của khối không khí biển lấn từ phía Đông vào.

Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024
Phát triển cẩm nang toàn cầu giúp ứng phó tình trạng nhiệt độ tăng

Các thành phố trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng nhiệt độ cao không ngừng, phá vỡ nhiều kỷ lục trong năm nay. Những tháng gần đây, các đợt sóng nhiệt đã buộc nhiều trường học từ New Delhi cho đến Manila phải đóng cửa; và những tác động sẽ trở nên tồi tệ hơn khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng.

Phát triển cẩm nang toàn cầu giúp ứng phó tình trạng nhiệt độ tăng
Ứng phó với cháy nổ luôn là vấn đề đặt ra

Những ngày gần đây, tại TP. Hà Nội đã xảy ra các vụ cháy khu chung cư mi ni, nhà trọ gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Từ những vụ cháy này, nhiều người dân bày tỏ sự quan ngại khi trên địa bàn tỉnh hiện có không ít khu nhà trọ, chung cư mi ni, ký túc xá… có một lượng người dân, học sinh, sinh viên thuê trọ sinh sống và học tập. Ứng phó với cháy nổ luôn là vấn đề đặt ra đối với ngành chức năng và người dân.

Ứng phó với cháy nổ luôn là vấn đề đặt ra
Return to top